Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng kiếm cho nhau

25 Tháng Tư 20196:13 CH(Xem: 11546)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 26 APRIL 2019


Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng kiếm cho nhau


image003

Phúc Duy


25/04/2019 Thanh Niên Online


Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên nói về “sức mạnh và linh hồn” dân tộc khi tặng thanh kiếm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Vladivostok (Nga) vào ngày 25.4.2019


image005

Tổng thống Putin tặng kiếm cho Chủ tịch Kim. Ảnh chụp màn hình RT


Trong buổi lễ trao quà tặng, Tổng thống Putin tặng cho Chủ tịch Kim một bộ ly mạ vàng, theo đài RT. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Tổng thống Putin đáp lễ bằng thanh kiếm saber lưỡi cong của Nga cho Chủ tịch Kim.


image006

Tổng thống Putin tặng kiếm kèm theo đồng xu cho Chủ tịch Kim để đảm bảo phong tục tránh xui xẻo Ảnh chụp màn hình RT


Theo phong tục khi tặng dao hoặc kiếm, để tránh xui xẻo Tổng thống Nga trao kèm theo một đồng xu. Đến lượt mình, Chủ tịch Kim trao tặng thanh kiếm Triều Tiên lưỡi thẳng, đồng thời làm đúng phong tục là trả lại đồng xu cho Tổng thống Putin.


image008

Chủ tịch Kim tặng thanh kiếm và gửi lại đồng xu cho Tổng thống Putin . Reuters


“Thanh gươm thể hiện sức mạnh, linh hồn của tôi và nhân dân Triều Tiên, vốn luôn ủng hộ Tổng thống Nga”, Chủ tịch Kim nói.


Sau đó, Tổng thống Putin có cuộc hội đàm trực tiếp với lãnh đạo Kim lần đầu tiên tại Vladivostok. Trong buổi họp báo ngắn trước cuộc họp, hai lãnh đạo bày tỏ kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ giúp hướng đến tiến trình hòa giải ở bán đảo Triều Tiên.


Tổng thống Putin hoan nghênh nỗ lực, đóng góp của Chủ tịch Kim trong việc “bình thường hóa quan hệ” với Mỹ và mở kênh đối thoại với Hàn Quốc.


Về phần mình, Chủ tịch Kim cho hay ông kỳ vọng thượng đỉnh Vladivostok là “cột mốc lịch sử” trong đàm phán về giải giới hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời ca ngợi “mối quan hệ bằng hữu truyền thống” giữa Bình Nhưỡng và Moscow.


Chủ tịch Kim đồng thời gửi lời cảm ơn ông Putin không ngại xa xôi khi đến Vladivostok để gặp ông. Thành phố này thuộc vùng Viễn Đông nằm cách biên giới với Triều Tiên khoảng 129 km.


Giải trừ vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên là chủ đề trọng tâm trong thượng đỉnh Vladivostok, cùng một số vấn đề khác như mối quan hệ song phương, thương mại và viện trợ nhân đạo.


Cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài khoảng 1 giờ. Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Tổng thống Putin tuyên bố Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân với điều kiện nền an ninh và chủ quyền nước này phải được đảm bảo.


Chủ nhân Điện Kremlin đồng thời cho hay ông sẽ chia sẻ kết quả thượng đỉnh Vladivostok với Tổng thống Mỹ Donald Trump.


“Chúng tôi sẽ thảo luận tình hình Triều Tiên với Mỹ. Nga luôn công khai về vấn đề này và không có bất kỳ bí mật nào để che giấu. Quan trọng nhất là Chủ tịch Kim đích thân đề nghị chúng tôi thông báo cho Washington biết về quan điểm của ông ấy”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.


Phóng viên đặt câu hỏi liệu rằng Chủ tịch Kim sắp tới sẽ có một số bước nhượng bộ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Trump tại Hà Nội lâm vào bế tắc vì không đạt được thỏa thuận về giải giới hạt nhân. Tổng thống Putin đáp: “Tôi nghĩ không có cách nào khác, nhưng việc Chủ tịch Kim sẵn sàng hay không thì mọi người nên đặt câu hỏi với ông ấy”.


image010

Chủ tịch Kim và Tổng thống Nga tại hội nghị thượng đỉnh Vladivostok . Ảnh chụp màn hình RT


Tuy nhiên, Triều Tiên không tổ chức họp báo hay đưa ra bất kỳ thông báo nào về kết quả hội nghị thượng đỉnh Vladivostok.


Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đề cấp đến nhiều cơ hội hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ông đồng thời kêu gọi Hàn Quốc nên có hành động phù hợp đề tránh phụ thuộc vào Mỹ để tiến gần hơn với Bình Nhưỡng.


Thượng đỉnh Vladivostok diễn ra chưa đầy 2 tháng sau cuộc gặp lần 2 giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump tại Hà Nội (27.28.2).


Lúc bấy giờ, Mỹ từ chối yêu cầu gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt để đổi lấy phát hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, Washington khẳng định Triều Tiên phải giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước khi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào được gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1583)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1723)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?