Dân Đồng Nai kéo lên SàiGòn khiếu kiện đất đai

27 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 13426)

Dân tỉnh lên Sài Gòn khiếu kiện đất đai

BBC - thứ năm, 27 tháng 3, 2014

Người dân ở tỉnh Đồng Nai kéo lên TP. HCM biểu tình sáng 27/3 để phản đối giá đền bù giải tỏa ở dự án hồ chứa nước Sông Ray.

Các nhân chứng cho biết công an được điều động để chặn nhóm biểu tình đi vào thành phố từ hướng chốt giao thông Hàng Xanh đến đoạn Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong video được người dân quay và gửi cho BBC, một người biểu tình nói “hôm nay tức quá, người ta lên đây kêu oan”.

“Không giải quyết, người ta kéo qua thủ tướng,” người này giải thích cho những người đi đường.

“Người ta mất đất mất nhà, giờ người ta kêu oan, kêu 6 năm trời rồi.”

Thu hồi đất

Khiếu nại liên quan Dự án hồ chứa nước Sông Ray đã kéo dài liên quan quy trình đền bù thu hồi đất.

Một năm trước, hôm 15/4/2013, từng diễn ra buổi gặp giữa một Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai với các hộ dân khiếu kiện.

Trong số các khiếu nại của người dân có các điểm như kinh phí đền bù mật độ cây trồng chưa minh bạch, giá bồi thường các loại đất chưa phù hợp hiện trạng, chưa công bằng trong tái định cư…

Khi đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình kêu gọi người dân “bình tĩnh” và “hạn chế khiếu nại thành đoàn đông người vượt cấp dễ bị kẻ xấu lợi dụng”.

Dự án hồ chứa nước Sông Ray chủ yếu đi qua tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và một phần thuộc hai xã Sông Ray và Lâm San, huyện Cẩm Mỹ., tỉnh Đồng Nai.

Tháng Ba năm ngoái, Thanh tra Chính phủ cũng đã phải có buổi họp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vì các hộ dân Châu Đức và Xuyên Mộc khiếu nại về giá đất.

Đến tháng Bảy lại có buổi họp của Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Minh Sanh, cho biết tại tỉnh này còn 500 hộ dân khiếu nại việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc công trình hồ chứa nước Sông Ray.

Giới chức nói dự kiến toàn bộ công trình chứa nước sông Ray sẽ đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Tại Việt Nam các vụ khiếu kiện chủ yếu liên quan đất đai, có thời điểm lên đến 80% các khiếu kiện hành chính.

Phát biểu tại một hội nghị hồi tháng Hai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận trong số hàng nghìn vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai thời gian qua, 70% vụ là do giá bồi thường chưa thỏa đáng.

Ông Quang cho rằng: “Cần phải nâng giá đất bồi thường, bởi giá đất chỉ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/m2 là rất bèo bọt, dẫn đến thu hồi dễ quá nên lãng phí là tất yếu.”/
10 Tháng Hai 2022(Xem: 744)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1386)