Về buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh đãi

03 Tháng Mười Một 201510:42 CH(Xem: 7445)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 04 NOV 2015

 image036

Đoàn biểu tình trước khách sạn Double Tree nơi Đại Sứ VC họp báo và mở tiệc khoản đãi giới thương gia và du học sinh cùng bọn tay sai ngày thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một cái nhìn của một tham dự viên buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh chiêu đãi tại khách sạn Double Tree - Los Angeles tối 22/10/2015

Người gởi: Một tham dự viên

(Xin gởi đến báo Văn Hóa - California, vui lòng thông tin sự việc này. Xin cám ơn)

Lời tòa soạn: Sau sự kiện ông Đại sứ Phạm Quang Vinh từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến công vụ tại California hôm 22/10/1015;  một buổi dạ tiệc do các ban ngành ngoại giao của VN tổ chức để ông Đại sứ tiếp đãi các doanh gia Việt, Mỹ, và nhiều thành phần khác trong cộng đồng Việt hải ngoại.

Tòa soạn báo Văn Hóa nhận được thư của một người xưng là "Tham dự viên" tường trình về buổi tiệc. Nhận thấy bài viết tương đối lịch sự, khách quan, tòa soạn loan tin để rộng đường thông tin. 

Mặc dù trước đó chúng tôi đọc báo, nghe tin vào buổi sáng đã có khoảng trăm người Việt biểu tình phản đối bên ngoài khách sạn Double Tree ở Los Angeles. Nhưng khi chúng tôi đến tham dự theo giấy mời của ông Đại sứ vào lúc 6 giờ chiều thì dường như cuộc biểu tình đã ra về từ lúc 4, 5 giờ. Hỏi thăm vài người bạn Mỹ gần đấy thì họ cho biết biểu tình rất OK. rất ôn hòa trật tự.

Hoa Kỳ đúng là xứ sở của nền tự do dân chủ và quyền phát biểu ý kiến. Và hình như ban tổ chức buổi gặp gỡ cũng thoải mái hoan nghênh.
Họ đang ở Mỹ mà.

Từ 6 giờ chiều trở đi, bên trong khách sạn, người ta nhộn nhịp chuẩn bị buổi dạ tiệc do ông Đại sứ Phạm Quang Vinh khoản đãi. Các nhân viên ngoại giao tỏ ra rất lịch sự, nhã nhặn với chúng tôi. Họ chỉ yêu cầu xuất trình giấy mời.

Trong lúc thơ thẩn phòng khách (lobby) của khách sạn, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các ông:

- Ông Phát Bùi Nghị viên Garden Grove và cũng là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California.

- Ông Nguyễn Long Cộng đồng Los Angeles.

- Vợ chồng ký giả Du Miên.

- Ông Hùng Cameraman.

- Cô Ngọc Ân của đài Hồn Việt và Little Saigon Radio.

- Ông Đinh Viết Tứ.

- Bà Phùng Tuệ Châu.

* Ban đầu những người này ngồi uống nước dưới phòng khách của khách sạn và họ quay phim chụp ảnh những người ra vào mà có lẽ họ cho là số Việt kiều "thân cộng" được mời tham dự. 

* Họ cũng tìm cách đi lên tiếp cận khu vực họp báo của ông Đại sứ Phạm Quang Vinh ở trên tầng 2 khách sạn nhưng không vào được vì khu vực đó có cắm biển “ Private Event -  Do not Enter” do ban An ninh (FBI) và bảo vệ (security) của khách sạn ngăn lại.

* Đến khoảng  6:30 pm, chúng tôi lên cầu thang đến trước cửa phòng tiệc, tôi đứng lại chờ người bạn lên cùng thì thấy các ông Phát Bùi, ông Long, ông Du Miên và hình như bà vợ bên cạnh, ông Hùng, cô Ngọc Ân cũng đang lục tục đi lên cầu thang. Đến cửa phòng tiệc họ nói với nhân viên ngoại giao cho họ vào bên trong phòng tiệc.

* Ban đầu họ bị nhân viên an ninh và bảo vệ khách sạn ngăn lại và không cho vào vì hỏi giấy mời tham dự tiệc họ không có và đây là một "private - party"; nhưng ngay lúc đó, một nhân viên ngoại giao ra tiếp xúc với nhóm người này và nói rằng để ông ta vào trong hỏi ý kiến ông Đại sứ.

* Độ một lúc sau, nhân viên ngoại giao này trở ra nói với nhóm người này rằng ông Đại sứ chấp thuận và mời họ vào dự tiệc chung (dù họ không có giấy mời chính thức).

