“Kiến ăn Cá Cá ăn Kiến”

30 Tháng Bảy 202210:35 SA(Xem: 4386)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 30 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


“Kiến ăn Cá Cá ăn Kiến”

image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

31/7/2022

image001

MIẾNG ĂN LÀ MIẾNG TỒI TÀN?


Thưở trời đất nổi cơn gió bụi, Thượng Đế sinh ra người Nam và người Nữ ở vườn địa đàng (Garden of Eden) cây cối xum xuê. Một hôm, người Nữ cầm trái hồng hồng tuyết tuyết bảo người Nam:


- nè, ăn đi, ăn thử đi. Nói xong nàng dâng trái ấy cho chàng.


Hóa ra Thượng Đế ban cho người Nam cái Ăn là từ bàn tay lương thực của người Nữ.


Nhưng! nếu Adam cương quyết khước từ trái ấy của Eva thì … (loài người đâu có lâm vào bệnh khủng hoảng lương thực, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chính trị, khủng hoảng công hầu khanh tướng, vân vân);


Nhưng! từ khi Adam cắn nhai nuốt vào ruột trái ấy thì … (loài người sinh ra tội lỗi, hoan lạc, hạnh phúc ngự trị. Một nhà hiền triết cổ đại khuyên rằng nếu bạn mơ làm văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, hiền sĩ, đạo sĩ thì hãy lăn vào bệnh khủng hoảng ái tình – bệnh phi thường của nhân loại; điển hình mới nhất là Hoàng Tử Andrew Công Tước xứ York Vương triều Hoàng tộc Ăng Lê.


image006Tranh minh họa ở vườn địa đàng (Garden Eden); Eva chìa trái ngọt “dụ khị” Adam: - nè, ăn đi, ăn thử đi. Ăn xong, Adam bắt đầu mặc khải ưu tư.


Cái ăn đầu tiên của con người vỡ ra nhiều chuyện.


Thành ngữ Việt Nam có câu “miếng ăn là miếng tồi tàn” – có ý nghĩa chấp nhận hi sinh phẩm giá con người để sinh tồn. Ngẫm ra câu thành ngữ này nghe ra cũng không ổn cho lắm. Người mà không cắn, không nhai không nuốt thì làm sao sống. Chẳng lẽ chỉ hít vào thở ra là trường thọ à.


Vậy mà ở đất ngàn năm văn vật, nghe đâu có thời người ta ngán ngẩm thái độ cửa quyền của mấy mụ cửa hàng trưởng hợp tác xã phở Hà Nội, mắng mỏ thực khách, vừa tốn tiền vừa nghe chửi vừa cố mà ăn. Ghê gớm đến độ thương tâm cho 20 năm miền Bắc khốn khổ. Ghê gớm quá câu nói láo xược về cái đất “an nam nhất thốn thổ” gần 50 năm nay.


Kể ra thì xã hội Việt Nam hiện nay tuy có nhiều giai cấp cao thấp giầu nghèo trong xã hội, nhưng vẫn có một tầng lớp hấp thụ học vấn văn minh văn hóa cao, có nếp sống thanh lịch sang cả biết người biết ta, không hổ danh cho Hà Nội-Đông Đô ba mươi sáu phố phường.


THÁNG BẨY ĐA SỰ


Tin vui thứ nhất: Mặc cho covid-19, mặc cho chiến tranh ở Ukraine, mặc cho cái đói treo lơ lửng trên đầu nhân loại ở châu Âu, châu Phi; ở Việt Nam ta vẫn vui chơi, trêu đùa nhau về cái sự kiện nghệ thuật thứ bẩy – phim Em và Trịnh. Nó mang lại cho các phía đều win-win.


Hiệp thắng đầu tiên dành cho nhà sản xuất. Họ thông báo số doanh thu sau 3 tuần chiếu rạp từ 17/6/2022 đạt100 tỉ đồng (xấp xỉ 5 triệu mỹ kim). (theo TNO 7/7/2022).


Hiệp thắng thứ hai dành cho công chúng. Người ta (đa số giới trẻ) chen nhau mua vé, móc hầu bao ra để giải tỏa thắc mắc – tìm hiểu về cuộc đời một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 – gia tài Trịnh Công Sơn và – “cuộc tình thêu dệt” dính líu tới hai ca sĩ.


