Một chuyến đi nhiều phấn khởi

14 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 12338)
“VĂN HÓA MAGAZINE” THỨ HAI 15 SEP 2014
image033

Một chuyến đi nhiều phấn khởi


Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Tôi vừa về lại Virginia sau chuyến đi 3 ngày ở Nam Cali, 3 ngày ở Malaysia và 10 ngày ở Thái Lan. Một chuyến đi tương đối dài nhưng thật nhiều phấn khởi.

Ở Nam Cali tôi được gặp mấy nhóm thân hữu, toàn những người có tấm lòng son sắt với quê hương và dân tộc. Tôi còn nhớ một chị thổ lộ rằng nghe Trung Cộng kéo giàn khoan vào Biển Đông mà lòng đau quặn, có đi chơi cũng không thấy vui, có đi ăn cũng chẳng thấy ngon.

Tôi lại gặp bà quả phụ của một cố trung tướng, người miền Nam nhân hậu, mà tôi cảm thấy thân quen ngay nên gọi bằng "Cô". Nghe Cô kể về tấm gương tuẫn tiết của một vị thiếu tướng gửi thư lạy mẹ về tội bất hiếu, không gìn giữ được giang sơn, rồi tự sát. Trong thư là 120 nghìn đồng tiền lương tháng chót. Nước mắt tôi chảy ròng.

Đó là những tấm gương sáng ngời trong dân tộc và cộng đồng chúng ta để trân quý, để hãnh diện, để noi theo.

Đến Malaysia, tôi gặp những bạn bè cũ và mới. Họ là người Malaysia gốc Tầu, gốc Mã, gốc Ấn Độ đều cùng một lòng vì vấn đề nhân quyền, dân chủ không riêng cho Malaysia mà cho toàn vùng. Liên Minh CAMSA mà BPSOS đồng sáng lập năm 2008 đã hoạt động lâu năm ở xứ sở này, và đã giải cứu trên 3 nghìn đồng bào bị buôn bán sang đây.

Ít ai biết rằng ở Malaysia cũng có người Việt tị nạn, ít thôi nhưng có. Hồi tháng 5 vừa rồi, khi đến Ottawa điều trần, tôi có dịp gặp lại anh Bs. Trần Bùi Đình Lộc và cậu con trai cùng cô con gái. Ngày xưa gặp ở Mã Lai thì hai cháu còn bé, bây giờ đã cao vóng. Ở Việt Nam đang làm bác sĩ, anh Lộc vào đạo Mormon rồi in thánh kinh chưa kịp phát thì bị truy bức bởi công an. Cả nhà bỏ hết gia sản để chạy thoát thân. Hai vợ chồng dắt hai con nhỏ lênh đênh tị nạn từ Singapore sang Malaysia. Tôi gặp họ ở Malaysia, vận động với Hoa Kỳ định cư tị nạn không xong bèn quay qua nhờ Liên Hội Người Việt Canada bảo lãnh theo diện tư nhân. Gia đình anh Lộc vừa được định cư ở Canada cách đây mấy tháng ở Ottawa, nghe tôi đến Quốc Hội Canada điều trần, ba bố con lặn lội xe buýt đến thăm. Cô vợ thì không đi được vì mới có việc làm.

Khi đang ở Malaysia tôi được báo cho biết là một gia đình Cồn Dầu lánh nạn ở đây cũng vừa được vào phỏng vấn định cư, sẽ đi Hoa Kỳ. Gia đình này gian truân lắm. Chồng thì đi tù vì chống lại chính sách xoá trắng Xứ Đạo Cồn Dầu của Thành Phố Đà Nẵng. Vợ bị truy nã và phải thoát thân qua con đường đi lao động sang Malaysia. Dè đâu vừa đến nơi thì bị đưa ngay vào ổ mãi dâm, may mà CAMSA cứu kịp. Hôm ấy tôi tình cờ đang có mặt ở Kuala Lumpur, thủ đô, chuẩn bị ra phi trường. Được người quen của cô ta báo động, tôi cùng với luật sư của CAMSA đến giải cứu chớp nhoáng. Rồi tôi một mạch ra phi trường về lại Hoa Kỳ. Hơn năm sau người chồng ra tù, tìm đường dẫn hai con nhỏ đi tìm vợ và cả nhà đoàn tụ ở Malaysia. Họ được xét là tị nạn đã lâu nhưng vì không có người thông dịch cho phái đoàn phỏng vấn định cư nên cứ nằm mọp ở Malaysia mấy năm liền, mãi cho đến nay.

