Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal: Đã Đến Lúc Chúng Ta Cần Cải Tổ Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ

02 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 3016)

image052-content
Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Calif., José Solorio trong một lần họp báo, gặp gỡ cộng đồng tại trụ sở Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí Quận Cam
. Ảnh VH


Đã Đến Lúc Chúng Ta Cần Cải Tổ Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal

Đầu tháng 2 vừa qua, chúng tôi vinh dự được cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt chào đón năm mới, Tết Giáp Ngọ 2014. Tham dự những sinh hoạt đầu xuân trong vùng Little Saigon, nhìn thấy hình ảnh các gia đình đang cùng nhau đón năm mới làm cho chúng tôi suy nghĩ đến nhu cầu cấp bách của việc cải tổ hệ thống di trú của Hoa Kỳ, chú tâm vào các gia đình và sự ảnh hưởng của hệ thống di trú đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Hoa Kỳ là một quốc gia được gầy dựng và phát triển bởi nhiều thế hệ di dân và những người tỵ nạn đi tìm tự do, từ những ngày đầu lập quốc đến hôm nay. Những người di cư này đã bỏ lại quê hương của mình để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Hoa Kỳ và kết quả là họ đã biến đất nước này trở nên giàu mạnh hơn. Là con cháu của gia đình di dân đến Hoa Kỳ, chúng tôi hoàn toàn cảm nhận được những đóng góp to lớn của các thế hệ di cư đã đem đến cho đất nước này.

Năm 1975, hàng trăm ngàn người Việt đã phải bỏ lại quê hương của mình để đến định cư tại Hoa Kỳ, với nhiều người đã chọn Quận Cam làm nơi sinh sống mới. Những người này đã phải làm việc vất vả để có được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và nói chung, cộng đồng người Việt đã cùng nhau gầy dựng nên một trung tâm văn hóa và kinh tế vững mạnh. Ngày nay, Little Saigon đã trở thành một điểm son của Quận Cam nhờ vào nhiều thế hệ người Việt đến định cư.

Những người đến định cư tại Hoa Kỳ, từ khắp nơi trên thế giới, kể cả những người đang chờ đợi được hợp thức hóa căn cước di dân của mình, đều có những đóng góp vào đất nước này từ tài chánh như mua sắm đồ dùng, dịch vụ, đóng thuế, cho đến việc thành lập cơ sở thương mại và giúp tạo công ăn việc làm trong xã hội. Theo Viện Chính Sách Tài Chánh, các cơ sở tiểu thương do người di dân làm chủ có tổng số công nhân lên đến 4.7 triệu người trong 2007 với số tiền thu nhập trên $776 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Tuy vậy, hệ thống di trú của Hoa Kỳ ngày hôm nay vẫn còn quá nhiều lỗ hổng, gây ra những trường hợp bất ổn định, thiếu công lý, chia cách gia đình, và thiếu an ninh biên giới. Thêm vào đó là những khó khăn đối với những người còn đang trong đợi cơ hội đặt được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và có thể trở thành những người công dân có đóng thuế cho quốc gia này. Sau bao nhiêu thập niên không có thay đổi, đã đến lúc chúng ta cần cải tổ toàn diện hệ thống di trú một cách hợp lý và có lợi cho mọi gia đình khắp nơi trên nước Mỹ.

Tháng 6 năm ngoái, các Thượng Nghị Sĩ thuộc phe Dân Chủ và Cộng Hòa trong Thượng Viện Hoa Kỳ đã cùng nhau thông qua dự luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ với đa số ủng hộ. Nhưng tiếc là trong cả một năm vừa qua, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ John Boehner và các Dân Biểu trong thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã từ chối không cho phép bất cứ dự luật cải tổ di trú nào có thể được thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã cùng một số Dân Biểu khác đệ nạp một dự luật cải tổ di trú mới tại Hạ Viện Hoa Kỳ, dựa theo dự luật đã được Thượng Viện thông qua với đa số ủng hộ từ hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Dự luật mới này có tên là “Luật An Ninh Biên Giới, Tạo Cơ Hội Kinh Tế và Hiện Đại Hóa Hệ Thống Di Trú” (Border Security, Economic Opportunity, and Immigration Modernization Act), nhằm giúp kiện toàn an ninh biên giới, gia tăng thị thực lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình được đoàn tụ, và cải thiện tiến trình lấy quốc tịch cho những người có nhu cầu.

