Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến đến quân hải cảng Tiên Sa Đà Nẵng

05 Tháng Ba 20208:12 SA(Xem: 3638)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ NĂM 05 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


05.3.2020: Hải quân Mỹ mở màn Indo-Pacific tại hải điểm VN?


Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến đến quân hải cảng Tiên Sa Đà Nẵng


VĂN HÓA

05/3/2020


image002


Vào lúc 8h30 sáng 5/3/2020, Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Theodore Roosevelt cùng biên đội tác chiến gồm Tuần dương hạm USS Bunker Hill đã thả neo tại vịnh Đà Nẵng, cách đất liền khoảng 4 hải lý, sau đó USS Bunker Hill tiếp tục cập quân hải cảng Tiên Sa.


Trưa 5/3/3030, Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đã bước lên đất cảng Tiên Sa đi bắt tay các sĩ quan hải quân Việt Nam và các giới chức Tp Đà Nẵng.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink và các giới chức thành phố Đà Nẵng long trọng đón Đô đốc Tư lệnh John C. Aquilino, ngay sau đó, ông chủ trì một cuộc họp báo ngắn tại cảng Tiên Sa.


image003

Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương bắt tay các sĩ quan hải quân Việt Nam tại lễ tiếp đón ở cảng Tiên Sa 05/3/2020. Ảnh Độc lập


Độc Lập


image004

Đại sứ Daniel Kritenbrink (thứ 2 từ trái) phát biểu trong buổi họp báo tiếp đón Đô đốc Tư lệnh John C. Aquilino, Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến, ông Kritenbrink nói: "Chúng tôi đã xây dựng một slogan cho năm kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, đó là: Đối tác, tin cậy, thịnh vượng, bền lâu".


Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói:


"Hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, thời điểm đó việc giao lưu nhân dân vô cùng hạn chế. Ngày hôm nay, mối quan hệ của chúng ta là mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mối quan hệ của chúng ta có chiều sâu.


Chuyến thăm này là bằng chứng cho cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi các quốc gia độc lập, mạnh mẽ, tôn trọng chủ quyền của nhau".


Trước đó, trả lời phỏng vấn Thanh Niên, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Marie Damour cho biết: “Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một biểu tượng quan trọng của sự hợp tác an ninh chặt chẽ và ngày càng tăng giữa hai nước, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.


Về câu hỏi "vừa qua Mỹ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần tra, việc này sẽ tiếp diễn thế nào? Ngoài tàu tuần tra, có thể chuyển giao thêm những tàu nào?", Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói: "Những lần chuyển giao tới sẽ tương tự như lần trước. Chiếc tàu tuần tra thứ 2 sẽ được chuyển giao (cho Cảnh sát biển Việt Nam) vào cuối năm nay. Chúng tôi đảm bảo tàu luôn trong tình trạng sẵn sàng sử dụng. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ, đảm bảo 2 nước sẽ huấn luyện cho thủy thủ đoàn của tàu. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam từ tiếp nhận cho đến những hoạt động về sau. Chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn là Việt Nam sẵn sàng nhận hỗ trợ". (lkt - theo THANH NIÊN)


image005

Đô đốc Tư lệnh John C. Aquilino (thứ 5 từ trái); Đại sứ Daniel Kritenbrink (thứ 6 từ trái) và phái đoàn Việt Đà Nẵng chụp hình trước Tuần dương hạm USS Bunker Hill tại cảnh Tiên Sa, 05/3/2020. Ảnh Hoàng Liên.


Đây là lần thứ hai một tàu sân bay của Hải quân Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Trong năm 2018, Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson (CVN-70) cũng đã đến "thăm" vịnh Đà Nẵng.


USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là Mẫu hạm hạt nhân lớp Nimitz thứ tư của Hải quân Mỹ. Chiếc tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ Theodore Roosevelt.


USS Theodore Roosevelt đi vào hoạt động từ năm 1984. Con tàu có lượng giãn nước 104.600 tấn, dài 332,8m, hoạt động bằng 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 194 MW. Tàu có khả năng mang theo 90 máy bay các loại.


Đi cùng đợt này còn có tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG-52). Con tàu thuộc lớp Ticonderoga có lượng giãn nước 9.800 tấn, dài 173m.


Được trang bị hai hệ thống phóng thẳng đứng, có khả năng phóng tên lửa Tomahawk và nhiều loại tên lửa khác. Đồng thời, con tàu này có thể mang theo 2 trực thăng Seahawk SH-60B hoặc MH-60R. (theo Tuổi Trẻ)


image006

Mẫu hạm nguyên tử USS Theodore Roosevelt ngoài khơi vịnh Đà Nẵng sáng 5/3/2020. Ảnh: T.S.

19 Tháng Mười 2021(Xem: 128)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 498)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 848)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY