Cs Bắc Kinh – Cs Bình Nhưỡng cam kết bước vào "giai đoạn mới"

13 Tháng Bảy 20216:45 SA(Xem: 1347)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG - THỨ HAI 12 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LIÊN MINH TIỂU QUỐC


Cs Bắc Kinh Cs Bình Nhưỡng cam kết bước vào "giai đoạn mới" (*)


Đăng ngày: 11/07/2021 - 12:38


image013Tập Cận Bình (P) và Kim Jong Un tại tư dinh Kumsusan gần Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm chính thức Bắc Triều Tiên của chủ tịch Trung Quốc hôm 21/06/2019. AP


Minh Anh


Truyền thông Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, ngày 11/07/2021, nhất loạt đưa tin, chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Kim Jong Un, nhân dịp kỷ niệm 60 năm hiệp ước hữu nghị hai nước, cam kết đưa mối quan hệ song phương đi vào một « giai đoạn mới ».


Vào ngày này, cách nay đúng 60 năm, 11/07/1961, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã ký kết một hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương trợ nhau. Chủ tịch Trung Quốc thời bấy giờ là Mao Trạch Đông từng khẳng định rằng mối quan hệ gần gũi giữa hai nước chẳng khác gì như « môi với răng ».


Trong một thông điệp gởi đến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được hãng thông tấn KCNA trích dẫn, lãnh đạo Bắc Triều Tiên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiệp ước nhằm « bảo đảm hòa bình và sự ổn định cho châu Á và phần còn lại của thế giới, ở đó các thế lực thù địch ngày càng tỏ ra tuyệt vọng hơn bao giờ hết trong hành động gây cản trở ». Đáp lại, Tập Cận Bình kêu gọi một « nâng tầm hợp tác hữu nghị song phương lên những cấp độ mới » sao cho đôi bên cùng có lợi.


Theo một số chuyên gia được AFP trích dẫn, trong bối cảnh bế tắc ngoại giao về phi hạt nhân hóa và quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp, cuộc trao đổi thông điệp này còn nhằm chứng tỏ với Hoa Kỳ về chất lượng mối quan hệ giữa hai nước láng giềng. Với ông Park Won Gon, giáo sư chuyên về Bắc Triều Tiên trường đại học Ewha, « đây chỉ là một mối liên minh theo tình huống ».


Bắc Kinh từ lâu là nguồn hậu thuẫn chính về kinh tế và ngoại giao cho Bình Nhưỡng. Mối quan hệ mật thiết này là sự kế thừa từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), vào thời điểm đó, Mao Trạch Đông đã gởi hàng triệu quân « tình nguyện » chiến đấu chống các lực lượng của Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu.


Publicité


Bất chấp những tham vọng ngày càng lớn của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, mà nước này đánh giá là thiết yếu để tự bảo vệ trước Hoa Kỳ, quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển. Và AFP cho rằng, thất bại của các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington còn làm cho Trung Quốc và Bắc Triều Tiên tìm cách củng cố chặt chẽ hơn mối liên hệ này.


(*) tựa của VHO


Tổng bí thư, Chủ tịch Lào tới Hà Nội họp đảng