Hiệp thắng thứ ba dành cho ban văn hóa tư tưởng. Em và Trịnh được chế biến rất công phu. Từ kịch bản nhân vật chính, thời điểm lịch sử, vai vóc diễn viên được “chế biến”, nhào nặn rất công phu …, không thua gì bộ phim Ván bài lật ngửa (do lý thuyết gia cộng sản Trần Bạch Đằng bút danh Nguyễn Trương Thiên Lý viết kịch bản, Lê Hoàng Hoa đạo diễn); bộ phim trắng đen dài 8 tập chiếu free ròng rã hàng đêm (1982-1987) trên TV – nhằm huyền thoại hóa “siêu điệp viên” Phạm Ngọc Thảo đã làm mưa làm gió trên đầu các lãnh đạo chế độ Saigon.


Ngỡ ngàng nhất có lẽ Khánh Ly và Thanh Thúy xin một lời ca ngợi hai ca sĩ dám ăn dám nói – “tui nhìn tui trên phim ảnh mà nhìn không ra tui”. Ca sĩ Thanh Thúy nói: Cả đời, cho đến nay chưa bao giờ tôi mặc áo sườn xám và búi tóc như thế. Tôi không hiểu được. Đó là một cô gái sành sỏi nào đó chứ không phải ca sĩ Thanh Thuý”; còn ông họ Trịnh nhà ta phen này có sống lại từ cát bụi, từ vườn khuya bước về cũng phải “thôi đành cúi đầu” (LUP) “cúi xuống cho máu ngược dòng” “và nghe mưa bão tan đi trong đại dương”, mà “tan tác” cõi lòng vì “niềm vui 30/4/1975 đã nằm trong thiên tai”.


Có nhiều thân hữu ở Saigon đi xem Em và Trịnh xong đoán rằng, rồi đây, “nếu một mai em sẽ qua đời" – Phạm Duy sẽ được viết kịch bản mới, “thêu dệt cuộc tình” với TT, TH, KN để … hái bạc tỷ.


Không có gì lạ. Chế biến chữ nghĩa, xào nấu lịch sử là nghề của chàng.


Không có gì ngạc nhiên. Nhà báo nhà văn Phạm Thị Hoài, một người sinh ra và lớn lên ở xã hội miền Bắc đã viết: “Tất cả những nhân vật, sự kiện, hiện tượng, khuynh hướng ấy đều thuộc về di sản của Việt Nam Cộng Hòa, và chỉ riêng điều đó đã là một thành tựu vô tiền khoáng hậu”.


(Chú thích thêm: Phạm vi bài này không bàn tới một Trịnh Công Sơn “phản chiến” hay ‘phản động” hay “Quốc gia” hay “cộng sản”).


Xem thêm:


Lư hương cũ-Lư hương mới, Saigon cũ-Saigon mới


 Phạm Thị Hoài - Những nỗi đau riêng vẫn còn nguyên


image008Diễn viên đóng vai ca sĩ Thanh Thúy mặc sườn xám hát “Ướt Mi” trong phim Em và Trịnh. Ca sĩ Thanh Thúy kêu trời: Cả đời, cho đến nay chưa bao giờ tôi mặc áo sườn xám và búi tóc như thế. Đó là một cô gái sành sỏi nào đó chứ không phải ca sĩ Thanh Thuý”.


Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-chi-co-khanh-ly-nu-danh-ca-thanh-thuy-cung-khong-dong-tinh-voi-phim-em-va-trinh-post1471991.html


Tin vui thứ hai, ba bốn v,v …: Nghe đồn rằng Hoàng Gia Ăng Lê (Hội đồng Cơ mật (Privy Council) tin rằng thế giới quốc tế vô sản Marx - Lenin nay đã lột xác trở thành tỷ phú đô la thì bản chất không còn là cộng sản nữa.


Trường Linacre College trực thuộc Đại học Oxford sắp tới sẽ đổi tên thành Thao College, sau khi nhận được 50 triệu bảng Anh đầu tiên trong số 155 triệu bảng.


