Sóng Hoa Đông có lấp sóng Biển Đông? / Washington Times: Trung Quốc sẵn sàng đánh Senkaku / Bắc Kinh “có quyền” thiết lập vùng phòng không ở Biển Đông VN / Bản đồ nguyên thủy Hoàng Sa Trường Sa

23 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 16819)

 

image016-contentQuần đảo Senkaku, khu vực tranh chấp căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc. Cả hai nước đều cho người đổ bộ lên đảo này cắm cờ quốc gia của họ xác định quyền chủ quyền.
Vị trí quần đảo này không đơn thuần vì tiềm năng dầu khí mà do yếu tố quân sự chiến lược đối với Đông Nam Á và tây Thái bình Dương; xem bản đồ vị trí dưới. Map source Google, chú thích của Văn Hóa Magazine.

 

 image018
image021

 

Vùng phòng không Hoa Đông (bản đồ trên) “sát sườn vùng phòng không Biển Đông” (bản đồ dưới), chỉ cách đảo quốc Đài Loan mấy trăm cây số. Thiết kế bản đồ và Chú thích của Văn Hóa Magazine.

image023

 

Bản đồ trên: Ranh giới phái nam của vùng phòng không biển Hoa Đông gần như cận sát bờ biển Đài Loan; Nhìn trên bản đồ, nếu không có đảo quốc Đài Loan, ranh giới phía nam vùng phòng không Hoa Đông “sát sườn” ranh giới phía bắc của “vùng không gian lưỡi bò 9 đoạn” do Trung Quốc tự vẽ bao phủ Biển Đông của Việt Nam. Trong bản tin đã loan trước đây trên BBC và Văn Hóa Magazine, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng CSVN tuyên bố: “Vùng phòng không nguy hiểm hơn lưỡi bò”.

 

RFI Thứ năm 20 Tháng Hai 2014

Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến «ngắn, gọn» với Nhật

image024

Nany China Chiến hạm Trung Quốc đi qua eo biển phía Bắc Nhật Bản, sau khi tham gia tập trận với Nga - Reuters / China Daily

Trọng Nghĩa

Các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc đã cho thấy rằng nước này đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh ngắn với Nhật Bản nhằm đánh chiếm các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Trên đây là lời báo động của một quan chức tình báo Hải quân Mỹ được nhật báo Washington Times số đề ngày 19/02/2014 tiết lộ.

Phát biểu nhân một hội nghị vào tuần trước tại San Diego (California – Hoa Kỳ), Đại úy Hải quân James Fanell, chỉ huy các hoạt động thông tin - tình báo tại Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã xác định trước tiên rằng quy mô các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc vào mùa thu vừa rồi cho thấy là Đài Loan không còn là mục tiêu đánh chiếm quan trọng duy nhất của Bắc Kinh.

Đối với chuyên gia này, cuộc tập trận đổ bộ rầm rộ và kết hợp nhiều quân khu mang tên Nhiệm vụ 2013, chứng tỏ rằng Quân đội Trung Quốc đã được giao phó một nhiệm vụ mới : « Tiến hành một cuộc chiến tranh ngắn gọn và dứt điểm để tiêu diệt lực lượng Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, nối tiếp bằng điều chỉ có thể là đánh chiếm quần đảo Senkaku, thậm chí cả các đảo Nam Ryukyu ».

Đây không phải là lần đầu tiên mà Đại úy Fanell lên tiếng báo động về thái độ càng lúc càng hiếu chiến của Trung Quốc. Vào năm ngoái, chuyên gia tình báo này từng lưu ý rằng Bắc Kinh đang leo thang trong chủ trương bắt nạt các láng giềng. Còn năm nay, ông cảnh báo rằng an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đã xấu đi đáng kể, mà tồi tệ nhất là vào tháng 11 năm 2013 với việc Trung Quốc áp đặt một khu vực phòng không trên Biển Hoa Đông.

Cùng lúc, chuyên gia Mỹ ghi nhận là lực lượng tuần duyên và hải quân Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hành động khiêu khích có phối hợp với nhau nhằm hù dọa các quốc gia lân cận, thậm chí cả Mỹ, như đã thấy trong sự cố suýt va chạm nhau ở Biển Đông giữa tàu Mỹ Cowpens và một chiếc tàu đổ bộ tháp tùng theo tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh.

