“Hố tử thần” ở Thanh Hóa sụt sâu 25m cách sông Mã 400m

28 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7768)
“NHẬTBÁOVĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ TƯ 29 0CT 2014

Hoang mang vì “hố tử thần” sâu 25m

28/10/2014

TTO - Người dân thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng khi một “hố tử thần” lớn xuất hiện giữa vườn gia đình ông Dương Đức Hiền.

image052

"Hố tử thần" tại vường nhà ông Dương Đức Hiền

image054

“Hố tử thần” tại vườn nhà ông Dương Đức Hiền, ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) làm hỏng đường bê tông của thôn (bìa phải)- Ảnh Hà Đồng chụp chiều 28- 10.

image055

Lòng “hố tử thần” tại vườn nhà ông Dương Đức Hiền, ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) - Ảnh Hà Đồng chụp chiều 28-10.

Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.

Qua kiểm tra, ông thấy tại hố này đất cứ sụt lún khá nhanh xuống dưới đáy hố, giống như có một dòng mạch nước ngầm chảy mạnh ở dưới đáy hố, cuốn đất trôi đi.

Đến khoảng 6g sáng cùng ngày, khi hố ngày càng sâu và rộng ra, ông Hiền liền báo cáo UBND xã Quý Lộc.

Ngay sau đó, UBND xã định lấy đá đổ xuống hố, nhưng thấy có diễn biến phức tạp, hố càng bị lở rộng ra, lún sâu hơn, nên UBND xã báo cáo UBND huyện để mời cơ quan chức năng của tỉnh về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến chiều 28-10 “hố tử thần” tại vườn nhà ông Hiền đã sâu khoảng 25m (trong đó có 5m nước, có thể đo được, tính từ mặt đất xuống), chiều ngang của miệng hố trên mặt đất có chỗ đo rộng nhất là gần 15m.

Hố tử thần này có nước đục, cứ cuộn chảy liên tục, đã “nuốt” một gốc cây bồng bồng có đường kính khoảng 50cm và nhiều gốc cây ăn quả trong vườn nhà ông Hiền.

Vết nứt, sụt lún, lở đất tại “hố tử thần” này còn làm đứt gãy đoạn đường liên thôn bằng bê tông dài hơn 10m, rộng gần 1m; ảnh hưởng trực tiếp đến các gia đình xung quanh.

Trong ngày 28-10, khi xuất hiện “hố tử thần”, nguồn nước ở hầu hết các giếng khoan khu vực gần nhà ông Hiền đều chuyển màu đục, có dấu hiệu bị tụt.

“Hiện nay, gia đình tôi và các hộ dân xung quanh rất hoang mang, lo lắng khi xuất hiện cái hố lớn trước vườn. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cấp tỉnh sớm về khảo sát địa chất, kiểm tra thực địa để đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nếu hố sâu này ảnh hưởng đến con người, thì cũng mong chính quyền sớm bố trí nơi ở để chúng tôi di dời…”, ông Hiền nói.

Chiều 28-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Trung Thủy - chủ tịch UBND xã Quý Lộc cho biết chính quyền xã đã cứ ngay công an, dân quân đến hiện trường, căng dây khoanh vùng nguy hiểm, nhắc nhở người dân không được đến gần miệng hố.

UBND xã cũng yêu cầu gia đình ông Hiền và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi hố này phải di chuyển đồ đạc, tài sản có giá trị ra khỏi nhà. Tối 28-10, người dân quanh khu vực này không được ngủ tại nhà, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Xã cử công an, dân quân bảo vệ tài sản cho nhân dân. Hiện xã đang chờ cơ quan chức năng của tỉnh đến khảo sát thực địa để giải quyết vụ việc.

Đến chiều 28-10, “hố tử thần” vẫn tiếp tục lở đất trên mặt, trôi xuống đáy và bị cuốn đi. Vị trí “hố tử thần” trong vườn nhà ông Hiền cách sông Mã khoảng 400m theo đường chim bay.

Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, hàng trăm người dân vẫn kéo đến gần mép “hố tử thần” để xem. Tại địa phương chưa từng có hiện tượng sụt đất này. 

HÀ ĐỒNG

02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8221)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8297)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7831)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7454)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7162)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7249)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7270)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7453)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9031)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 13839)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 7536)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 7381)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 7536)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 7264)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.