* Nhưng trước khi vào, nhân viên ngoại giao này yêu cầu họ cam kết khi vào tham dự bữa tiệc chung là phải: - tôn trọng sự quy định sự lịch sự của khách khứa và không khí bữa tiệc; không được quay phim chụp hình; không được ghi âm; không gây ôn ào to tiếng... (theo chúng tôi thấy các khách mời chính thức có vài người chụp hình bằng Iphon được).

* Nhóm người này đồng ý chấp hành quy định và sau đó họ được nhân viên ngoại giao hướng dẫn mời ngồi vào bàn tiệc khá xa bàn VIP.

Khi ngồi vào bàn tiệc, đếm qua số khách có độ khoảng 80 khách, còn các nhân viên ngoại giao thì đứng. Có những điểm xin ghi nhận sau:

 

1. Trong bữa tiệc bên trong, nhóm người này được bố trí ngồi chung một bàn cùng với một số Việt kiều khác. Riêng ông Phát Bùi được trân trọng mời lên bàn VIP ngồi cùng bàn với ông Đại sứ và phu nhân, quanh bàn có bà quyền TLS Trần Thị Hiếu Hạnh, có các khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, và các vị khách Việt kiều khác (có lẽ là doanh gia) đều ngồi chung bàn.

2. Nội dung buổi tiệc: ông Đại sứ nói nhân chuyến đi công vụ tại Los Angeles, ông muốn tạo sự gặp gỡ, giao lưu thông tin và thông báo với bà con Việt kiều biết về tình hình trong nước, tình hình quan hệ Mỹ - Việt, về TPP, về chủ trương của nhà nước VN đối với kiều bào, và một số kết quả về chuyến đi công tác của ông Đại sứ sang bờ Tây California.

3. Mọi người đều chăm chú lắng nghe ông Đại sứ nói về những kết quả đạt được trong chuyến đi bờ Tây. Chúng tôi để ý thấy các vị khách ngồi trên bàn VIP … tỏ ra rất nghiêm túc lắng nghe phát biểu của ông Đại sứ và cả bàn của ông Du Miên cũng rất yên lặng.

4. Sau lời phát biểu, ông Đại sứ đích thân đi đến từng bàn (trong đó có bàn của các ông Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng, cô Ngọc Ân …) để cụng ly và chúc mọi người ăn ngon miệng, ông nói bây giờ đã đến giờ ăn chắc mọi người đều đói bụng, chúng ta bắt đầu nhập tiệc ngay đi ...

5. Có thể nó rằng buổi tiệc diễn ra trong không khí vui vẻ, hòa đồng, không bị một lời nói hay hành động quá khích nào xảy ra làm ảnh hưởng đến bữa tiệc.

6. Đến khoảng 8 giờ tối, khi các ông Bùi Phát, Nguyễn Long, Du Miên, cô Ngọc Ân… ra về, ông Đại sứ tỏ ra rất lịch sự đã đi ra tận cửa bắt tay tiễn khách. Hình ảnh những người được coi như là "chống cộng" như các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long … và những người được coi như là "thân cộng" như ông Đinh Viết Tứ, bà Phùng Tuệ Châu, … vẫn ngồi thư thái trên bàn VIP, họ vẫn vui vẻ "cụng ly" chuyện trò bình thường.

Kết luận:

- Có vài điểm đáng lưu ý là việc bố trí trong phòng tiệc do bộ phận ngoại giao nước ngoài tổ chức, hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ đỏ sao vàng được đặt trên bàn tiệc VIP nơi ông Đại sứ ngồi.

- Hình ảnh  ông Đại sứ đi bắt tay thân mật với các ông Bùi Phát, Du Miên, Nguyễn Long, ông Hùng khi chào nhau ra về mang một ý nghĩa tình cảm, phải chăng đó là  mẫu số chung của con người Việt Nam dù hiện nay bối cảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại diễn ra khá phức tạp.

- Ông Đại sứ Phạm Quang Vinh tâm tình mặc dù còn rất nhiều việc khó khăn, trở ngại, nhưng phải hàn gắn, phải tạo niềm gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Con đường đi tới tinh thần hòa giải hòa hợp như lời ông Đại sứ nói trong buổi dạ tiệc 22/10/2015 tại khách sạn Double Tree ở Los Angeles, chính là sự đoàn kết dân tộc trong ngoài, trên căn bản tình tự quê hương, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền tự chủ độc lập nước nhà./

18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6420)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9764)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6908)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6460)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5960)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6288)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9156)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 155967)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8185)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6828)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7196)
Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation
30 Tháng Mười 2014(Xem: 7071)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 6806)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 5852)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 6354)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 6052)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.