Kim Jong-un 'sốc' khi ông Trump đưa ra danh sách cơ sở hạt nhân bí mật

26 Tháng Ba 201911:29 CH(Xem: 6128)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NONG B  - THỨ TƯ 27 MAR 2019


Kim Jong-un 'sốc' khi ông Trump đưa ra danh sách cơ sở hạt nhân bí mật


image002

Bảo Vinh


26/03/2019


Theo chuyên gia Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên “sửng sốt” khi đưa ra một danh sách các cơ sở hạt nhân bí mật mà Bình Nhưỡng chưa từng nhắc đến.


image001

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội. Reuters


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 đã kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào, và một phần lý do được cho là vì phía Mỹ vào phút chót đã công bố những thông tin khiến Triều Tiên bất ngờ.


Tờ South China Morning Post ngày 26.3 dẫn lời giáo sư Trương Liễn Khôi, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Đảng trung ương Trung Quốc, cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã sửng sốt khi Tổng thống Donald Trump đưa ra bản danh sách các cơ sở hạt nhân ngầm mà Bình Nhưỡng chưa từng nhắc đến trước đây.


“Khi phía Mỹ đưa ra danh sách của các cơ sở chưa công bố, ông Kim Jong-un đã sốc, [lý do] không phải là vì Mỹ biết những cơ sở đó, mà vì Triều Tiên cảm thấy những mong đợi của họ sẽ không được đáp ứng tại cuộc đối thoại”, ông Trương nói tại một diễn đàn về Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 24.3.


Dù chưa từng được Triều Tiên công bố trước đó, nhưng các cơ sở này đều đã được một số viện nghiên cứu của Mỹ nhắc tới. Ông Trương nói việc đưa ra danh sách này nghĩa là Mỹ muốn Triều Tiên tháo dỡ mọi cơ sở vũ khí hạt nhân ngầm, chứ không chỉ là tổ hợp hạt nhân Yongbyon như theo thảo luận ban đầu


“Yêu cầu mới vượt quá những điều ông Stephen Biegun (Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên – NV) trình bày tại đại học Stanford hồi tháng 1 về phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, ông Trương nói thêm nhưng không cho biết danh sách trên gồm những cơ sở hạt nhân nào.


Ông Trương cho rằng nước cờ bất ngờ của Mỹ tại thượng đỉnh Hà Nội đã thay đổi tiến trình đàm phán trong tương lai vì bất cứ thỏa thuận nào đưa ra cũng phải bao gồm những cơ sở đã biết như Yongbyon và những cơ sở ngầm mà Mỹ công bố./ (Thanh Niên)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Khả năng xác định vị trí cơ sở hạt nhân Triều Tiên

22/07/2016


Cơ sở hạt nhân bí mật nằm cách tổ hợp hạt nhân tại Yongbyon 43 km, có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển các máy ly tâm dùng để làm giàu urani.


image003

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: BBC/TTXVN


Ngày 21/7, hãng tin Reuters dẫn một báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ), cho biết có thể đã xác định được vị trí một cơ sở bí mật mà Triều Tiên sử dụng trong những giai đoạn đầu của hoạt động xây dựng chương trình làm giàu urani cho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Báo cáo của ISIS cho hay luôn có nghi ngờ về việc liệu Triều Tiên đã để lộ tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này. Việc xác định vị trí của chúng có thể sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ thỏa thuận tương lai nào nhằm đóng băng và loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo báo cáo, cơ sở trên, cách tổ hợp hạt nhân tại Yongbyon 43 km, có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển các máy ly tâm dùng để làm giàu urani. TTXVN/Tin Tức
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 547)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 671)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 748)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 902)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 1016)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 975)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1200)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 1213)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)