Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

31 Tháng Bảy 201512:13 SA(Xem: 4151)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ NĂM 30 JULY 2015

Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

image068

Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp.

Ca sỹ Lệ Quyên bị phạt vì cho con tè vào túi nôn trên máy bay


Vụ việc vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên mỗi người bị phạt 4 triệu đồng vì hành vi cho con “tè” vào túi nôn trên máy bay thoạt nghe có vẻ rất hài hước. Tuy nhiên, vụ việc này có những vấn đề pháp lý khá thú vị, đáng phân tích sâu hơn. Nhất là ngày nay, khi máy bay đã trở thành phương tiện di chuyển ngày càng thông dụng, hiểu rõ luật hàng không sẽ là cần thiết cho mỗi hành khách.

Lệ Quyên bị phạt vì vi phạm gì?

Theo thông tin trên báo chí, vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên đã cho con 4 tuổi đi tiểu vào túi nôn  trên máy bay ngay tại vị trí ghế ngồi của hành khách. Trong khi trước đó, tiếp viên đã phát thông báo: "máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh, quý khách vui lòng trở về chỗ ngồi, dựng thẳng lưng ghế, gấp bàn ăn, cài dây an toàn và mở tấm che cửa sổ. Vì an toàn của chuyến bay, quý khách lưu ý không sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng FM cho đến khi quý khách rời khỏi máy bay. Quý khách lưu ý hạn chế sử dụng phòng vệ sinh vào lúc này".

Thanh tra Cục Hàng không đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên, căn cứ vào điểm d, khoản 4, Điều 24, Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Văn bản quy định hành vi “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Do đó, hai vợ chồng Lệ Quyên mỗi người bị xử phạt 4 triệu đồng (mức trung bình trong khung phạt nêu trên).

Có phải là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”?

“Vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” là một khái niệm rất rộng. Bản thân một văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định 147 cũng không thể liệt kê đầy đủ được. Những hành vi nào bị coi là “vi phạm trật tự, kỷ luật” phụ thuộc chủ yếu vào quy định của ngành hàng không cũng như các hãng hàng không (thông qua các cảnh báo, nhắc nhở đối với hành khách).

Xem xét trong trường hợp máy bay đang hạ cánh, căn cứ vào các cảnh báo phổ biến của các hãng hàng không, một số hành vi sau có thể bị coi là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”: không trở về chỗ ngồi khi không cần thiết; không thắt dây an toàn; không dựng thẳng ghế; không mở cửa sổ; sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng FM. Một số hãng hàng không còn yêu cầu hành khách phải đặt túi xách phía dưới ghế ngồi phía trước để đảm bảo an toàn khi cất cánh, hạ cánh.

Để hiểu mục đích của quy định này cần đặt nó trong bối cảnh chung của Mục 7, Chương 2, Nghị định 147 về “vi phạm quy định về an ninh hàng không”. Có thể hiểu rằng hành vi “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” ở đây phải có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không nói chung và an ninh chuyến bay nói riêng.

Từ những suy luận trên, tôi không cho rằng cho trẻ con đi tiểu vào túi nôn là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không. Ở đây, tôi không có ý bào chữa cho cư xử chưa đúng mực của vợ chồng Lệ Quyên, nhưng xét về mặt pháp lý, bản thân hành vi đó chưa vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 24, Nghị định 147. Với một đứa trẻ 4 tuổi, đi tiểu vào túi nôn cũng tương tự như “tè dầm” mà thôi. Không thể coi là một việc gây ảnh hưởng đến an ninh hàng không được. Tất nhiên, hai vợ chồng Lệ Quyên không vi phạm pháp luật khi thực hiện hành vi trên với điều kiện dây an toàn cho cháu bé vẫn được cài đúng quy định.

Trẻ con “tè dầm” không thể coi như “gây rối” và “dọa bom”

Cũng trong khoản 4, Điều 24, chúng ta thấy một số hành vi vi phạm khác rõ ràng mang tính chất gây nguy hiểm cho an ninh hàng không như “gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng” hay “tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng”.

Giống như các hành vi “gây rối” hay “dọa bom” nêu trên, việc “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” bị phạt ở mức 3-5 triệu đồng. Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp. Mức phạt 4 triệu mỗi người (tương đương 1 tháng thu nhập trung bình của người Việt Nam) là quá cao so với một hành vi nhỏ. Điều này một lần nữa cho thấy rằng coi hành vi của Lệ Quyên là “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” mà có khả năng uy hiếp đến an ninh hàng không là không thuyết phục.

Theo đuổi con đường pháp lý

Là người của công chúng, Lệ Quyên chắc chắn hiểu rất nhiều người đang quan tâm tới sự việc này. Thông cảm có, chê có. Theo những thông tin từ báo chí, Lệ Quyên không cảm thấy sự hợp tình hợp lý của quyết định xử phạt. Tôi không rõ cô có theo đuổi con đường pháp lý để bảo vệ quyền của mình hay không. Nếu có, vợ chồng cô có thể khiếu nại với chính cơ quan ra quyết định (Thanh tra Cục Hàng không) hoặc khởi kiện ra tòa án hành chính. Cá nhân tôi, dựa trên những phân tích quy định Luật hàng không, cho rằng quyết định xử phạt không có căn cứ pháp lý đúng đắn và cần được hủy bỏ.

Bùi Tiến Đạt

(Giảng viên Khoa Luật-ĐHQGHN, NCS Đại học Macquarie, Australia)

Theo Tuần Việt Nam

18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4774)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7456)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5142)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4730)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4248)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4582)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6868)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 148139)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6173)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5072)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5312)
Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation
30 Tháng Mười 2014(Xem: 5139)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5061)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 4127)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 4651)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 4522)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.