Về buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh đãi

03 Tháng Mười Một 201510:42 CH(Xem: 7446)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 04 NOV 2015

 image036

Đoàn biểu tình trước khách sạn Double Tree nơi Đại Sứ VC họp báo và mở tiệc khoản đãi giới thương gia và du học sinh cùng bọn tay sai ngày thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một cái nhìn của một tham dự viên buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh chiêu đãi tại khách sạn Double Tree - Los Angeles tối 22/10/2015

Người gởi: Một tham dự viên

(Xin gởi đến báo Văn Hóa - California, vui lòng thông tin sự việc này. Xin cám ơn)

Lời tòa soạn: Sau sự kiện ông Đại sứ Phạm Quang Vinh từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến công vụ tại California hôm 22/10/1015;  một buổi dạ tiệc do các ban ngành ngoại giao của VN tổ chức để ông Đại sứ tiếp đãi các doanh gia Việt, Mỹ, và nhiều thành phần khác trong cộng đồng Việt hải ngoại.

Tòa soạn báo Văn Hóa nhận được thư của một người xưng là "Tham dự viên" tường trình về buổi tiệc. Nhận thấy bài viết tương đối lịch sự, khách quan, tòa soạn loan tin để rộng đường thông tin. 

Mặc dù trước đó chúng tôi đọc báo, nghe tin vào buổi sáng đã có khoảng trăm người Việt biểu tình phản đối bên ngoài khách sạn Double Tree ở Los Angeles. Nhưng khi chúng tôi đến tham dự theo giấy mời của ông Đại sứ vào lúc 6 giờ chiều thì dường như cuộc biểu tình đã ra về từ lúc 4, 5 giờ. Hỏi thăm vài người bạn Mỹ gần đấy thì họ cho biết biểu tình rất OK. rất ôn hòa trật tự.

Hoa Kỳ đúng là xứ sở của nền tự do dân chủ và quyền phát biểu ý kiến. Và hình như ban tổ chức buổi gặp gỡ cũng thoải mái hoan nghênh.
Họ đang ở Mỹ mà.

Từ 6 giờ chiều trở đi, bên trong khách sạn, người ta nhộn nhịp chuẩn bị buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh khoản đãi. Các nhân viên ngoại giao tỏ ra rất lịch sự, nhã nhặn với chúng tôi. Họ chỉ yêu cầu xuất trình giấy mời.

Trong lúc thơ thẩn phòng khách (lobby) của khách sạn, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các ông:

- Ông Phát Bùi Nghị viên Garden Grove và cũng là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California.

- Ông Nguyễn Long Cộng đồng Los Angeles.

- Vợ chồng ký giả Du Miên.

- Ông Hùng Cameraman.

- Cô Ngọc Ân của đài Hồn Việt và Little Saigon Radio.

- Ông Đinh Viết Tứ.

- Bà Phùng Tuệ Châu.

* Ban đầu những người này ngồi uống nước dưới phòng khách của khách sạn và họ quay phim chụp ảnh những người ra vào mà có lẽ họ cho là số Việt kiều "thân cộng" được mời tham dự. 

* Họ cũng tìm cách đi lên tiếp cận khu vực họp báo của ông Đại sứ Phạm Quang Vinh ở trên tầng 2 khách sạn nhưng không vào được vì khu vực đó có cắm biển “ Private Event -  Do not Enter” do ban An ninh (FBI) và bảo vệ (security) của khách sạn ngăn lại.

* Đến khoảng  6:30 pm, chúng tôi lên cầu thang đến trước cửa phòng tiệc, tôi đứng lại chờ người bạn lên cùng thì thấy các ông Phát Bùi, ông Long, ông Du Miên và hình như bà vợ bên cạnh, ông Hùng, cô Ngọc Ân cũng đang lục tục đi lên cầu thang. Đến cửa phòng tiệc họ nói với nhân viên ngoại giao cho họ vào bên trong phòng tiệc.

* Ban đầu họ bị nhân viên an ninh và bảo vệ khách sạn ngăn lại và không cho vào vì hỏi giấy mời tham dự tiệc họ không có và đây là một "private - party"; nhưng ngay lúc đó, một nhân viên ngoại giao ra tiếp xúc với nhóm người này và nói rằng để ông ta vào trong hỏi ý kiến ông Đại sứ.

* Độ một lúc sau, nhân viên ngoại giao này trở ra nói với nhóm người này rằng ông Đại sứ chấp thuận và mời họ vào dự tiệc chung (dù họ không có giấy mời chính thức).