Bà Phương Thảo và ông Tô Lâm khi đến xứ sở nổi tiếng “ga lăng” đã chơi một cú đẹp mắt hơn xa những tay chơi playboy lịch lãm. Thật ra cũng chỉ là trò “trưởng giả học làm sang” lấy điểm với phương Tây mà thôi để giải trừ cái quê mùa của Stalin so với Sir Winston Churchill quí phái. Dù sao nói ăn theo ngôn ngữ của Viện triết học Má Lê như lời ông tân chủ tịch Tp. Hà Nội thì đó là nguồn đột phá nhân lực chất lượng cao trước lịch sử ngàn năm văn hiến, với quy mô và tầm vóc vĩ đại của lãnh đạo”.


Cung cách xài tiền chùa của những đại gia trong nước khiến người ta không thể không nghĩ tới thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người Việt Nam hiện nay đang đứng thứ 7 trong số 11 nước Đông Nam Á và thứ 130 trên 195 nước. (theo Ngân hàng Thế giới thống kê, xếp hạng, theo số liệu vừa được ngân hàng này cập nhật vào đầu tháng 7 – theo VOA 14/7/2022).


“Theo Việt Nam thống kê về GRDP bình quân đầu người năm 2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 85,254 triệu đồng, tính theo USD tương đương với 3681 Mỹ kim/năm, (tính theo người có công ăn việc làm ổn định, còn thất nghiệp không tính), xếp hạng thứ 129/195, (tức là cao hơn gần 70 nước trên thế giới – theo wikipedia).


Lại mới nảy ra thêm cái vụ hộ chiếu. Tổ trác, hải quan Đức khui ra cái passport “tủi thân nước Việt” thiếu gốc tích chùm khế ngọt. Phải truy ra bọn nội gián phản động nào đó nó tự ý đục bỏ cái khoản NƠI SINH.


Loanh quanh với cái hộ chiếu cải tiến, thoạt trông qua cứ tưởng là passport của Mỹ - (nó giống Mỹ quá nên phải dậy một bài học! tại sao không là màu đỏ chệt mà là màu xanh tím đế quốc?)


image010Đây là loại hộ chiếu mới, có bìa màu tím than, thay cho bìa màu xanh lá cây, là mẫu hộ chiếu mới do các cơ quan Việt Nam cấp kể từ 01/07/2022.


Tin dzui và không dzui: Vừa mới nghe phong phanh Bà Chủ tịch Nancy Pelosi đi thăm Đài Loan. Thế giới nhốn nháo cả lên. Đại chiến Mỹ- Hoa tới nơi rồi.


image012Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần của bà, ngày 14 tháng 7 năm 2022, trên Đồi Capitol ở Washington. Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ" nếu Pelosi tiến hành các kế hoạch được báo cáo cho chuyến thăm Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba.


Bà Pelosi nổi tiếng trong một hành động của bà khi bà đến Quãng trường Thiên An Môn năm 1991 hai năm sau khi các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Bắc Kinh bị chính phủ Trung Quốc dập tắt. Bà Pelosi đã đến Quảng trường Thiên An Môn và trưng ra một biểu ngữ tôn vinh những người biểu tình đã thiệt mạng. Ở đó, một biểu ngữ nhỏ, màu đen vẽ bằng tay có nội dung: "Cho những người đã chết vì nền dân chủ ở Trung Quốc". (Melissa Zhu/ BBCNews 29/7/2022).


Quân đội Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đã làm ít nhất 10.000 người thiệt mạng. Số liệu được nêu trong một điện tín ngoại giao bí mật do ông Alan Donald, Đại sứ Anh tại Trung Quốc hồi năm 1989, gửi đi.


Dự kiến, Bà Pelosi sẽ đến thăm Singapore, Indonesia và Nhật Bản vào đầu tháng 8, nhưng vẫn chưa rõ liệu bà có đến Đài Loan hay không.


Phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijiang (Triệu Lập Kiên) trong cuộc họp giao ban hàng ngày nói: “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường sai lầm, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”; “Chuyến thăm của Pelosi sẽ “phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tác động nghiêm trọng đến nền tảng của Trung Quốc-Hoa Kỳ”.


Trong khi đó, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre từ chối bình luận về chuyến đi châu Á của bà Nacy Pelosi.


