Úc dọa bỏ tù lãnh đạo công ty mạng xã hội vì tài liệu cực đoan

26 Tháng Ba 201911:57 CH(Xem: 7501)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÚC - THỨ TƯ 27 MAR 2019


Úc dọa bỏ tù lãnh đạo công ty mạng xã hội vì tài liệu cực đoan


image023

Văn Khoa


26/03/2019


Úc vừa cảnh báo các công ty mạng xã hội rằng giám đốc điều hành của họ có thể bị xử tù nếu không nhanh chóng gỡ xuống những tài liệu mang tính cực đoan, theo AFP.

image022

Thủ tướng Úc Scott Morrison tại cuộc gặp với giám đốc điều hành của một số công ty mạng xã hội ngày 26.3. Chụp màn hình The Straits Times


Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 26.3 đã gặp đại diện của một số công ty công nghệ, như Facebook, Twitter và Google, để yêu cầu họ cho biết kế hoạch giữ các nền tảng của mình như thế nào để không bị các phần tử khủng bố vũ khí hóa.


Thủ tướng Morrison nhấn mạnh các nền tảng mạng xã hội có thể đưa quảng cảo đến người xem chỉ trong vòng nửa giây thì cũng có thể gỡ xuống tài liệu mang tính khủng bố và những tài liệu nguy hiểm khác trong thời gian như thế.


Yêu cầu nói trên được đưa ra trong bối cảnh Úc chuẩn bị ra luật mới theo sau vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hôm 15.3, khiến 50 người thiệt mạng. Hung thủ Brenton Tarrant đã phát trực tiếp vụ xả súng lên Facebook. Dù đã bị gỡ xuống, giới chuyên gia cho rằng đoạn phim đó có thể được khôi phục lại nhiều giờ sau vụ tấn công.


Tổng chưởng lý Úc Christian Porter cho hay phản ứng từ đại diện của các công ty trong cuộc họp ngày 26.3 “không tạo được ấn tượng”. Ông Porter nhấn mạnh chính phủ Úc “đang xem xét” khả năng xử tù các giám đốc điều hành mạng xã hội về tài liệu manh tính cực đoan khi nước này chuẩn bị đưa ra luật mới.


Chính phủ Úc đã lập một nhóm làm việc, trong đó có đại diện từ các công ty công nghệ, để xem xét biện pháp ứng phó khả thi đối với việc đưa và phát tán tài liệu mang tính khủng bố trên mạng. (Thanh Niên)