Little Saigon: Tuyên bố về ngày Quốc tế Đồng hành cùng "Dân Oan"

28 Tháng Hai 201611:28 CH(Xem: 4617)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 29 FEB  2016

Little Saigon:Ngày Quốc tế Đồng hành cùng "Dân Oan"

Tin và ảnh Văn Hóa

image038

LITTLE SAIGON (VH) -

Một buổi sinh hoạt đặc biệt về "Dân Oan" đã được các tổ chức tranh đấu ở nam California tổ chức vào chiều thứ Bẩy 27/2/2016 tại Thư viện VN, thành phố Garden Grove quy tụ khá đông thân hào nhân sĩ và đồng hương.

Buổi hội được phân phát qua thư mời tham dự "Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan Việt Nam"; thay mặt Ban tổ chức: ông Phạm Trần Anh.

image039

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Điều hợp trưởng Mạng lưới Nhân quyền VN / nam Cali chào mừng quan khách và tuyên bố lý do vì sao có "Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan Việt Nam". Ts Tùng cho biết mạng lưới phong trào Dân Oan về ngày Quốc tế đã hiện diện ở Úc, Châu âu, Pháp, Hà Lan, Việt Nam. Những nơi này cùng thời điểm đã tổ chức mít tinh, hội luận.

image040

Nhân vật trung tâm của buổi sinh hoạt bà Lê Kim Thu được giới thiệu là nhân chứng và cũng là tác giả của hai chữ "Dân Oan" từ Việt Nam mới qua Mỹ định cư vào tháng 8/2015. Hiện nay bà đã có thẻ xanh nhưng một niên trưởng thân cận bà (ô. ĐTB) cho biết bà vẫn nhất mực đòi về VN tranh đấu cho "Dân Oan" và ông cho biết chính bà Lê Kim Thu là tác giả đẻ ra hai chữ "Dân Oan".

image041

Từ trái: MC Bích Ty, Lê Kim Thu và Điếu Cầy. Ảnh VH

Bà Lê Kim Thu thuyết trình qua Slide Show những hình ảnh do chính bà thu hình kể về gia cảnh và các vụ kiện của bà đã bị cướp mất 20,000 mét vuông đất. Bà nó rằng bà đã bị 3 lần tù, 22 lần bắt. Bà đã tuyệt thực nhiều lần, lần dài nhất là 25 ngày. Những thực cảnh bi thảm của bà diễn ra từ Nam ra Bắc suốt 27 năm.

image042

Bà nói rằng, hoàn cảnh của bà Báo chí trong nước đã lên tiếng nhiều lần nhưng ở địa phương tỉnh Đồng Nai không giải quyết. 

Một nhân vật bị "tống xuất" qua Mỹ nổi tiếng là blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải được mời phát biểu. Ông Điếu Cầy dẫn từng giai đoạn lịch sử dân chúng Việt Nam thực ra đã là "Dân Oan" từ năm 1945 liên tiếp trải qua các dấu mốc thập niên lịch sử 1954 "Dân Oan cải cách ruộng đất", thập niên 1975 "Dân Oan miền nam VNCH mất nhà mất cửa tài sản bỏ nước ra đi" và hiện nay 90 triệu người vẫn tiếp tục là Dân Oan.

image043

Ông Điếu Cầy cho biết trong mấy năm qua đã có hơn 200 người chết trong đồn công an. Những người đó là Dân Oan tranh đấu cho tự do và dân chủ.

Không có ranh giới trong Dân Oan. Dân Oan hiện nay đã cùng với anh em Dân chủ đứng lên dòi quyền làm người, đòi chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải Biển Đông. Theo ông Điếu Cầy, các tổ chức Xã hội - Dân chủ phải dựa vào sự bất công xã hội qua phong trào Dân Oan làm phương pháp đấu tranh.      