“Jean-Pierre cho biết sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn là “tảng đá vững chắc”, đồng thời nhắc lại cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách “Một Trung Quốc” công nhận Bắc Kinh là chính phủ của Trung Quốc nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc”. (theo AP 19/7/2022)


Đáp trả sự xấc xược của Zhao Lijiang-Bắc Kinh, (cũng như đề phòng cho việc lập lại “Hội chứng Havana” khiến chuyến bay của Phó Tổng thống Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam bị trì hoãn hôm 24/8/2021 ở Changi Singapore); Mỹ đã điều Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đến Singapore-Biển Đông, tây Thái Bình Dương và phái Khu trục hạm USS Benfold tuần tra eo biển Đài Loan. 


image014Mẫu hạm nguyên tử USS Donald Reagan xuất hiện ở vùng biển Philippine tháng 5, 2021. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ. Tin hôm nay cho biết Mẫu hạm này đang lởn vởn gần đảo nhân tạo Chữ Thập.


Theo BBC 29/7/2022 - Trong hai giờ trao đổi qua đường video hôm 28/07/2022, Ông Biden và ông Tập đã bàn về vấn đề Đài Loan, nhưng cảnh báo lẫn nhau không làm vấn đề leo thang.


Giới quan sát tiên liệu, với hai nhà lãnh đạo cường quốc số 1 và số 2 trên thế giới, vài tháng nữa mới là chuyện “nhức đầu vừa phải” của Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới; Cuộc bầu cử giữa kỳ giữa nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Joe Biden đang đối phó với tình hình thế giới đông-tây gay cấn. Lá phiếu và trọng lượng của Điện Capital sẽ đánh giá liệu đương kim thổng thống trong việc nội trị - ngoại trị ở hai năm đầu có triển vọng tạo được khả năng chiến thắng cho nhiệm kỳ hai hay không.


image016Đại hội đảng Cs Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tại Bắc Kinh ngày 18/10/2017.


image018Điện Capital, nơi tập trung quyền lực của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ Hoa Kỳ.


Tin từ AP ngày 28/7/2022, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, lần đầu tiên từ Tokyo sang thăm Washington D.C., Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 28-31/7/2022.


Tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, ông Hayashi cho biết “Tầm nhìn của Nhật Bản về một Trật tự Quốc tế Tự do, Mở và Hòa nhập Dựa trên Pháp quyền”; “Đây là cơ hội để củng cố hơn nữa Liên minh Nhật Bản - Hoa Kỳ, vốn là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế.”


Ngày 29/7/2022, trong nghị trình làm việc, Bộ trưởng Hayashi đã họp với Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Nhật Bản-Hoa Kỳ (Kinh tế “2 + 2”) và họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (https://www.mofa.go.jp/press/release/press4e_003149.html)


“Ngoại trưởng Nhật Bản nói rằng các hành động đơn phương đang diễn ra nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép tại biển Hoa Đông và Biển Đông đang ngày càng đáng lo ngại. Ông cũng nhắc đến tầm quan trọng cực kỳ của sự ổn định quanh eo biển Đài Loan; mặt khác, Ngoại trưởng Hayashi nói cần phải khẩn cấp tăng cường sức răn đe và năng lực phản ứng của liên minh, đồng thời tuyên bố Nhật Bản có ý định “đóng vai trò lớn hơn trong việc duy trì sự cân bằng”. (Theo TNO 30/7/2022).


image020Từ trái sang: Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Koichi Hagiuda, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Reuters


Trong nghị trình làm việc, Bộ trưởng Hayashi sẽ tham dự Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Nhật Bản-Hoa Kỳ (Kinh tế “2 + 2”) với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.


Bóng ma lương thực – Phát biểu tại một cuộc thảo luận bàn tròn trực tuyến về "Các vấn đề an ninh lương thực phát sinh từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga", Ngoại trưởng Antony Blinken nói: “Từ năm 2016 đến năm 2021, số người gặp tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng từ 100 triệu lên 160 triệu người”;


“Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xua quân xâm lược Ukraine. Hành động của ông Putin đã gây ra đau khổ khủng khiếp ở Ukraine, và đã “tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu, bởi vì Ukraine là một trong những vựa lúa của thế giới”.


https://editorials.voa.gov/a/nga-xu%E1%BA%A5t-kh%E1%BA%A9u-%C4%91%C3%B3i-k%C3%A9m-v%C3%A0-kh%E1%BB%95-%C4%91au-ra-xa-h%C6%A1n-ukraine-/6644495.html


Hồi tháng 5, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cảnh báo rằng cuộc phong tỏa của Nga đe dọa "đẩy hàng chục triệu người vào bờ vực mất an ninh lương thực, rồi sau đó là suy dinh dưỡng, đói kém diện rộng và nạn đói".


