Lo ngại an ninh, Mỹ sẽ siết thị thực với chuyên gia, sinh viên Trung Quốc?

16 Tháng Năm 20197:00 CH(Xem: 4179)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 17 MAY 2019


Lo ngại an ninh, Mỹ sẽ siết thị thực với chuyên gia, sinh viên Trung Quốc?


Khánh An


15/05/2019


Lo ngại hoạt động gián điệp và vi phạm sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc, một số nhà lập pháp Mỹ muốn ngưng cấp thị thực cho một số đối tượng sinh viên, chuyên gia.


image014

Sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình Yondernews


Hãng Reuters ngày 15.5 đưa tin một nhóm nghị sĩ Cộng hòa vừa trình dự luật nhằm ngưng cấp thị thực du học và nghiên cứu đối với những công dân Trung Quốc làm việc hoặc được tài trợ bởi quân đội.


Nếu được thông qua, dự luật sẽ quy định chính phủ có trách nhiệm lập danh sách các trường, viện, cơ sở khoa học, kỹ thuật trực thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).


Khi đó, cơ quan ngoại giao của Mỹ sẽ từ chối cấp thị thực cho những sinh viên, chuyên gia từ các cơ sở này.


Những người ủng hộ dự luật gồm các thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley. Bản dự luật cũng được đưa ra tại Hạ viện bởi nghị sĩ Mike Gallagher.


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại leo thang, sau khi Mỹ và Trung Quốc lần lượt áp thuế đối với hàng hóa của nhau.


Bên cạnh đó, nhiều quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại về khả năng bị các công dân Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí hoạt động tình báo tại các đại học và cơ sở khác ở Mỹ.


Trong khi đó, nhiều đại học cảnh báo rằng động thái trên có thể đi quá đà, đồng thời cho rằng nên cảnh giác trước nguy cơ an ninh trong khi vẫn ghi nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc ở Mỹ.( Thanh Niên)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 2084)