Ngũ giác đài : Mỹ chỉ "răn đe", không muốn "chiến tranh" với Iran

23 Tháng Năm 201911:20 CH(Xem: 6460)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 24 MAY 2019


Ngũ giác đài : Mỹ chỉ "răn đe", không muốn "chiến tranh" với Iran


Gia Hưng 22-05-2019

image003

Quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan (T) và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau cuộc họp về tình hình Iran tại Thượng Viện, Washington ngày 21/05/2019., 2019.REUTERS/James Lawler Duggan


Phát biểu trước báo giới hôm qua, 21/05/2019, sau cuộc họp với Thượng Viện Mỹ về hồ sơ Iran, quyền bộ trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan cho biết mục tiêu của chính quyền Donald Trump là ngăn cản Iran, không có ý định khơi mào chiến tranh.


Tại Washington, ông Patrick Shanahan phát biểu : "Đây là vấn đề răn đe, chứ không phải chiến tranh. Chúng tôi không có ý định tham gia chiến tranh".


Ngoài ra, ông ca ngợi các hành động gần đây của quân đội Mỹ, như việc huy động tàu sân bay và máy bay ném bom B52 tới khu vực Vùng Vịnh, đã "góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ".


Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh, mục tiêu hàng đầu của quân đội Mỹ là tránh phạm sai lầm khiến căng thẳng leo thang.


Hãng tin AFP cho biết, cùng tham gia buổi họp, thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Bernie Sanders bày tỏ lo ngại một cuộc chiến tranh với Iran. Ông cho rằng "chiến tranh với Iran sẽ là một tai họa, tệ hơn rất nhiều cuộc chiến với Irak".


Mặt khác, một số thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa lên tiếng kêu gọi hướng đi cứng rắn hơn. Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, vốn thân cận với Trump, cho rằng : "Chiến lược hòa giải với Iran chấm dứt rồi".


Thông điệp của quyền bộ trưởng Quốc Phòng được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump, ngày Chủ nhật (19/05), tuyên bố sẽ "kết liễu Iran". (theo RFI)