Malaysia được 3 hôm tôi lại lên đường đi Thái Lan. Tôi đến đây để họp là chính. Đây là buổi họp 3 ngày của Liên Minh Bảo Vệ Tị Nạn Á Châu và Thái Bình Dương. Trên trăm người tham gia đến từ khắp nơi, không chỉ trong vùng Đông Nam Á mà còn cả ở Nhật, Đại Hàn, Úc, Tân Tây Lan, Canada, Thuỵ Sĩ, Pháp, Hoa Kỳ... Trong đó có cả giới chức LHQ và sứ quán của một số quốc gia. Tất cả cùng một mục đích là tranh đấu bảo vệ cho người tị nạn.

Ngoài các buổi họp, tôi đi gặp các đồng bào tị nạn người Việt. Có đến cả nghìn đồng bào đang tị nạn ở Thái Lan. Cách đây một tháng đã có thêm trên 50 người vừa dắt díu nhau đến Thái Lan lánh nạn sau cả tháng vượt đường rừng.

Thật vui khi tôi gặp lại cô con gái của một cựu thiếu sinh quân. Cô mới được xét là tị nạn cách đây chục hôm, sau 8 năm rong ruổi từ Cambodia sang Thái Lan. Nhóm của họ ẩn náu ở Chiang Mai cho đến khi bị cảnh sát Thái bắt và đưa về nhà giam ở Bangkok. Tôi còn nhớ lần đầu gặp cô và 4 người trong nhóm là ở nhà giam Immigration Detention Center (IDC) ở Bangkok. Thế rồi BPSOS đã phối hợp với một tổ chức người Thái để lãnh được cả 5 người thoát khỏi IDC, và tất cả đều đã được xét quy chế tị nạn. Gặp lại tôi, cô mừng lắm, khoe mình được quy chế tị nạn. Bây giờ, ngày ngày cô đi giúp những người tị nạn khác đang bị nhốt tại IDC.

Vui mừng hơn nữa khi tôi gặp các đồng bào Khmer Krom và được biết là gần chục hồ sơ vừa được mở lại và nhiều hồ sơ được công nhận là tị nạn. Mở lại vì trước đây họ đã bị khước từ quy chế tị nạn, và hồ sơ đã bị đóng. Một gia đình vừa mới lên đường đến Hoa Kỳ định cư. Những hồ sơ của đồng bào Khmer Krom chúng tôi ôm ấp, đeo đuổi từ 6, 7 năm nay. Có đến trên 30 hồ sơ, cả trăm con người, tưởng chừng vô vọng, nay lại loé lên ánh sáng.

Chuyến đi lần này tôi không có dịp đi vào IDC để thăm đồng bào đang bị giam trong đó. Người tị nạn, dù được LHQ công nhận, vẫn bị chính quyền Thái xem là bất hợp pháp, bắt giam và có thể trục xuất. Trong số đó có blogger Đặng Chí Hùng, tên cúng cơm là Phạm Mạnh Hùng, mà nhiều người ở hải ngoại quan tâm đến. Mỗi thứ Hai toán BPSOS thường trực ở Bangkok đều vào thăm đồng bào ở IDC. Tôi rời Bangkok hôm Chủ Nhật, nên không cùng vào thăm được, mà chỉ nhắn họ gửi lời thăm người bạn trẻ Phạm Mạnh Hùng.

Về đến Virginia sáng sớm Thứ Hai, tôi lại nhận được tin mừng. Một đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên nhắn qua Skype cho biết là vừa được Cao Uỷ Tị Nạn LHQ công nhận quy chế tị nạn. Cậu này trước đây đã bị từ chối quyền tị nạn và được bảo là về nước không sao đâu. Vừa đặt chân đến lãnh thổ Việt Nam cậu ta lập tức bị bắt, rồi bị giam và tra tấn trong 6 tháng. Khi được trao về cho địa phương, cậu tìm đường chạy thoát sang lại Thái Lan. Những câu chuyện như vậy không phải hiếm.

Nếu người bạn trẻ Phạm Mạnh Hùng mà bị chính phủ Thái trục xuất về nước thì chắc chắn sẽ nát thân. Nhưng chuyện đó sẽ không xẩy ra bởi vì -- và đây là điều phấn khởi nữa -- cậu ta đang trên đường bay đến Toronto, Canada. Tối hôm qua Hùng đã ra khỏi IDC và được đưa đến thẳng phi trường. Sáng hôm nay, giờ Thái Lan, Hùng đã lên máy bay, bay đến vùng đất tự do, sau 9 tháng ròng ở trong nhà giam lúc nào cũng thấp thỏm sẽ bị đưa về Việt Nam.

Tất cả những điều phấn khởi này có được là do đóng góp của nhiều người lắm, từ những luật sư trẻ đã lên đường phụng sự đồng bào đến những thiện nguyện viên thuộc mọi tuổi tác đã tham gia toán công tác của BPSOS ở Thái Lan, Malaysia và cả Đài Loan. Và biết bao nhiêu vị hảo tâm đã đóng góp tài chánh để tài trợ cho các hoạt động bảo vệ đồng bào lánh nạn cộng sản và giải cứu đồng bào bị buôn làm nô lệ. Có người hiểu lầm rằng BPSOS nhận được tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ để làm các công tác này. Không đâu, tất cả đều do chính đồng hương ký cóp đóng góp, người ba chục, nguời một trăm. Tất cả cùng một tấm lòng với đồng bào. Mỗi người góp một bàn tay cho đất nước và dân tộc.

Note:

 

Posted on Wednesday, September 10 @ 09:39:58 EDT by ngochuynh
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7325)
Con ghi lại bài này thay cho nén hương lòng để thành tâm tưởng nhớ đến Bố Mẹ nhân ngày giỗ Bố lần thứ 8 và giỗ Mẹ lần thứ 7 (Đào Nam Hòa.) Tôi không biết bắt đầu câu chuyện từ lúc nào, nhưng có lẽ ấn tượng nhất và rõ nét nhất mà hầu hết người dân miền Nam Việt Nam nhớ mãi là ngày 30/4/1975.
15 Tháng Chín 2014(Xem: 7522)
Vào thế kỷ thứ 13 bên Ý có lâu đài danh tiếng giữa cánh đồng trồng nho làm rượu. Bẩy thế kỷ sau, có ông tỷ phú NAPA lấy mẫu lâu đài Amarosa đem về xây cất tại Hoa Kỳ. Công trình bàn thảo 30 năm và mất 15 năm xây cất. Lâu đài 8 tầng với 5 tháp canh vĩ đại theo kiểu thành trì thời trung cổ Âu châu. Vật liệu đem từ Ý qua, các chi tiết mô phỏng theo đúng nguyên bản tại Ý với các hầm rượu, các gian hầm giam giữ tù nhân, các đường hầm và những khu tiếp tân trong lòng đất. Hiện nay đây là điểm thu hút du khách Hoa Kỳ tại vùng NAPA.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 15251)
* Vừa qua có ý kiến so sánh sự phát triển của ta với Hàn Quốc. Cụ thể là “cách đây bốn, năm mươi năm, Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, rà lại tư liệu thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại Việt Nam và Việt Nam cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại Việt Nam làm ông chủ, làm quản lý, còn người Việt Nam ở Hàn Quốc chủ yếu làm thuê”. Ông nghĩ sao về sự so sánh này?
21 Tháng Tám 2014(Xem: 17290)
Văn Hóa Magazine Online nhận được E-mail từ bạn đọc và từ Viet Art Center vietartcenter@aol.com, một thư ngỏ của Ô. Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống CS & Tay Sai, một của Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám mục Phụ tá Giáo phận Orange và một của Giáo sư John Tsuchida. Để rộng đường dư luận, tòa soạn Văn Hóa đăng nguyên văn ba Thư ngỏ dưới đây:
13 Tháng Tám 2014(Xem: 16462)
“It’s so sad, it’s so sad”(Thật là buồn, thật là buồn), tôi nghe thấy Pat lẩm bẩm nói bâng quơ... Không ai nói năng gì nữa. Cũng chẳng còn hạt nước mắt nào để mà khóc. Tôi ngả đầu vào lưng ghế và nhắm mắt lại,” Tổng thống (TT) Richard Nixon viết để kết thúc cuốn Hồi Ký đài 1,120 trang.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 12297)
Ông Phạm Quang Vinh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với thâm niên hoạt động trên 30 năm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa bổ nhiệm ông Phạm Quang Vinh làm đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, thay ông Nguyễn Quốc Cường sắp hết nhiệm kỳ.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 19663)
Tôi là Huỳnh Tấn Mẫm, không mang một danh phận nào trong guồng máy công quyền hay một địa vị xã hội, tôi chỉ là một thanh niên – nếu các bạn cho tội dùng từ này – một thanh niên nhiều tuổi, và hơn thế, là một công dân có ý thức trách nhiệm về tình hình đất nước hiện nay. Tôi tiếc là không còn nhiều thời gian và sinh lực như các bạn, để có thể cống hiến một cách xứng đáng và trọn vẹn cho một vận hội mới đang đến với dân tộc.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 12934)
Lần đầu tiên trong lịch sử 236 năm của hải quân Hoa Kỳ, một phụ nữ được đề cử vào vị trí cao thứ 2 trong lực lượng này. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tường thuật rằng bà Michelle Howard được thăng chức hôm thứ ba lên làm đô đốc 4-sao và nhận trọng trách mới là phó trưởng lực lượng hải quân. Bà Howard đã làm nên lịch sử qua sự nghiệp quân đội của mình.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 11905)
Hơn 50 năm sưu tầm, ông Huệ đang sở hữu nhiều tem quý, trong đó có bộ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.