* Nhưng trước khi vào, nhân viên ngoại giao này yêu cầu họ cam kết khi vào tham dự bữa tiệc chung là phải: - tôn trọng sự quy định sự lịch sự của khách khứa và không khí bữa tiệc; không được quay phim chụp hình; không được ghi âm; không gây ôn ào to tiếng... (theo chúng tôi thấy các khách mời chính thức có vài người chụp hình bằng Iphon được).

* Nhóm người này đồng ý chấp hành quy định và sau đó họ được nhân viên ngoại giao hướng dẫn mời ngồi vào bàn tiệc khá xa bàn VIP.

Khi ngồi vào bàn tiệc, đếm qua số khách có độ khoảng 80 khách, còn các nhân viên ngoại giao thì đứng. Có những điểm xin ghi nhận sau:

 

1. Trong bữa tiệc bên trong, nhóm người này được bố trí ngồi chung một bàn cùng với một số Việt kiều khác. Riêng ông Phát Bùi được trân trọng mời lên bàn VIP ngồi cùng bàn với ông Đại sứ và phu nhân, quanh bàn có bà quyền TLS Trần Thị Hiếu Hạnh, có các khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, và các vị khách Việt kiều khác (có lẽ là doanh gia) đều ngồi chung bàn.

2. Nội dung buổi tiệc: ông Đại sứ nói nhân chuyến đi công vụ tại Los Angeles, ông muốn tạo sự gặp gỡ, giao lưu thông tin và thông báo với bà con Việt kiều biết về tình hình trong nước, tình hình quan hệ Mỹ - Việt, về TPP, về chủ trương của nhà nước VN đối với kiều bào, và một số kết quả về chuyến đi công tác của ông Đại sứ sang bờ Tây California.

3. Mọi người đều chăm chú lắng nghe ông Đại sứ nói về những kết quả đạt được trong chuyến đi bờ Tây. Chúng tôi để ý thấy các vị khách ngồi trên bàn VIP … tỏ ra rất nghiêm túc lắng nghe phát biểu của ông Đại sứ và cả bàn của ông Du Miên cũng rất yên lặng.

4. Sau lời phát biểu, ông Đại sứ đích thân đi đến từng bàn (trong đó có bàn của các ông Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng, cô Ngọc Ân …) để cụng ly và chúc mọi người ăn ngon miệng, ông nói bây giờ đã đến giờ ăn chắc mọi người đều đói bụng, chúng ta bắt đầu nhập tiệc ngay đi ...

5. Có thể nó rằng buổi tiệc diễn ra trong không khí vui vẻ, hòa đồng, không bị một lời nói hay hành động quá khích nào xảy ra làm ảnh hưởng đến bữa tiệc.

6. Đến khoảng 8 giờ tối, khi các ông Bùi Phát, Nguyễn Long, Du Miên, cô Ngọc Ân… ra về, ông Đại sứ tỏ ra rất lịch sự đã đi ra tận cửa bắt tay tiễn khách. Hình ảnh những người được coi như là "chống cộng" như các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long … và những người được coi như là "thân cộng" như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, … vẫn ngồi thư thái trên bàn VIP, họ vẫn vui vẻ "cụng ly" chuyện trò bình thường.

Kết luận:

- Có vài điểm đáng lưu ý là việc bố trí trong phòng tiệc do bộ phận ngoại giao nước ngoài tổ chức, hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ đỏ sao vàng được đặt trên bàn tiệc VIP nơi ông Đại sứ ngồi.

- Hình ảnh  ông Đại sứ đi bắt tay thân mật với các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng khi chào nhau ra về mang một ý nghĩa tình cảm, phải chăng đó là  mẫu số chung của con người Việt Nam dù hiện nay bối cảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại diễn ra khá phức tạp.

- Ông Đại sứ Phạm Quang Vinh tâm tình mặc dù còn rất nhiều việc khó khăn, trở ngại, nhưng phải hàn gắn, phải tạo niềm gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Con đường đi tới tinh thần hòa giải hòa hợp như lời ông Đại sứ nói trong buổi dạ tiệc 22/10/2015 tại khách sạn Double Tree ở Los Angeles, chính là sự đoàn kết dân tộc trong ngoài, trên căn bản tình tự quê hương, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền tự chủ độc lập nước nhà./

05 Tháng Tư 2015(Xem: 6786)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 5602)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5534)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 6569)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 5454)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7998)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6695)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 6033)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 6299)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8153)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6319)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6939)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 7515)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6287)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7008)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.