Ta sẽ không nổ súng trước?

17 Tháng Ba 20169:32 CH(Xem: 5800)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 18  MAR  2016

"Với Trung Quốc, ta sẽ không nổ súng trước"

16/03/2016

(Biển Đảo) - Trung tướng Phạm Văn Dỹ, bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 7 đã có buổi thông tin chuyên đề về biển đảo Việt Nam tại Trường ĐH Trần Đại Nghĩa tối 15-3.

image090

Trung tướng Phạm Văn Dỹ trình bày tại buổi thông tin chuyên đề về biển đảo Việt Nam ở Trường ĐH Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Hải Quân

Tại buổi thông tin, trung tướng Phạm Văn Dỹ đã trình bày hệ thống những luận cứ khoa học, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Theo trung tướng Dỹ, từ năm 1946 đến nay, Trung Quốc đã 7 lần xâm chiếm trái phép trên biển đảo Việt Nam. Lần thứ nhất năm 1946, lần thứ hai năm 1956 chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa, sau đó 3 năm là lần thứ ba cũng tại Hoàng Sa.

Năm 1974 là lần xâm chiếm thứ tư. Lần thứ năm là sự kiện Gạc Ma 28 năm về trước. Năm 2014 với sự kiện giàn khoan HD-981 là lần thứ sáu. Và lần thứ bảy chính là hành động bồi lấp và xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông trong thời gian vừa qua.

Trung tướng Dỹ cho rằng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo phải đồng thời với việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chủ động theo sát tình hình, phối hợp tốt giữa các lực lượng, sử dụng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, lấy đấu tranh ngoại giao, pháp lý là chính để ứng phó với Trung Quốc.

“Muốn bảo về biển đảo trước hết phải vững bờ. Bờ ở đây là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sức mạnh tổng hợp của đất nước về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… Hơn thế nữa, chúng ta luôn trân trọng hòa bình và tận dụng sự ủng hộ của quốc tế để phá “bàn cờ vây” của Trung Quốc” – Trung tướng Dỹ nhấn mạnh.

Đối với cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong quân đội, trung tướng Dỹ lưu ý 9 chữ K trong việc đối phó với Trung Quốc gồm: kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo, không khiêu khích và không mắc mưu khiêu khích trong mọi tình huống, kiên trì, khôn khéo và kiềm chế trong đấu tranh, không để xảy ra xung đột và không để nước ngoài lấn chiếm lãnh thổ.

“Cuối cùng là không nổ súng trước. Đây là điều khắc nghiệt nhưng chúng ta phải chấp nhận, bởi nếu chiến tranh xảy ra, chúng ta không muốn trở thành người khởi nguồn cho một cuộc chiến tranh mà chúng ta không hề mong đợi” – Trung tướng Dỹ chia sẻ.

(Theo Tuổi Trẻ)

+++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM SỐ BÁO TRƯỚC:

- Chủ đề đặc biệt trận Gạc Ma.

27 Tháng Mười Một 2018(Xem: 4535)
22 Tháng Hai 2018(Xem: 6599)
10 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5336)