Chuyên gia Mỹ không ngần ngại tố cáo điều được ông gọi là « chủ nghĩa bành trướng » của Trung Quốc trong toàn vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông vào năm ngoái, được tiến hành theo kiểu vừa đấm vừa xoa : « Tàu tuần duyên Trung Quốc đóng vai kẻ xấu, đi sách nhiễu các láng giềng của Trung Quốc, trong khi tàu hải quân Trung Quốc, kẻ bảo vệ cho lực lượng tuần duyên đó, thì thực hiện những chuyến ghé cảng trong khắp khu vực để hứa hẹn hữu nghị và hợp tác ».

Về chiến lược lâu dài của Trung Quốc, Đại úy Fanell nhắc lại rằng Tướng Lưu Hoa Thanh (Liu Huaqing 1916-2011), người được coi là cha đẻ của Hải quân Trung Quốc, vào năm 1983, đã phác thảo ra lộ trình đưa Bắc Kinh lên nắm quyền bá chủ trong lãnh vực hải quân.
Theo lộ trình này, năm 2010, Trung Quốc sẽ giành được ưu thế hải quân bên trong cái được họ gọi là « chuỗi đảo đầu tiên », tức là vùng hải phận gần bờ biển Trung Quốc. Đến năm 2020, uy lực Trung Quốc sẽ mở rộng để kiểm soát vùng biển xung quanh « chuỗi đảo thứ hai » nằm cách Trung Quốc hàng trăm hải lý. Và đến năm 2040, tướng Lưu Hoa Thanh cho rằng « Trung Quốc sẽ đủ sức ngăn chặn thế thống trị của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương ».

Nhận xét của ông Fanell khá bi quan : « Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang tiến nhanh hơn lịch trình dự kiến ».
Theo Washington Times, Tướng Trung Quốc Lưu Hoa Thanh từng được biết đến trong tư cách người chỉ huy lực lượng đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình không vũ trang trên quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

Riêng đối với Việt Nam, nhân vật này là kẻ đã thiết kế cuộc tấn công hải quân đã giết chết 70 thủy thủ Việt Nam ở khu vực đảo Gạc Ma (Johnson South Reef) tại vùng Trường Sa vào năm 1988./

Đại sứ Trung Quốc: Bắc Kinh ‘có quyền’ thiết lập vùng phòng không ở Biển Đông

VOA 20/02/2014

image025

image026

Đại sứ Trung Quốc ở Philippines nói Bắc Kinh có quyền chủ quyền để thiết lập một vùng phòng không trên biển ở một khu vực khác giống như đã làm ở Biển Hoa Đông.

Khi được yêu cầu bình luận về những lo ngại rằng Trung Quốc có thể lập một vùng phòng không ở Biển Đông, Đại sứ Mã Khắc Thanh hôm 2/12 nói Trung Quốc có quyền quyết định ở đâu và khi nào thực hiện điều này.

Nhưng bà Mã không cho biết liệu Trung Quốc sẽ tiến hành việc này hay không.

image027

Vùng phòng không Trung Quốc mới thiết lập ở Biển Hoa Đông

Bộ Ngoại giao Philippines nói họ xem phát biểu của đại sứ Trung Quốc chỉ là một sự giả định không cần phải lên tiếng bình luận.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói vùng phòng không của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông là vượt quá hoạt động bình thường của các nước.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg cho rằng quyết định của Trung Quốc sẽ gây nên căng thẳng và có khả năng đưa tới những tính toán sai lầm.

Vùng phòng không mới thiết lập của Trung Quốc hôm 23/11 ở Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền một nhóm đảo nhỏ với Nhật, đã khơi lên phản ứng giận dữ từ các nước láng giềng trong khu vực và Mỹ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không khác ở Biển Đông.
Phía Việt Nam hiện chưa có phản ứng hay bình luận gì.

Nguồn: AP/SMCP/ China Economic Net/ INQUIRER.net/GMA News

Hàng trăm bản đồ TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa

 

Tài liệu tham khảo trích từ Vietnamnet
image028


 image029

 image030


image032

image031

 

image033

image034

 

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 571)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1416)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH