Paris tiếp tục khủng hoảng "Áo vàng Áo đỏ"

19 Tháng Ba 20199:06 CH(Xem: 7295)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ TƯ 20 MAR 2019


Paris tiếp tục khủng hoảng "Áo vàng Áo đỏ"


Áo vàng Gilets Jaunes làm loạn Đại lộ Champs-Elysées trong khói lửa và cướp phá


Tú Anh 17-03-2019

image022

Các rào chắn trên đại lộ Champs-Elysées bị đốt cháy hôm thứ Bảy 16/03/2019.REUTERS/Philippe Wojazer


Đại lộ Champs-Elysées của Paris lại trải qua một ngày bạo lực hôm thứ Bảy 16/03/2019, nhưng với cường độ chưa từng thấy kể từ khi phong trào Áo Vàng xuống đường chống chính sách xã hội và thuế vụ của tổng thống Emmanuel Macron.Nhiều cửa hàng thời trang, quán ăn sang trọng bị cướp bóc, cơ sở ngân hàng bị đốt phá, cảnh sát bị ném đá trong ngày hành động thứ 18 của Gilets Jaunes.


Quảng trường Etoile chìm trong khói lựu đạn cay, trong lúc từng nhóm người áo đen bịt mặt cạy đá tấn công vào hàng rào cảnh sát và thiết giáp bảo vệ Khải Hoàn Môn. Nhiều nhóm khác chia nhau tấn công vào các cửa hiệu quần áo, mỹ phẩm, trang sức. Nhà hàng Fouquet’s danh tiếng từ 100 năm nay bị cướp phá. Bốn sạp báo và hàng loạt biển gỗ bị thiêu hủy, lửa khói bốc ngập trời. Nghiêm trọng nhất là vụ một chi nhánh ngân hàng bị đốt, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa phải chấp nhận hiểm nguy để cứu hộ các nạn nhân ở các tầng trên, trong đó có nhiều trẻ nhỏ bị lửa khói vây hãm.


Bạo lực thay vì tranh đấu ?


Bộ Nội Vụ cho biết trong số 10.000 người biểu tình có khoảng « 1.500 phần tử cực kỳ bạo lực » trà trộn, với mục tiêu duy nhất là bạo động. Tuy lên án bạo động, nhưng không ít người « Áo Vàng » cho rằng « cần phải đập phá thì chính phủ mới lắng nghe ». Có 237 người bị câu lưu, trong số này có 64 người bị tạm giam.


Theo số liệu công bố lúc 18 giờ chiều thứ Bảy, trên toàn quốc có 32.200 « Áo Vàng » biểu tình.


Theo một số nhân vật nay được xem là thành phần lãnh đạo phong trào Gilets Jaunes, ngày hành động hôm qua là « lời cảnh cáo sau cùng » nhắn gửi chính phủ Pháp. Trước cường độ bạo lực chưa từng thấy, tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải vội vã rút ngắn hai ngày nghỉ cuối tuần. Từ nơi trượt tuyết, chủ nhân điện Elysée về thẳng bộ chỉ huy khủng hoảng lúc 22 giờ 30 đêm thứ Bảy.


Emmanuel Macron : Sẽ hành động mạnh


Dự kiến sẽ bị đối lập và công luận chỉ trích là thiếu cảnh giác, tổng thống Pháp tuyên bố : « Chính phủ đã thực hiện nhiều việc từ tháng 11, nhưng rõ ràng là những sự kiện và những trường hợp xảy ra trong ngày hôm nay cho thấy rằng chúng ta chưa đáp ứng đủ ». Ông khẳng định « sẽ có hành động mạnh mẽ để bạo lực do Gilets Jaunes gây ra không thể tái diễn ».


Bạo động tiếp tục bùng phát ở Paris


image023

Phúc Duy


17/03/2019 Thanh Niên


Các đối tượng quá khích trà trộn vào người biểu tình thuộc phong trào Áo phản quang vàng cướp bóc và đốt phá các cửa hàng tại đại lộ Champs Elysees thuộc thủ đô Paris của Pháp vào ngày 16.3.


image024

Các đối tượng quá khích đốt phá một cửa hàng ở Paris Reuters


Người biểu tình còn ném đá và tấn công cảnh sát chống bạo động, buộc lực lượng an ninh phải dùng hơi cay và vòi rồng để trấn áp, theo Reuters.


