Ai chưa đến Mỹ chưa biết được mình

02 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 9349)
“NHÂTBÁO VĂNHÓA- CALIFORNIA” THỨ HAI 03 NOV 2014

AI CHƯA ĐẾN MỸ CHƯA BIẾT ĐƯỢC MÌNH

 Đào Như

image056Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation Program. Như vậy TS Cù Huy Hà Vũ và vợ đến Mỹ theo diện H.O cùng chế độ với Binh sỹ, Công nhân Viên Chức của VNCH bị CSVN bắt đi học tập cải tạo tập trung sau 30-4-75 và bị hành hạ ngược đãi trong nhiều năm tháng. Trong khi báo chí trong nước im hơi lặng tiếng, thì Báo tiếng Việt ở hải ngoại: Việt Báo, BBC, RFA, RFI, HRW, Mạch Sống, Người Việt… đưa ra nhiều nhận định đa chiều:

- RFA: Sứ quán Mỹ hoan nghênh chính phủ CSVN thả TS Cù Huy Hà Vũ

- LSTS Cù Huy Hà Vũ và Vợ được đại diện của 2 tổ chức EDLC và BPSOS đón tiếp tại phi trường Dulles –Washington DC.

- Thả TS Cù Huy Hà Vũ có lợi cho CSVN

- Chính quyền CSVN sợ ông TS Cù Huy Hà Vũ

- HRW: TS Cù Huy Hà Vũ phải Lưu vong”

- Tòa án Nhân dân của CSVN bị sức ép phải làm đúng 

- Không có chuyện TS Cù Huy Hà Vũ sẽ trở về Việt Nam

- LSTS Cù Huy Hà Vũ và vợ sẽ có Job học giả nghiên cứu, (nghiên-cứu-sinh PhD)-tại Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Phát triển Dân Chủ NED-National-Endowment For Democracy-

Nhà báo lão thành ở hải ngoại, ông Bùi Tín, nguyên Tổng biên tập Tuần Báo Nhân Dân-Chủ Nhật, có viết một bài chào mừng LS Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ đăng trên VoatiengViêt và ViệtBao hôm 15-4-2014 với lời lẽ thật nồng hậu như sau: “Chào đón LS Cù Huy Hà Vũ- Thế là LS Cù Huy Hà Vũ được tự do- Anh đã được sanh Hoa Kỳ để nghỉ ngơi và chữa bịnh. Dù cho niềm vui chưa trọn vẹn theo ý muốn của bản thân anh và bạn bè là anh ở lại trong nước để tiếp tục đấu tranh cho có hiệu quả hơn…Dù sao 3 năm rưỡi tù của LS Cù Huy Hà Vũ mãi mãi là vết nhơ của chế độ “hèn với giặc, ác với dân”, một nền tư pháp luật rừng, hãm hại những người con ưu tú của đất nước...”

Ông Nguyễn Hưng Quốc, nhà bình luận của trang mạng VoatiếngViet hôm 14-4-2014, cũng có ý kiến về việc TS Cù Huy Hà Vũ và phu nhân LS Nguyễn Thị Dương Hà đến Mỹ qua bài viết: “Chuyên Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ”: “Vấn đề đáng bàn ở đây là liệu người ta có thể tiếp tục tranh đấu một cách có hiệu quả khi sống ngoài đất nước? ”. Theo ông Nguyễn Hưng Quốc, ở hải ngoại có 2 điều kiện thuận lợi là an toàn và tự do ”. Nhưng chính sự an toàn và tự do đó trở thành những mối nguy cơ cho mọi nhà đối kháng hay tranh đấu chống độc tài…Một là vì họ đánh mất cơ hội làm người hùng, người ta trở thành người bình thường như mọi người. Hai là một khi người hùng đã trở thành người bình thường người ta cũng đánh mất cơ hội được chú ý và được lắng nghe. Không phải chỉ trong công đồng người Việt với nhau và ngay cả với quốc tế cũng vậy. Khi ông Nguyễn chí Thiện ở trong tù, đọc thơ ông ai cũng khen ngợi nức nở. Đến lúc ông được sang Mỹ, người ta lại tung tin đồn đó là Nguyễn Chí Thiện giả do công an cộng sản cho ra hải ngoại để phá cộng đồng…Nhưng thực ra mọi hành động đê tiện chống đối ông Nguyễn Chí Thiện đều phát xuất từ sự hẹp hòi và lòng ganh tị nẩy nở xum xuê ”.

Nhưng sự thật rất đơn giản: một khi ta bị mua chuộc hay nhận ân huệ của ai để sống còn, để tồn tại, những suy nghĩ của chúng ta không ít thì nhiều thiên về kẻ ban phát ân huệ cho ta. “Ăn cơm chúa múa tối ngày- Ăn xôi chùa phải ngậm miệng” đó là lẽ tất nhiên. Do đó những Tiến sĩ công thần, những nhà văn đặc công, biệt kích, những nhà báo welfare …khó mà tránh khỏi cảnh phải bẻ cong ngòi bút của mình mặc dầu tận đáy lòng họ vẫn biết đó là điều vô liêm sỹ cho kẻ cầm bút. Làm sao ông cù huy Hà Vũ tránh khỏi qui luật ấy. Hôm 17-4-2014 tôi nhận được website gửi đến từ trang mạng Mach Sống http://machsong.org của TS Nguyễn Đình Thắng, Chủ Tịch BPSOS, có tựa đề: “TS Cù Huy Hà Vũ-Tương Phản Trước và Sau ”, với hai tấm ảnh có những ghi chú rất là lý thú mang đầy tính chất bi hài lịch sử. Tôi mạo muội xin phép TS Nguyễn Đình Thắng và trang mạng machsong.org cho tôi được phép trình bày ra đây 2 tấm ảnh ấy với trọn vẹn phần ghi chú của machsong.
image058 