Đã không có tiền mà lại còn đói thì khổ biết dường nào. Có tiền mà không có lúa mì, bánh mì, thóc, gạo, vân vân thì cũng chết vì đói. Nạn đói năm Ất Dậu 1944-1945 ở miền Bắc VN còn đầy những hình ảnh thê thảm ám ảnh trên internet.


Ông Bắc Kinh với 1 tỷ tư dân số đêm ngày sốt ruột vì lương thực. Thừa cơ hội cuộc chiến khủng hoảng lương thực do đồng chí gấu Siberia tạo ra ở cánh đồng lúa mì Ukraine, ông ra sức thu mua, vơ vét, tích trữ cho đầy kho.


BBC đã thu thập được bằng chứng cho thấy các lực lượng Nga đã đánh cắp và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. (theo Matt Murphy/BBC 14/7/2022)


Cuộc chiến Ukraine lần đầu tiên ở đầu thế kỷ 21 tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới.


Cái ăn và cái đói như bóng với hình gắn liền với gần 8 tỷ người sống chen chúc trên quả địa cầu. 


CON CÁ NHÀ TÁNG BẮC KINH


Một trong các loại thực phẩm của con người là Cá.


Viên khách trú Vương Nghị đã mò tới của nhà hàng xóm và vùng biển trời của Nữ Hoàng Elizabeth hôm 26/5/2022.


Nhưng xui xẻo cho Vương Nghị đây là lãnh địa lâu đời của ba ông trùm Mỹ- Anh – Pháp. Hạm đội Bắc Kinh làm sao có thể địch nổi ham đội của ba ông trùm, nay lại tăng cường thêm bộ tứ tàu ngầm nguyên tử Quad Mỹ- Nhật -Ấn – Úc.


Bộ tứ Quad làm sao để yên cho Bắc Kinh tự do vùng vẫy.


Tuy nhiên, cái lỳ lợm của viên khách trú không xoi mói ở vấn đề an ninh mà là cái bể cá khổng lồ cực kỳ hấp dẫn. Bầy Cá ở Thái Bình Dương rộng 165,25 triệu km² quyến rũ mãnh liệt hàng tỷ miệng ăn ở lụa địa đỏ.


Mặc dù Bắc Kinh mặc nhiên tự coi Biển Đông là cái ao nuôi cá riêng của mình, nhưng cảm thấy vẫn chưa đủ lòng tham, Trung Nam Hải lại điều cho con cá nhà táng Bắc Kinh đóng chốt ở Ream –   hải cảng mở rộng cửa săn bắt cá ở Vịnh Thái Lan.


Con cá nhà táng Bắc Kinh là loài động vật ở Biển có răng to-sắc nhất thế giới. Nó tập hợp thành đội ngũ tàu cá lớn hơn tất cả các nước có nền công nghiệp thủy sản – nó vượt trùng dương xa xôi giăng lưới săn bắt cá với quy mô khổng lồ.


Cá nhà táng Bắc Kinh còn có khả năng đâm thủng – đánh chìm các tàu cá khác như nhiều lần đâm thủng tàu cá ngư dân Việt đi chài ở vùng biển Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.


Ngày 23/10/2020, Hoa Kỳ cho biết, cảnh sát biển Hoa Kỳ ở khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ triển khai các tàu tuần tra để chống lại các hoạt động "gây bất ổn ác ý" của Trung Quốc tại các ngư trường tranh chấp ở Biển Đông.


Washington thường xuyên cáo buộc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế, khi chính quyền này cử tàu chiến để hộ tống cho tàu cá Trung Quốc vào ngư trường của các nước khác.


Vào tháng Bảy năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, đã đưa ra một "danh mục các hành vi xấu" đã diễn ra ở Biển Đông trong những tháng trước đó. Ông Esper đã cáo buộc quân đội Trung Quốc đánh chìm một tàu đánh cá của Việt Nam, quấy nhiễu kế hoạch phát triển dầu khí của Malaysia và hộ tống các đội tàu cá Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.


