Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

31 Tháng Bảy 201512:13 SA(Xem: 3967)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ NĂM 30 JULY 2015

Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

image068

Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp.

Ca sỹ Lệ Quyên bị phạt vì cho con tè vào túi nôn trên máy bay


Vụ việc vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên mỗi người bị phạt 4 triệu đồng vì hành vi cho con “tè” vào túi nôn trên máy bay thoạt nghe có vẻ rất hài hước. Tuy nhiên, vụ việc này có những vấn đề pháp lý khá thú vị, đáng phân tích sâu hơn. Nhất là ngày nay, khi máy bay đã trở thành phương tiện di chuyển ngày càng thông dụng, hiểu rõ luật hàng không sẽ là cần thiết cho mỗi hành khách.

Lệ Quyên bị phạt vì vi phạm gì?

Theo thông tin trên báo chí, vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên đã cho con 4 tuổi đi tiểu vào túi nôn  trên máy bay ngay tại vị trí ghế ngồi của hành khách. Trong khi trước đó, tiếp viên đã phát thông báo: "máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh, quý khách vui lòng trở về chỗ ngồi, dựng thẳng lưng ghế, gấp bàn ăn, cài dây an toàn và mở tấm che cửa sổ. Vì an toàn của chuyến bay, quý khách lưu ý không sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng FM cho đến khi quý khách rời khỏi máy bay. Quý khách lưu ý hạn chế sử dụng phòng vệ sinh vào lúc này".

Thanh tra Cục Hàng không đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên, căn cứ vào điểm d, khoản 4, Điều 24, Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Văn bản quy định hành vi “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Do đó, hai vợ chồng Lệ Quyên mỗi người bị xử phạt 4 triệu đồng (mức trung bình trong khung phạt nêu trên).

Có phải là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”?

“Vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” là một khái niệm rất rộng. Bản thân một văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định 147 cũng không thể liệt kê đầy đủ được. Những hành vi nào bị coi là “vi phạm trật tự, kỷ luật” phụ thuộc chủ yếu vào quy định của ngành hàng không cũng như các hãng hàng không (thông qua các cảnh báo, nhắc nhở đối với hành khách).

Xem xét trong trường hợp máy bay đang hạ cánh, căn cứ vào các cảnh báo phổ biến của các hãng hàng không, một số hành vi sau có thể bị coi là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”: không trở về chỗ ngồi khi không cần thiết; không thắt dây an toàn; không dựng thẳng ghế; không mở cửa sổ; sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng FM. Một số hãng hàng không còn yêu cầu hành khách phải đặt túi xách phía dưới ghế ngồi phía trước để đảm bảo an toàn khi cất cánh, hạ cánh.

Để hiểu mục đích của quy định này cần đặt nó trong bối cảnh chung của Mục 7, Chương 2, Nghị định 147 về “vi phạm quy định về an ninh hàng không”. Có thể hiểu rằng hành vi “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” ở đây phải có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không nói chung và an ninh chuyến bay nói riêng.

Từ những suy luận trên, tôi không cho rằng cho trẻ con đi tiểu vào túi nôn là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không. Ở đây, tôi không có ý bào chữa cho cư xử chưa đúng mực của vợ chồng Lệ Quyên, nhưng xét về mặt pháp lý, bản thân hành vi đó chưa vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 24, Nghị định 147. Với một đứa trẻ 4 tuổi, đi tiểu vào túi nôn cũng tương tự như “tè dầm” mà thôi. Không thể coi là một việc gây ảnh hưởng đến an ninh hàng không được. Tất nhiên, hai vợ chồng Lệ Quyên không vi phạm pháp luật khi thực hiện hành vi trên với điều kiện dây an toàn cho cháu bé vẫn được cài đúng quy định.

Trẻ con “tè dầm” không thể coi như “gây rối” và “dọa bom”

Cũng trong khoản 4, Điều 24, chúng ta thấy một số hành vi vi phạm khác rõ ràng mang tính chất gây nguy hiểm cho an ninh hàng không như “gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng” hay “tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng”.

Giống như các hành vi “gây rối” hay “dọa bom” nêu trên, việc “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” bị phạt ở mức 3-5 triệu đồng. Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp. Mức phạt 4 triệu mỗi người (tương đương 1 tháng thu nhập trung bình của người Việt Nam) là quá cao so với một hành vi nhỏ. Điều này một lần nữa cho thấy rằng coi hành vi của Lệ Quyên là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” mà có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không là không thuyết phục.

Theo đuổi con đường pháp lý

Là người của công chúng, Lệ Quyên chắc chắn hiểu rất nhiều người đang quan tâm tới sự việc này. Thông cảm có, chê có. Theo những thông tin từ báo chí, Lệ Quyên không cảm thấy sự hợp tình hợp lý của quyết định xử phạt. Tôi không rõ cô có theo đuổi con đường pháp lý để bảo vệ quyền của mình hay không. Nếu có, vợ chồng cô có thể khiếu nại với chính cơ quan ra quyết định (Thanh tra Cục Hàng không) hoặc khởi kiện ra tòa án hành chính. Cá nhân tôi, dựa trên những phân tích quy định Luật hàng không, cho rằng quyết định xử phạt không có căn cứ pháp lý đúng đắn và cần được hủy bỏ.

Bùi Tiến Đạt

(Giảng viên Khoa Luật-ĐHQGHN, NCS Đại học Macquarie, Australia)

Theo Tuần Việt Nam

05 Tháng Tư 2015(Xem: 4598)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 3973)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 3755)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 4789)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 3715)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 5854)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4756)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 4180)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 4581)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 6236)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 4544)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 4962)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 5617)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4587)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4934)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.