Hệ thống di trú hiện nay của Hoa Kỳ không đáp ứng được nhu cầu của các cộng đồng khác nhau, đặc biệt là đối với cộng đồng Việt Nam. Người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ cao nhất về số hồ sơ người thân gia đình đang chờ nhận thị thực di dân và có nhiều người đã chờ đợi hơn nhiều thập niên để có thể đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Chúng tôi phản đối những đề nghị đã được đưa ra trước đây nhằm giới hạn các dạng di dân đoàn tụ gia đình như việc bãi bỏ thị thực bảo lãnh anh chị em và con cái có gia đình trên 31 tuổi vì chúng ta cần khuyến khích cho các gia đình được đoàn tụ với nhau. Đó là một trong những lý do chính của nhu cầu cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ. Thêm vào những nhu cầu đã nói trên, chúng ta không thể chờ đợi lâu nữa. Nhiều vị Dân Biểu và cá nhân chúng tôi đang sẵn sàng bỏ phiếu cho một đạo luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú vì nhu cầu của tất cả người dân Hoa Kỳ, bao gồm những cư dân của chúng tôi trong địa hạt 47.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực bao gồm Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Westminster, Garden Grove, Anaheim, Buena Park, Midway City, và Stanton trong địa hạt 47 cấp liên bang của California./

14 Tháng Bảy 2014(Xem: 4403)
Nếu viết cho đúng thì gọi là người Mỹ gốc Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên văn chương bình dân chúng ta thường nói chuyện người Việt mình đi lính Mỹ. Thực ra, không phải đi lính Mỹ như các cụ nhà ta đăng lính Tây thời đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Nhập ngũ ở đây là theo đuổi binh nghiệp, tham dự vào công cuộc bảo vệ đất nước thực sự, đúng theo tinh thần đã tuyên thệ khi nhập tịch.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 3081)
Mùng 2 Tết Giáp Ngọ, Thượng nghị sĩ Lou Correa đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 3049)
Santa Ana (Bình Sa)- -Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm tại Văn phòng Địa Hạt 2323 North Broadway, Santa Ana CA 92706, như thông lệ hằng năm vào mùa lễ Giáng Sinh Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tổ chức tiệc tiếp tân, đặc biệt năm nay ngoài tiệc tiếp tân còn có chương trình vinh danh cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 3023)
Cùng với ông có 3 nhà lập pháp khác thuộc Quận Cam cũng có hành động tương tự, gồm DB Allan Mansoor (CH, Newport Beach), TNS Lou Correa (DC, Santa Ana), TNS Mini Walters (CH, Laguna Niguel), và một số nhỏ nhà lập pháp khác ngoài Quận Cam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 3083)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Sáu 25 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Thành Phố Westminster, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phốp hợp với một số các cơ quan: Tổ Chức Hội Thảo Covered California và hướng dẫn cách điền đơn đồng thời giải đáp một số thắc mắc liên quan đến Covered California. Trên bàn chủ tọa có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Bà Ánh Tuyết Ngô, Hicap/Council on Aging; Richard Hines Shop; Arif Shaikh, Calotima; John Lewis Telacu, Covered California; Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 5008)
Nghị viên Westminster Andy Quách, một trong những người hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng ngôi chùa Bát Nhã Santa Ana và Kiến Trúc Sư Steven Nhâm, tác giả đồ án. Trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa Magazine, Kiến Trúc Sư Steven cho biết đồ án thiết kế ngôi chùa được ước tính lên đến 15 triệu đô la, đó là nỗi băn khoăn của Ht Thích Nguyên Trí và của chính kiến trúc sư, vì vậy ông đã tìm nhiều cách rút xuống còn 5 triệu.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 3413)
Được biết, thành phố Westminster kết nghĩa với đơn vị tác chiến 3rd Assault Amphibian Battalion thuộc Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến trong nhiều năm qua và hàng năm đại diện phía thành phố đều tham dự nhiều buổi lễ tại Camp Pendleton.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 3745)
Thị trưởng Westminster phát biểu trong phiên họp cộng đồng tại hội trường Lee-Jao 31/5/2013. PHOTO: VĂN HÓA
16 Tháng Sáu 2013(Xem: 3311)
Nhân ngày kỷ niệm Little Saigon 25 năm sắp diễn ra, một ban tổ chức gồm có các quí vị: Dân biểu Travis Allen, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị trưởng Garden Grove Dina Nguyễn, Phó Thị trưởng Fountain Valley Michael Võ, cựu Dân biểu Trần Thái Văn và các cộng sự viên điều hành là ông Bùi Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Chí có tổ chức một buổi họp báo tường trình về buổi lễ 25 năm Litle Saigon tại:
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3636)
WESTMINSTER (VB) - Phái đoàn Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trong chuyến thăm viếng Tòa Soạn Việt Báo vào xế trưa Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2013 đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc phỏng vấn về việc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon với nhiều sinh hoạt đặc sắc, mà khởi đầu là triển lãm hình ảnh và tài liệu về Little Saigon được khai mạc vào sáng Thứ Bảy, 8-6-2013.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3982)
WESTMINSTER (VB) - Các vị dân cử tiểu bang, địa phương, các đại diện cộng đồng, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương đã tham dự cuộc họp báo của Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Khu Vực Little Saigon vào sáng Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2013 tại Câu Lạc Bô Văn Hóa & Báo Chí trên đường Bolsa, thành phố Westminster, California.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3676)
WESTMINSTER (NV) - Ban tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon tổ chức họp báo lúc 9:30 sáng Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), trên đường Bolsa, Westminster, với sự điều hợp của cựu Dân Biểu Trần Thái Văn và ông Bùi Mạnh Cường, phối hợp viên.