“ TS Cù Huy Hà Vũ hiên ngang trong bộ‘vest’tại phiên tòa Hà Nội ngày 4-tháng4-2011-Anh AFP ”

Hầu như đúng 3 năm sau, tại hãng luật Wilmerhale LLP họ lại chụp tấm ảnh hòan toàn tương phản: TS Vũ mặc đúng bộ vest và đeo đúng cà vạt khi ra tòa tại Hà Nội. Nhưng lần này hai người đứng kèm hai bên lại là hai luật sư(người Mỹ) từng bảo vệ và đòi tự do cho TS Vũ chứ không phải là hai tên công an đại diện cho công cụ đàn áp của nhà nước.
image060 

TS Vũ ký tên bản phúc trinh của Human Right Watch để tặng 2 vị LS của WilmerHale ngày 16-4-2014

Sự tương phản giữa hai tấm ảnh “trước và sau” tự nó nói lên sự khác nhau giữa ngày và đêm-giữa chế độ công sản tại Việt Nam và thế giới Tự do-một đàng là khống chế, một đàng là khai phóng” (nguyên văn-machsong.com)

Trước đó 1 ngày, hôm 15-4, VoatiếngViệt đưa tin: Một nhà bất đồng ý kiến nổi tiếng xuất thân từ một gia đình “công thần” với đảng CSVN (ông Cù Huy Hà Vũ) cho rằng “bao giờ Trung Quốc chiếm hết Trường Sa, chính thể ViệtNam thay đổi, mới có thể có liên minh quân sự giữa ViệtNam với Hoa Kỳ ”. Và VoatiếngViet nhắc lại câu nói lừng danh của ông cách đây 4 năm: “Đồng hành Quân sự với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại”. Có lẽ chính câu nói này đã làm nên tên tuổi của TS Cù Huy Hà Vũ, và đưa ông và vợ ông đến Mỹ hôm nay. Nhưng dù sao đi nữa khi nhìn sự đồng dạng của hai tấm ảnh trên, ai ai cũng cảm nhận xót thương ông bà Cù Huy Hà Vũ đã đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ tự do cho ở trong nước. Thực tình mà nói, khi biết được ông bà TS Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ theo diện H.O, tôi không biết mình nên buồn hay nên vui cho hai ông bà. Tôi đành bấm bụng mừng cho ông bà ấy được đến Mỹ sẽ có nhiều cơ hội khám phá biết mình là ai? Như tôi thường nói tại những buổi họp “Điều Trị Tâm Thần Tập Thể” tại Chicago phần nhiều thành viên của buổi điều trị này là các cựu Sĩ Quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua Mỹ theo diện H.O: “Ai chưa đến Mỹ chưa biềt được mình…”. Và tôi cũng thường trao đổi với anh em: Ở trong nước chúng ta kiên cuờng thà chấp nhận tù đày lao cải ngay cả bị hành hạ giết chết, thủ tiêu trong trại học tập, nhất định các anh em không ký giấy bán linh hồn cho bọn Chuyên Chính Vô Sản Việt Nam. Ở ngoại quốc trên vùng đất nước tự do, các anh em không có lý do gì mà đánh mất kiên định lập trường yêu nước chính đáng ấy./.

 Đào Như

Oak park, Ill-USA

Oct/2014

Thetrongdao2000@yahoo.com

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Những dữ kiện của bài viết trên dược cung cấp từ các websites sau đây:

1-HAI TẤM HÌNH TRƯỚC VÀ SAU VỀ TS. CÙ HUY HÀ VŨ

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2836

2-CHÀO ĐÓN LUẬT SƯ CÙ HUY HÀ VŨ

http://vietbao.com/a220072/chao-don-luat-su-cu-huy-ha-vu/

3-CHUYỆN CÙ HUY HÀ VŨ SANG MỸ

http://www.voatiengviet.com/content/chuyen-cu-huy-ha-vu-sang-my/1893101.html

4- TS CÙ HUY HA VU: TQ CHIẾM NỐT TRƯỜNG SA CHÍNH THỂ VIỆTNAM THAY ĐỔI MỚI CÓ LIÊN MING QUÂN SỰ VIỆT MỸ

http://www.voatiengviet.com/content/ts-ha-vu-tq-chiem-not-truong-sa-chinh-the-viet-nam-thay-doi-moi-co-lien-minh-quan-su-viet-my/1937404.html

01 Tháng Giêng 2015(Xem: 9537)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8083)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9151)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8066)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11950)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8755)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8324)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8149)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8323)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11564)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 161422)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10184)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8762)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9185)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 8660)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 7695)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8104)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 7814)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.