Cảnh sát đã bắt giữ gần 240 người sau khi những đối tượng mặc đồ đen và đeo mặt nạ cướp bóc, đốt phá các cửa hàng, nhà hàng và ngân hàng ở Paris. Khoảng 42 người biểu tình, 17 cảnh sát cùng 1 lính cứu hỏa bị thương sau những vụ đụng độ, theo số liệu của Sở cảnh sát Paris.


image025image026

Cảnh sát chống bạo động trước cửa hàng bị đốt phá . Reuters


Bộ Nội vụ Pháp ước tính khoảng 10.000 người tham gia biểu tình ở Paris trong ngày 16.3. Theo Bộ Nội vụ, trên 1.400 cảnh sát được điều động để đảm bảo an ninh ở Paris. Trên toàn quốc, cuộc biểu tình của phong trào Áo phản quang vàng thu hút khoảng 32.300 người.


Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay cuộc tình cuối tuần này có quy mô nhỏ hơn những tuần trước, nhưng có trên 1.500 đối tượng quá khích trà trộn vào đám đông gây rối và kích ngòi bạo động.


image027image028

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình  Reuters


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải cắt ngắn chuyến trượt tuyết cuối tuần ở dãy núi Pyrénées và lập tức trở về thủ đô Paris để họp khẩn với các bộ trưởng nhằm thảo luận về tình hình bạo động.


Kể từ khi bùng nổ vào giữa tháng 11.2018, những cuộc biểu tình của phong trào Áo phản quang vàng nhằm phản đối thuế xăng dầu và lên án giá cả leo thang thường xuyên được tổ chức vào những ngày cuối tuần. Bất chấp Tổng thống Macron đưa ra nhiều biện pháp, bao gồm gói ngân sách 10 tỉ euro, nhằm tăng thu nhập cho những lao động nghèo và người hưu trí, nhưng đợt biểu tình dẫn đến bạo động vẫn tiếp diễn.


Phong trào khăn choàng đỏ chống áo phản quang vàng tại Pháp


image029

Bảo Vinh

28/01/2019 Thanh Niên Online


Hơn 10.000 người thuộc phong trào “khăn choàng đỏ” đã biểu tình ở thủ đô Paris của Pháp ngày 27.1 nhằm phản đối phe áo phản quang vàng.


Người biểu tình thuộc phong trào "khăn choàng đỏ" giơ biểu ngữ kêu gọi "ngừng bạo lực".Phong trào áo phản quang vàng nổi lên từ tháng 11.2018 nhằm phản đối việc tăng thuế nhiên liệu của chính quyền, sau đó lan rộng với nhiều yêu sách mới được đưa ra.


 Các vụ bạo lực, phá hoại trong nhiều tuần liên tiếp là nguyên nhân khiến phong trào khăn choàng đỏ hình thành. Theo AFP, khoảng 10.000 người đã xuống đường ở thủ đô Paris ngày 27.1, giơ cao những biểu ngữ như “ngừng bạo lực” và “trả lại nền cộng hòa”.


Một số người tham gia nói không phản đối những yêu sách của phe áo phản quang vàng nhằm ủng hộ người nghèo nhưng việc gây bạo lực, đập phá các công trình công cộng là điều không thể chấp nhận.


Người phát ngôn phe “khăn choàng đỏ” Alex Brun cho biết người dân đã mệt mỏi với việc đường phố bị bịt lối do biểu tình, trẻ em không thể đến trường học.


Trong tuyên bố chung cùng một số nhóm chống biểu tình khác, phe “khăn choàng đỏ” lên án tình trạng nổi dậy do phe áo phản quang vàng dấy lên và cũng phản đối hành động đe dọa, xúc phạm những người không theo phe áo vàng.