Kim "phản phé" hay "phản đòn" vì chua cay?

07 Tháng Ba 20195:28 CH(Xem: 6888)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A  - THỨ SÁU 08 MAR 2019


Kim "phản phé" hay "phản đòn" vì chua cay?


image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

08/3/2019


image001

Ảnh trích từ video. Nguồn Thanh Niên


Nôm na là Bắc Hàn bí mật dấu vũ khí nguyên tử mà vẫn còn lên giọng mặc cả với Mỹ trong lúc hàng chục triệu dân đói.


Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho Hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội, canh bạc lớn về nguyên tử ngầm chứa những ngôn ngữ xảo thuật chính trị trong lúc diễn ra cuộc đấu trí trên bàn hội nghị.


Thế nhưng, câu chuyện thượng đỉnh lần 2 hấp dẫn ở chỗ phái đoàn Mỹ bỏ về nước ngay sau khi ông Trump họp báo bất ngờ ở Marriott Hotel. Và cuộc họp báo "hoảng hốt" nửa đêm về sáng (cách Trump-Marriott 9 tiếng) của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn ở Melia Hotel (là nơi Kim trú ngu.


Một chi tiết lưu ý sau khi nghe Trump họp báo xong lúc 3:30 giờ Hà Nội, ngay trong chiều, Bắc Hàn vội phái ngay phái viên Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil-song bay qua Bắc Kinh thỉnh ý Trung Nam Hải.


Động thái diễn ra bất ngờ của ông Trump cho thấy Trump chủ động "dỗi" trong việc bỏ ra về thì Kim bị động lên xe lửa chua cay về Bình Những một mạch, dù Kim được Việt Nam chữa "thẹn" bằng cách rầm rộ tiếp lẫn tiễn. 


Chủ đích của Bắc Hàn ỷ vào kho vũ khí nguyên tử trong tay để đưa đòi hỏi tiên quyết Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ phải bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận trước khi Bắc Hàn dỡ bỏ khu vực hạt nhân Yongbyon.


Bắc Hàn yên chí cho rằng Mỹ chỉ biết có mỗi khu vực hạt nhân Yongbyon mà không biết đến các khu vực nguyên tử bí mật khác, có nghĩa là Kim lấy con tẩy Yongbyon ra đổi chác cấm vận.


Bắc Hàn cũng đánh giá quá cao sự lo sợ của Hoa Kỳ (Trump) về vũ khí nguyên tử, hoặc đánh giá Trump muốn sử dụng con bài chấm dứt vũ khí nguyên tử (mang lại hòa bình cho Đông Á, trước mắt cho hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản), làm bàn đạp cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.


Thật ra, ông già Trump đã biết "tỏng tòng tong" các cơ sở nguyên tử khác của Bắc Hàn ngoài trung tâm hạt nhân Yongbyon. Nhưng ông già vẫn diễn tuồng "tỉnh khô" chờ xem "Chú Un" Bắc Hàn dở trò gì.


Sau đây là nội dung chính hai cuộc họp báo:


Theo ông Trump, Bắc Hàn sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số ‘khu vực nhưng không phải là khu vực hạt nhân quan tâm chính của Hoa Kỳ.


Kim sẵn sàng cung cấp cho Hoa Kỳ các cơ sở nguyên tử nhưng không phải là những nơi Hoa Kỳ muốn.


Kim muốn phi hạt nhân hóa những nơi ít quan trọng hơn những nơi khác mà Bắc Hàn dấu diếm, đó là những khu vực quan trọng. Tôi (Trump) công bố cho các bạn (phóng viên) biết bí mật đó trong cuộc họp báo.


Kim muốn các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc phải được bãi bỏ trước khi Kim dỡ bỏ các khu vực hạt nhân, nhưng Hoa Kỳ không thể từ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với điều đó.


Theo ông Kim, "Chúng tôi sẽ tháo dỡ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất hạt nhân trong khu vực Yongbyon, bao gồm cả plutonium và uranium, trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ và các kỹ thuật viên của cả hai nước.


Chúng tôi sẵn sàng cam kết thực hiện việc tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và thử nghiệm phóng tên lửa tầm xa nhằm giảm bớt mối quan tâm của Hoa Kỳ".


Theo Ngoại trưởng Ri Yong-ho (cầm giấy đọc), "Với quan điểm rằng chúng tôi sẵn sàng đóng cửa vĩnh viễn tất cả các cơ sở sản xuất vật chất hạt nhân bao gồm cả uranium và plotunium tại Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ, các chuyên gia hai nước sẽ cùng phối hợp thực hiện hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở đó nếu Mỹ gỡ bỏ một phần các chế tài của LHQ, tức các hạng mục về kinh tế dân sự, đặc biệt là các hạng mục gây trở ngại cho cuộc sống người dân.


Điều chúng tôi yêu cầu là không phải gỡ bỏ tất cả các chế tài, mà chỉ là một phần, cụ thể là trong số 11 nghị quyết của LHQ thì gỡ bỏ 5 NQ đã thông qua từ năm 2016 đến 2017, trong đó ưu tiên gỡ bỏ trước các hạng mục đang gây khó khăn cho nền kinh tế dân sự và cuộc sống người dân".


image003

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cầm giấy đọc họp báo trong cuộc họp báo nửa đêm về sáng 28/2 - 01/3/2019. Reuters
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 547)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 671)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 748)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 902)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 1016)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 975)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1200)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 1211)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)