Bắc Hàn tập trận với vũ khí chiến thuật mới

05 Tháng Năm 20196:14 CH(Xem: 6400)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THU HAI 05 MAY 2019


Triều Tiên tập trận với vũ khí chiến thuật mới


image022

Phúc Duy


06/05/2019


Bắc Hàn hôm qua xác nhận đã tiến hành “cuộc diễn tập tấn công” sử dụng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới ở bờ biển phía đông.


image020

Chủ tịch Kim (ảnh nhỏ) quan sát phóng rocket đa nòng trong cuộc tập trận. Reuters


Mục đích của đợt diễn tập là nhằm thử nghiệm “hệ thống phóng rocket đa nòng tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ”, theo KCNA ngày 5.5. Thông tin này xác nhận những tuyên bố từ Hàn Quốc trước đó nói miền Bắc “đã phóng nhiều vật thể bay” ra biển hôm 4.5. Đích thân Chủ tịch Kim Jong-un có mặt giám sát cuộc diễn tập tại TP.Wonsan và KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng trong “tăng cường năng lực tham chiến để bảo vệ chủ quyền cùng nền kinh tế tự lực tự cường trước những mối đe dọa và âm mưu xâm lược”. Ông còn nhắc nhở binh sĩ phải nhớ một sự thật là “hòa bình và an ninh chỉ được đảm bảo bằng sức mạnh”.


Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố kết quả phân tích dữ liệu thu được và xác định Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hệ thống phóng rocket đa nòng loại 240 mm cũng như 300 mm. Ngoài ra, còn có một loại “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” tầm bắn 70 - 200 km được cho là một phiên bản của tên lửa đạn đạo đất đối đất Iskander do Nga phát triển. Reuters dẫn lời chuyên gia quân sự Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) cho rằng tên lửa này có thể tấn công đa số mục tiêu ở bán đảo Triều Tiên và đủ sức vô hiệu hóa hệ thống phòng không THAAD được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.


Sau cuộc tập trận, chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấm dứt “những hành động quân sự làm leo thang căng thẳng”, theo Yonhap. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trên Twitter ông vẫn tự tin sẽ đạt được thỏa thuận về giải giới hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Chủ tịch Kim “sẽ không thất hứa”. Tuy nhiên, theo giới quan sát, động thái mới của Triều Tiên được cho là nhằm gửi thông điệp rằng nước này ngày càng mất kiên nhẫn với tình trạng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ và hợp tác kinh tế liên Triều không có tiến triển.


Khác biệt lớn nhất hiện nay được cho là nằm ở chỗ Bình Nhưỡng yêu cầu gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt để đổi lấy từng bước giải giới hạt nhân. Ngược lại, Washington muốn chính quyền Chủ tịch Kim phải từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân trước khi bất kỳ lệnh trừng phạt nào được xóa bỏ. Hồi đầu tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cũng đã cảnh báo Mỹ về “hệ quả ngoài ý muốn” nếu nước này không thay đổi chính sách trừng phạt kinh tế. (Thanh Niên)