Khuyết tật của truyền thông?

14 Tháng Giêng 20167:05 CH(Xem: 7166)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 15 JAN 2016

Khuyết tật của truyền thông?

image037image038

Đặng Chí Hùng

(Lá thư Úc Châu)


Truyền thông có khuyết tật không và truyền thông nơi hải ngoại có khuyết tật hay không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người đã hỏi. Hãy bình tâm suy nghĩ để thấy đâu là sự thật.

Truyền thông là gì? Nó là phương tiện truyền tải thông tin và phổ biến kiến thức, kết nối giữa các mối liên hệ xã hội, người với người. Như vậy, xã hội hiện nay đang được thừa hưởng từ thành quả của công nghệ để có phương thức truyền thông nhanh, nhạy và tiện dụng nhất.

Chính sự phát triển của xã hội trong thế giới dân chủ cũng làm cho văn hóa, lối sống văn minh thông qua truyền thông mà ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, kém phát triển. Nói cho đúng thì truyền thông giúp cho thế giới "phẳng hơn". Vì vậy, về cơ bản thì truyền thông không có khuyết tật.

Cái khuyết tật nó nằm ở người làm truyền thông chứ không phải là bản thân truyền thông.


Ở Việt Nam dưới thời cộng sản, truyền thông được sử dụng là truyền thông một chiều. Không có tự do báo chí nên chỉ có cái loa tuyên truyền của đảng được cất giọng. Còn lại tất cả đều phải im lặng cho đảng muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Truyền thông của cộng sản dùng để bịt miệng đối lập, quy chụp tội lỗi bịa đặt cho đối lập. Truyền thông cộng sản cũng dùng để nhồi sọ hết lớp này đến lớp khác người dân hòng tạo nên một xã hội đồi bại và tan nát như hiện nay.

Ví dụ, ở Việt Nam nếu nói về bóng đá thì báo chí phải ca ngợi bóng đá Anh lên trời dù các đội bóng Anh Quốc ra sân chơi Châu Âu chỉ là chiếu dưới. Ở Việt Nam nếu nói đến quân sự thì tất nhiên cũng phải tuyên truyền một chiều cho vũ khí Nga, Tàu. Thậm chí nếu là những người dân thường chỉ cần phản đối truyền thông một chiều như vậy cũng bị cho là "phản động". Còn nữa, giới trẻ và trí thức nếu có lên Facebook hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác mà nói lên ý kiến ôn hòa của mình cũng bị bầy đàn dư luận viên của cái gọi là "truyền thông đảng trị" bu lấy chửi bới thậm tệ.


Trở lại vấn đề truyền thông hải ngoại. Đã có người tuyên bố rằng sẽ phải "kết nối" truyền thông hải ngoại và trong nước và sửa chữa "khuyết tật" của truyền thông hải ngoại. Nhưng sự thật thì thế nào?


Bản thân truyền thông là sự kết nối, vậy thì chuyện kết nối hải ngoại với trong nước nó tự nhiên có. Mà ở đây cần phải phân biệt truyền thông tự do của người dân trong nước và truyền thông của nhà cầm quyền cộng sản.

Đối với cộng sản thì chẳng cần có kết nối gì cả vì như đã nói, đó là truyền thông độc tài, một chiều. Đối với truyền thông tự do của người dân thì bao năm nay đã có sự kết nối với hải ngoại. Có thể kể đến sự lên tiếng của hải ngoại cho các tù nhân lương tâm, sự phát tán các tài liệu sự thật như Sự Thật Về Hồ Chí Minh, Thảm Họa Đỏ, Thảm Họa Mất Nước, v.v... Rõ ràng nguồn gốc từ ngữ "truyền thông tự do" đã là sự kết nối mà không cần ai phải ra tay sửa đổi, nhất là chỉ với vài cá nhân.


Còn vế thứ hai, truyền thông hải ngoại có "khuyết tật" hay không? Từ trước đến nay, CSVN đã tuyên truyền truyền thông VNCH là "đồi trụy", rồi đến truyền thông của hải ngoại là "phản động", "thế lực thù địch". Rõ ràng luận điệu truyền thông Hải Ngoại có "khuyết tật" là một dạng "modify" của những luận điệu do cộng sản Việt Nam tuyên truyền nhồi sọ.


Bản thân truyền thông hải ngoại là thứ truyền thông trong các xã hội tự do như Canada, Mỹ, Úc, Pháp... nơi đó không có truyền thông bịt miệng hay truyền thông một chiều. Đó là điều dễ dàng so sánh với truyền thông cộng sản. Vậy xin hỏi cái "khuyết tật" đó thế nào? Có lẽ là cái khuyết tật đó nó cũng giống như từ ngữ "Chống cộng cực đoan" được sản sinh ra từ cái miệng của nhà CSản mà thôi!


Nếu thực sự truyền thông Hải Ngoại không có tự do và có khuyết tật thì báo chí cộng sản đã có thể nhảy lên đầu lên cổ người dân Hải Ngoại mất rồi.

Cái mà truyền thông Hải Ngoại duy trì là một thứ truyền thông đa chiều dẫn đến những tư tưởng truyền thông nhồi sọ không thể lên ngôi được.

Rõ ràng đó là một điểm cho thấy cái gọi "Khuyết tật" của truyền thông Hải Ngoại là một sự hoang tưởng.


Báo chí muốn có chất lượng thì bản thân người làm báo phải hiểu cách làm báo, thậm chí đơn giản nhất là biết viết một bài báo cho ra hồn bài báo.

Không thể đem một thứ tư tưởng cộng sản chụp mũ để gán cho truyền thông tự do được bởi vì đó là "râu ông nọ cắm cằm bà kia". Điều cần nữa là phải đặt truyền thông tự do trong một sự đa chiều suy nghĩ thì mới là một truyền thông đích thực. Thế giới hiện đã rộng mở, không còn là sự tuyên truyền của những anh chính trị viên cộng sản hoặc những cái loa phường nữa.

Truyền thông bây giờ không có khuyết tật mà chỉ có những người không biết làm truyền thông hoặc làm truyền thông trong sự khuyết tật trình độ nhận thức mà thôi!/

28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8672)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9823)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8651)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12635)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9282)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8945)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8793)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8885)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12274)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 162738)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10814)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9427)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10078)
Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation
30 Tháng Mười 2014(Xem: 9779)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 9220)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 8233)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 8727)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 8379)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.