Đại diện cho ba cộng đồng ở nam Cali là ông Trương Ngãi Vinh, ông Nguyễn Bảo, bà Đặng Kim Trang được ban tổ chức mời phát biểu.

image044

Ông Trương Ngãi Vinh kể về vô số tội ác của CS; từ lúc trẻ ông nhìn thấy các thương binh VNCH ruột để lòng thòng ra ngoài mà vẫn bị đuổi ra khỏi các quân y viện. Ông lên tiếng yêu cầu những ai trong quá khứ đã có tư tưởng Hòa hợp Hòa giải hay làm những việc có lợi cho CS hãy quay trở lại với Dân tộc. Thay mặt cho Cộng đồng VN / Nam Cali nguyện yểm trợ cho Dân oan 100%.  

Ông Nguyễn Bảo đại diện cho Cộng đồng Người Việt Quốc gia / nam Cali nói rằng tội ác của Cs thì nói đến Tết cũng chưa hết. Ông nhấn mạnh nếu đảng CSVN không chấm dứt đàn áp thì tập thể cộng đồng VN hải ngoại hãy lên tiếng yêu cầu TT Obama loại bỏ VN ra khỏi TPP. Một khi VN bị loại bỏ ra khỏi TPP thì chỉ có chết.

Bà Đặng Kim Trang thay mặt cho Cộng đồng VN / San Diego kêu gọi hãy đứng lên đồng lòng với đồng bào Dân Oan. Bà đề nghị hãy làm điều gì thiết thực trong sinh hoạt đấu tranh ở hải ngoại, phải thay đổi ngay ở hải ngoại, hãy đoàn kết ngồi lại với nhau.

Xen kẽ trong chương trình là các ca viên của Câu lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Văn Nghệ Câu Lạc Bộ Tình yêu Vô biên giới của Mục sư David Huỳnh thay nhau trình diễn các ca khúc đấu tranh.

image045image046image047

Sau cùng, ông Phạm Trần Anh thay mặt cho Ban tổ chức lên tuyên bố "Bản Tuyên bố ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan".

image048

Dưới đây là nguyên văn bản Tuyên Bố:

TUYÊN BỐ

Nhận định rằng:

 

1. Tạo Hóa ban cho mọi người quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngay từ xa xưa, thời quân chủ phong kiến nhưng bộ Luật Hồng Đức đã được vua Lê Thánh Tôn (1470-1497) ban hành trong đó quy định hai chế độ sở hữu ruộng đất trong thời kỳ phong kiến là: sở hữu nhà nước (ruộng công/ công điền/công thổ) và sở hữu tư nhân (ruộng tư/tư điền/tư thổ). Bộ Quốc Triều Hình Luật, điều 355 đã quy định quyền sở hữu đất đai của tư nhân, nghiêm cấm mọi hình thức ức hiếp để mua ruộng đất, chiếm hữu ruộng đất của người khác. Thế mà cái gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa lại nhân danh quyền sở hữu của toàn dân để tước đoạt quyền tư hữu, sở hữu đất đai của người dân. 

 

2. Sau hơn 70 năm thống trị miền Bắc và hơn 40 năm thống trị miền Nam, Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một chế độ độc tài toàn trị, Bán nước hại dân. Giai cấp thống trị, tư bản đỏ đã tìm mọi phương cách giải tỏa mặt bằng để bồi thường với giá rẻ mạt rồi xây cất bán lại cho tư bản nước ngoài với giá cao gấp trăm lần để bỏ đầy túi tham không đáy của chúng. Việc làm bất nhân này đã khiến cho hàng trăm ngàn dân oan trên toàn quốc lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, không có đất canh tác, không có đất để thờ tự hương hỏa, thậm chí nhiều gia đình tan nát, dồn dân oan vào bước đường cùng phải tự thiêu như Bà Đặng Thi Kim Liêng, cô Kiều Chinh ... để phản đối và phải tự sát như dân oan Đặng Ngọc Viết.

 

3. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam vừa mới xử án dân oan Mai Trung Tuấn mới có 15 tuổi một bản án nặng nề  4 năm 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế và 4 triệu 600 ngàn tiền phạt vì ngày 14-4-2015, Mai Trung Tuấn đã cầm loa đứng trước chợ Thạnh Hóa hô to "Cộng sản Việt Nam hèn với giặc ác với dân, Việt Nam Cộng Hòa muôn năm, phải tiêu diệt đảng CSVN”. Hành động man rợ này đã vi phạm trắng trợn Công ước Quốc Tế về Trẻ Em mà nhà nước CHXHCNVN đã ký kết gia nhập ngày  20-2-1990. 

 

Chúng Tôi, đồng bào Việt Nam ở Hải Ngoại long trọng tuyên bố trước Quốc Dân và Công luận Quốc Tế:

1. Đồng Bào Việt Nam ở Hải Ngoại quyết tâm ủng hộ và Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam để đòi lại đất đai bị bạo quyền Cộng Sản tước đoạt, đòi lại những gì đã mất, Đòi lại quyền Dân Chủ Tự do, quyền sống làm người. Cái gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thật sự là Nhà nước Ăn cướp của Dân, nhà nước hại dân và nhà nước giết dân Việt Nam.

 

2. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả lại quyền dân chủ tự do, quyền sở hữu đất đai, quyền sống làm người, quyền làm chủ đất nước cho người dân Việt Nam. Nếu không, toàn thể nhân dân Việt Nam phải đứng lên đoàn kết một lòng đấu tranh giải thế chế độ độc tài toàn trị, Hại Dân Bán Nước.

 

3. Nhà nước cộng hòa Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả tự do tức khắc cho thiếu niên Mai Trung Tuấn và tất cả tù nhân Lương Tâm Việt Nam.

 

Thỉnh cầu các tổ chức đấu tranh cho Nhân quyền, Công luận Quốc tế và Chính Giới các nước Dân chủ Tự do lên tiếng can thiệp buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng Hiến chương Quốc tế Nhân quyền, công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và đặc biệt, công ước Quốc tế về Trẻ em. 

Nếu nhà nước CHXHCNVN không thực hiện những công ước quốc tế đã ký kết, thỉnh cầu công luận Quốc tế và chính phủ các nước loại bỏ CHXHCNVN ra khỏi Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

 

Làm tại Little Sài Gòn ngày 27-2-2016 

- Phong Trào Diên Hồng Thời Đại: GS Nguyễn Thanh Liêm.

- Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam: Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh.

 - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: TS Nguyễn Bá Tùng.

 - Phong Trào Đoàn Kết VNCH: Ô Hoa Thế Nhân.

 - Khối 8406: Ô Vũ Hoàng Hải.

 - CLB Nhà Báo Tự Do: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 - Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali: KS Trương Ngãi Vinh.

 - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali: Ô Bùi Phát.

 - Phong Trào Dân Chủ Cho Việt Nam: GS Nguyễn Bảo.

 - Ủy Ban Vận động Nghị quyết Ngày VNCH: Ô Nguyễn Tấn Lạc.

 - Phong Trào Toàn Dân Dựng Cờ Dân Chủ: Ô Cao Xuân Khải.

- Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ: BS Võ Đình Hữu.

- Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại: BS Đỗ văn Hội.

- CLB Hùng Sử Việt và Cộng Đồng San Diego: Đặng Kim Trang.

- Câu Lạc Bộ Thi văn Tao Đàn: Ô Vũ Lang./

 

18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5433)
Theo số liệu của Cục Thông Kê Việt Nam công bố hôm thứ Tư thì kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2014, dân số Việt Nam đã lên tới 90 triệu 493 ngàn người, trong đó có 45.87 triệu phụ nữ. Thông tin này được công bố tại một hội nghị tổ chức tại Hà nội hôm qua dựa các kết quả của cuộc kiểm kê dân số Việt Nam.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8452)
Sở dĩ gọi là Hòn Đỏ là vì đá ở trên đó cứ vào buổi chiều sẽ ngả màu đỏ. Nhân dân quanh vùng có tục thờ sinh thực khí. Dĩ nhiên là với mục đích mưa thuận gió hòa, trời êm bể lặng, nhân khang vật thịnh
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5902)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘kỷ luật nghiêm khắc’ vị tăng nhân được cho là có quan hệ tình dục với một người phụ nữ nếu xác minh được tính xác thực của đoạn video được tung lên mạng, một vị có chức trách của Giáo hội nói với BBC.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5461)
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4961)
MLBVN - Vào sáng ngày 03.12.2014 tại Hà Nội, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có cuộc tiếp xúc, làm việc trong 2 giờ với đại diện 6 Đại sứ quán Hoa Kỳ, Thụy Điển, Úc, Phần Lan, Na Uy, Đức tại Đại sứ quán Thụy Điển để tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” và vận động xóa bỏ Điều luật 258.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5268)
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7886)
Điệp vụ oái ăm đến độ một người đàn ông Trung Quốc chính hiệu giả gái giăng bẫy nhà ngoại giao Pháp suối gần 20 năm mà nạn nhân không hề hay biết. Năm 1964, chàng trai trẻ Bernard Boursicot 20 tuổi làm nhân viên kế toán cho Đại sứ quán Pháp vừa mới khai trương tại Bắc Kinh. Vốn là người đồng tính, từng có quan hệ tình ái với một số nam sinh viên cùng trường nhưng khi nhận nhiệm vụ ở Trung Quốc, Boursicot cảm thấy bị dằn vặt về quá khứ, thực lòng muốn từ bỏ và tìm kiếm cho mình một người phụ nữ thực thụ.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 152902)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6980)
(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Anh David Lloyd sẽ thực hiện thử thách đạp xe “chinh phục đỉnh Everest” tại núi Ba Vì, phía tây Hà Nội, với xuống 9 lần liên tục không nghỉ nhằm gây quỹ hỗ trợ nỗ lực giảm thiểu tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5826)
Thành phố Bodh Gaya, bang Bihar, là trung tâm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới. Trong buổi gặp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6131)
Câu chuyện được bằt đầu từ bản tin bất ngờ hôm thứ Hai 7 tháng 4-2014 của bộ ngoại giao HoaKỳ hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ. Sau đó là đài BBC dẫn tin: TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bay thẳng đến Hoa kỳ dưới sự bảo lãnh của Chính phủ Hoa Kỳ dưới hình thức Chiến Dịch Nhân Đạo Humanitarian Operation
30 Tháng Mười 2014(Xem: 6008)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5781)
Tờ The Star đưa tin, ngày 27/10, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba người đàn ông trong đó có một người là cảnh sát vì bị tình nghi đã bắt cóc và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên Việt Nam.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 4822)
Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93. Dẫn dắt tờ báo từ 1968 đến 1991, ông Bradlee được cho là đã chuyển đổi tờ báo thành một trong những tờ báo được tôn trọng nhất tại Mỹ.
21 Tháng Mười 2014(Xem: 5362)
Vài ngày sau khi sư Thích Thanh Cường chỉ phải viết kiểm điểm cho “hành động làm mất thanh danh giáo hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu cần phải thận trọng khi xử lý cán bộ: “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Có thể thấy rằng chưa cần người đứng đầu Đảng “định hướng”, những người có chức có quyền đã hành động đúng theo phương châm của Đảng.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 5147)
- "Tôi không biết phải xem giá trị của họ ở đâu? họ hoài bão gì? mỗi ngày họ làm việc bao nhiêu? Tôi chỉ biết họ có rất nhiều xe...!" đó là những tâm tư và chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình về thế hệ thiếu gia Việt hiện nay.