Bản tin AP ngày 23/9/2021, nhà báo Oshua Goodman viết: “Vào mùa hè năm 2020, hàng trăm tàu Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt mực gần quần đảo Galapagos hoang vắng từ lâu, tổ chức UNESCO bộ di sản thế giới đã truyền cảm hứng từ lời phát hiện của nhà Thiên nhiên học Charles Darwin ở thế kỷ 19, những nơi sinh sống của một số loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, từ rùa khổng lồ đến cá mập đầu búa”. (1)


“Nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc đánh bắt quá mức; họ đẩy đội tàu đánh cá ra xa hơn nữa vùng biển của họ, đội tàu lớn nhất thế giới, ngày càng xa quê hương của họ. Chính phủ Hoa Kỳ và khu vực lo ngại rằng cuộc tiến công của hạm đội Trung Quốc vào Châu Mỹ có thể thúc đẩy việc đánh bắt bất hợp pháp; Các loài thủy sản có nguy cơ tuyệt chủng và đe dọa cả những loài đang phát triển mạnh như mực Humboldt, là mục tiêu chính của sự bùng nổ đánh bắt công nghiệp ngoài khơi Nam Mỹ.”


image022Đội tầu cá nhà táng Bắc Kinh ở đá Ba Đầu vùng Biển Đông tháng 3, 2021.


image024Tàu Zhong Yuan Yu 16 mang cờ Trung Quốc ra khơi lúc hoàng hôn gần quần đảo Galapagos, Ecuador ngày 18 tháng 7 năm 2021.  (Ảnh AP / Joshua Goodman)


image026Quần đảo Galápagos, nằm cách bờ biển Ecuador khoảng 600 dặm, nơi tiềm ẩn những bí mật thiên nhiên phong kín hàng triệu năm. Trải qua thời gian, quần đảo này là ngôi nhà của một loạt các loài động thực vật. Photo: DC_Colombia/Getty Images


Ngày 27/6/2022, Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 khai mạc tại thành phố Lisbon (Bồ Đào Nha). Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hoạt động phối hợp và thực thi pháp luật của Chính phủ Mỹ đối phó với vấn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.


Trước đó, một số quốc gia trong khu vực nhiều lần lên tiếng phản đối đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc, cho rằng các tàu này thường xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của những nước ven biển và gây ra thiệt hại về môi trường cũng như tổn thất về kinh tế.


image030Đội tầu cá nhà táng Bắc Kinh hung hãn có mặt ở khắp nơi.


Ngày 13/7/2022, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cam kết 3 điểm cốt lõi với 18 quốc đảo Thái Bình Dương: 1 Chống đánh bắt cá bất hợp pháp, 2 Tăng cường an ninh hàng hải, và 3 Đối phó với biến đổi khí hậu.


Điểm một thì rõ quá, phải chống thôi; điểm hai tất yếu; điểm ba còn hơi lờ mờ. Biến đổi khí hậu là do ông trời hay do bàn tay con người tàn phá, hay do sự phá thối của “những kẻ xấu đang tìm cách phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”. (Kamala Harris).


Những kẻ xấu dựa vào vũ lực hải quân và đồng tiền viện trợ đang tìm cách phân bố lại phạm vi các vùng đánh cá ở vùng biển quốc tế rộng chiếm ¾ trái đất.


Không riêng gì 1 tỷ tư người dân Trung Quốc cộng với hơn 600 triệu dân khối ASEAN, cái đáng lo nhất của thế giới đa cực là cái ăn cho gần 8 tỷ con người trên quả địa cầu.


Miếng ăn không còn là miếng tồi tàn.


Lý Kiến Trúc


California 30/7/2022


(1)


image032Sir Charles Darwin-British Naturalist – Nhà Thiên nhiên học Ăng Lê. Ông là vị khách đầu tiên nổi tiếng, một nhà tự nhiên học trẻ tuổi, đã dành 19 ngày để nghiên cứu hệ động thực vật trên đảo vào năm 1835 tiên đoán các loài thủy sản có nguy cơ tuyệt chủng!