ASEAN, Trung Quốc thảo luận về Biển Đông

18 Tháng Mười Một 20194:15 SA(Xem: 3487)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 18 NOV 2019


ASEAN, Trung Quốc thảo luận về Biển Đông


Khánh An 18/11/2019 


Bộ trưởng quốc phòng một số nước bày tỏ quan ngại về tranh chấp ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc nói sẽ sẵn sàng làm việc cùng ASEAN.


image001

Các đại biểu dự cuộc gặp không chính thức bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN - Trung Quốc


Bộ Quốc phòng Singapore


Tờ Bangkok Post đưa tin bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN hôm qua có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa về vấn đề Biển Đông tại Bangkok, Thái Lan.


Sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu cho hay ông Ngụy phát biểu rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng ASEAN liên quan đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Ngoài ra, hai bên sẽ tổ chức diễn tập hàng hải chung lần 2 nhưng chưa đưa ra thời gian và địa điểm. “Chúng tôi đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ có thêm diễn tập hàng hải với Trung Quốc nhưng chưa biết tại đâu”, ông Sabu nói.


Trước đó cùng ngày, bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN tổ chức hội nghị hẹp thảo luận các vấn đề hợp tác của ASEAN cũng như các vấn đề nội bộ và khu vực, nổi bật là quan ngại liên quan đến vấn đề Biển Đông, theo một nguồn tin an ninh. Cuộc họp do Phó thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh Prawit Wongsuwon chủ trì. Phát biểu khai mạc, tướng Prawit cảm ơn bộ trưởng quốc phòng các nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong năm chủ tịch ASEAN của Thái Lan, đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác nhiều hơn trong tương lai. Trong bài phát biểu, một số bộ trưởng bày tỏ quan ngại về tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời thể hiện sự lạc quan về tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực.


Cũng trong ngày 17.11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích về hành vi của Trung Quốc tại cuộc gặp với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). “Bắc Kinh đang gia tăng các biện pháp cưỡng ép và dọa dẫm nhằm đẩy mạnh các mục đích chiến lược, khiến các nước khác phải gánh chịu”, theo Reuters dẫn lời ông Esper.


Sau cuộc gặp 3 bên trên, Bộ trưởng Esper tổ chức buổi họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo thông báo hoãn cuộc tập trận sắp tới giữa không quân 2 nước. Ông Esper cho biết quân đội 2 nước sẽ duy trì sự cảnh giác cao độ dù quyết định hoãn tập trận. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng đây không phải là “sự nhượng bộ” mà là “nỗ lực chân thành để mở hướng cho hòa bình”, đồng thời bày tỏ hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ phản hồi động thái hoãn tập trận. “Chúng tôi khuyến khích CHDCND Triều Tiên cũng thể hiện thiện chí tương tự khi cân nhắc các quyết định tiến hành huấn luyện, diễn tập và thử nghiệm. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán mà không có điều kiện hay sự chần chừ”, ông kêu gọi.


Tuy nhiên, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 17.11 cho biết dù có khởi động lại cuộc đàm phán thì Triều Tiên cũng sẽ không thảo luận về vấn đề hạt nhân với Mỹ, trừ khi Washington rút lại “chính sách thù địch”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo cho rằng việc Mỹ thông qua nghị quyết của LHQ liên quan đến vấn đề nhân quyền của Triều Tiên là “một sự khiêu khích chính trị”. Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nói “không ai có thể lạc quan về Triều Tiên” sau nhiều vụ phóng tên lửa trong năm nay.


 


Nhóm tàu sân bay Trung Quốc hướng xuống Biển Đông


Reuters ngày 17.11 dẫn thông tin từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay nhóm tàu do tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan và di chuyển xuống phía nam. Nhóm tàu này bị các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, trong khi Cơ quan Phòng vệ Đài Loan điều các máy bay và tàu đến để theo dõi sự di chuyển của nhóm tàu sân bay trên nhằm “đảm bảo an ninh và bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực”. (Thanh Niên)


ASEAN, Trung Quốc sắp thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

image003

16/02/2019


Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay 16.2 cho hay các cuộc đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông sẽ diễn ra trong tháng này.


image004

Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần hoạt động phi pháp ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Reuters


Ông Ng đưa ra thông tin trên tại Hội nghị an ninh Munich ở Đức, nhưng không nói rõ địa điểm và thời gian cụ thể. Năm nay, Thái Lan nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN.


Tại hội nghị ở Singapore vào tháng 11.2018, ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm đạt được COC. “Thủ tướng (Trung Quốc) Lý Khắc Cường ở Singapore hồi tháng 11 năm ngoái đưa ra thời hạn hoàn thành COC trong vòng 3 năm”, ông Ng lưu ý tại Hội nghị an ninh Munich, theo báo The Straits Times.


Các cuộc đàm phàn về COC bắt đầu từ tháng 3.2018 sau khi dự thảo khung về bộ quy tắc này được thông qua hồi năm 2017.


Bộ trưởng Ng cho biết thêm Singapore đã hỗ trợ thực hiện thành công cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Trung Quốc vào năm 2018. “Đây là những biện pháp xây dựng lòng tin thực tế nhằm giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm”, ông Ng phát biểu tại hội nghị. (Thanh Niên)

20 Tháng Chín 2021(Xem: 450)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 824)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY