Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel

27 Tháng Ba 201912:03 SA(Xem: 7285)

VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ TƯ 27 MAR 2019


Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel


image026

Thụy Miên


26/03/2019


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25.3 ký vào tuyên cáo thể hiện quan điểm của Washinton chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel, gây phản ứng dữ dội từ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.


image025

Tổng thống Mỹ Donald Trump với sắc lệnh mới trước sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Reuters


Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thăm Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ chính thức công nhận Israel có chủ quyền với phần lãnh thổ của Syria mà nước này đã sát nhập từ năm 1981 sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, theo Reuters hôm 26.3


Trong cuộc họp báo chung sau đó, lãnh đạo Nhà Trắng lên tiếng ca ngợi quan hệ “mạnh mẽ” giữa Israel – Mỹ, trong khi Thủ tướng Netanyahu gọi tuyên cáo của Washington là “sự công bằng về mặt lịch sử” và “thắng lợi ngoại giao”.


Tuyên bố trên đã được ra chưa đầy một tuần kể từ khi Tổng thống Trump ủng hộ Israel về vấn đề cao nguyên Golan, bất chấp phán quyết của Liên Hiệp Quốc rằng phát ngôn của ông Trump “vô hiệu và không có giá trị”.


Hiện có khoảng 27.000 người Syria đang sống trên địa bàn cao nguyên Golan và Liên đoàn Ả Rập chỉ trích nặng nề việc Israel chiếm đóng nơi này.


 Thổ Nhĩ Kỳ lên án dữ dội quyết định của Mỹ và gọi đây là hành động vi phạm trắng trợn luật quốc tế, theo Bộ Ngoại giao nước này. Trước đó, Syria cũng phản ứng mạnh mẽ về tuyên bố này.


Chiến tranh Sáu ngày, còn gọi là cuộc chiến Ả Rập – Israel, diễn ra từ ngày 5 đến 10.6.1967. Kết quả là Israel chiến tranh, giành được quyền kiểm soát Đông Jerusalem, Dải Gaza, bán đảo Sinai, Bờ Tây và cao nguyên Golan.


Đến năm 1981, đồng minh của Mỹ tiến hành sát nhập cao nguyên Golan.