Trương Tấn Sang và Shinzo Abe bàn gì về Biển Đông?

23 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 14736)

RFI Chủ nhật 16 Tháng Ba 2014

image045

Chủ tịch Việt Nam công du Nhật Bản : An ninh trên biển là một trọng tâm

 

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Thượng đỉnh APEC 2013 ở Indonesia.

Trọng Nghĩa

Trong bối cảnh tranh chấp biển đảo đang diễn ra giữa Việt Nam và Nhật Bản với Trung Quốc, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã bắt đầu chuyến công du Nhật Bản từ ngày 16 đến 19/03/2014. Ngoài vấn đề kinh tế, một trọng tâm quan trọng trong chương trình nghị sự của ông Sang tại Nhật sẽ là hợp tác song phương Việt Nhật về an ninh trên biển.

Theo hãng tin Nhât Bản Kyodo, vào hôm 14/03 vừa qua, Chủ tịch nước Việt Nam đã xác nhận là Việt Nam đang cố gắng duy trì an toàn hàng hải và hàng không, cũng như hòa bình và an ninh, thông qua hợp tác với các đối tác như Nhật Bản và các nước ASEAN.

Kyodo nhận định : Vào thời điểm Trung Quốc đang tích cực áp đặt các yêu sách chủ quyền của họ trong vùng biển châu Á, vấn đề hợp tác an ninh và kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản chắc chắn sẽ đứng đầu chương trình nghị sự trong các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm thứ Ba, 18/03/2014.

Trả lời phỏng vấn bằng văn bản của hãng tin Kyodo, ông Trương Tấn Sang còn cho biết là Việt Nam đang quan tâm theo dõi tình hình trên Biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản và Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ. Theo ông, Việt Nam mong muốn các bên « xử lý thỏa đáng những bất đồng hiện tại » thông qua đối thoại hòa bình và trên cơ sở « phù hợp với luật pháp quốc tế ».

Việt Nam và ba thành viên khác của ASEAN hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông.

Có thể nói là nghi thức đón tiếp Chủ tịch nước Việt Nam khá trọng thể. Ngoài các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Abe, ông Trương Tấn Sang sẽ được Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đãi tiệc, đồng thời sẽ đọc diễn văn trước Hạ viện Nhật, một sự kiện chỉ được Tokyo dành cho các thượng khách./

10 Tháng Hai 2022(Xem: 886)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH