Bộ Ngoại giao nêu quan điểm việc Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương

14 Tháng Ba 20198:07 CH(Xem: 5670)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ SÁU 15 MAR 2019


14/03/2019 16:20


Bộ Ngoại giao nêu quan điểm việc Malaysia chưa trả tự do cho Đoàn Thị Hương


TPO - Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đều nêu vấn đề Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo và người dân Việt Nam.

image037

i Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng


Đó là phản ứng của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về diễn biến phiên toà sáng 14/3.


Trong phiên toà, phía công tố Malaysia từ chối đề nghị của Việt Nam về việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Phiên toà đã bị hoãn lại theo đề nghị của luật sư của Hương vì lý do sức khoẻ. 


Bà Hằng cho biết, sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Trước đó chiều 12/3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Malaysia SaifuddinAbdullah. Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long gửi thư đến Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Trong tất các các trao đổi này, Việt Nam đều đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho Hương. 


Đại sứ quán Việt Nam đã thăm lãnh sự ngay sau phiên toà ngày 11/3. Tại phiên toà sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh tham dự phiên toà để hỗ trợ Hương khi cần thiết, và đã thăm hỏi, gặp Hương ngay sau khi kết thúc phiên toà.


Bà Hằng khẳng định, ngay sau khi vụ việc xảy ra (năm 2017), Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan gặp gỡ Hương và gia đình để hỗ trợ và tìm luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hương. Đại diện Đại sứ quán thường xuyên thăm Hương và có mặt tại các phiên xét xử để hỗ trợ công dân khi cần thiết. 


Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc, kể cả cấp cao với Malaysia, để đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho Hương. 


Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong rằng trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo và quan chức Việt Nam, phía Malaysia có thông báo lý do chưa trả tự do cho Hương hay không, bà Hằng nói: “Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đều nêu vấn đề Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo và người dân Việt Nam”.


Phó Thủ tướng điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia vụ Đoàn Thị Hương


LĐO | 12/03/2019 | 19:02


image036

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia. Ảnh: BNG


Chiều 12.3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah về vụ Đoàn Thị Hương.


Trong điện đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.


Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại 1 người Triều Tiên vào tháng 2.2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.


Hai Bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu.  (Ngọc Vân)
10 Tháng Hai 2022(Xem: 946)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1623)