Tiến sĩ Nguyễn Nhã: Nhớ ngày 14 tháng 3

17 Tháng Ba 20159:43 CH(Xem: 4769)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 18 MAR 2015
NHỚ NGÀY 14 THÁNG 3, MỘT SỰ KIỆN BI HÙNG CỦA LỊCH SỬ VIỆT NAM THẾ KỶ XX

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ sử học
blank
Tôi nhớ đến ngày 14 tháng 3 , không phải chỉ vì là ngày sinh nhật đích thực của tôi chứ không phải ngày trong giấy khai sinh mà là nhớ đến ngày bi hùng thế kỷ XX của lịch sử Việt Nam. Ngày ấy năm 1988, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm hòn đảo đá Gạc Ma do quân đội Nhân Dân Việt Nam trấn giữ và ngày 2 trong  ba tàu vận tải của Hải quân Việt Nam bị đánh chìm cùng 64 chiến sĩ đã hy sinh. Một cuộc chiến không cân sức giữa một bên là chiến sĩ Việt Nam cầm xẻng, cầm thuổng trên hòn đá ở Biển Đông và chiến sĩ hải quân tàu vận tải chống cự với quân đội được trang bị súng ống hiện đại hùng hậu  của Trung Quốc. Ngòai Đá Gạc Ma còn các Đá Chữ Thập, Đá Châu Viên, Đá Gaven, Đá Tư Nghĩa, Đã Su Bi cũng bị Trung Quốc cưỡng chiếm.
 
Sự thật lịch sử là như thế. Còn bây giờ Trung Quốc bảo rằng Trung Quốc lấy lại đảo đá, biển của họ là hoàn toàn sai sự thật.
 
Sự thật rất rõ như ban ngày rằng năm 1909 chính quyền Quảng Đông cho Paracels là đất vô chủ (res- nullius), đã tổ chức chiếm hữu theo cách Phương Tây, cho chiên hạm  đến bắn 21 phát súng, căm cờ chủ quyền tại Tây Sa mà Trung Quốc gọi quần đảo Paracels và gọi Nam Sa không phải vị trí hiện nay mà ở Macclesfield tức Trung Sa hiện nay. Đến mãi năm 1946, quân đội Tưởng Giới Thạch đã đến giải giới quân đội Nhật ở Trường Sa tức đảo Ba Bình mà Trung Quốc gọi là Thái Bình, kỷ niệm tàu Thái Bình đến tiếp quản mà thực ra là vị trí này phải là  quân Đội Anh được Đổng Minh  giao nhiệm vụ giải giới quân đội Nhật từ vĩ tuyên 13 trở xuống. Cũng mãi đến tháng 1 năm 1947  Trung Quốc mới đặt những tên  Trung Quốc các hòn đảo, đá cũng như tên quân đảo  Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa.

 Cũng chính sự kiện bi hùng 14 tháng 3 mà tôi đã quyết định tiếp tục đi tìm sự thật lịch sử,  làm Luận  án Tiến sĩ “ Quá Trình xác lập , thực thi chủ quyền của Việt Nam tại Quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa” để tìm hiểu một cách khách quan lịch sử ra sao.
 
Trước năm 1776 tức năm Lê Quí Đôn viết Phủ Biên Tạp Lục, quyển 2 cho biết “Họ Nguyễn còn thiết lập một đội Bắc Hãi. Đội này không định trước bao nhiêu. Hoặc chọn người thôn Tứ Chính( ở gần bờ biển) thuộc phủ Bình thuận, hoặc chọn người làng Cảnh Dương lấy những người tình nguyện bổ sung vào đội Bắc Hải. Ai tình nguyện đi thì cấp giấy sai đi và chỉ thị phải vào dội ấy đi làm công tác… những người trong đội đi thuyền câu nhỏ ra cá xứ Bắc Hải, cù lao Côn Lôn và các đảo thuộc vùng Hà Tiên để tìm kiếm, lượm lặt những hạng đồi mồi, hải ba, đồn ngư ( cá heo) , lục quí ngư, hải sâm”…

Đội Bắc Hải dưới sự kiêm quản của Đội Hoàng Sa cho thấy chiến lược rất hay dùng dân binh mang tính thống nhất quản lý Biển Đông của  Chúa Nguyễn.
Đội bắc Hải cũng được chính sử Triều Nguyễn như Đại Nam Thực Lục Tiền Biên, biên soạn năm 1844 chép rằng: “Đội Bắc Hải mộ dân thôn Bình Thuận, Tứ Chính hoặc xã Cảnh Dương được lệnh cưỡi thuyền nhỏ ra các hải đảo ở Bắc Hải, ra đảo Côn Lôn tìm lấy hải vật cũng do Đội Hoàng Sa kiêm quãn”. Sách địa chí triều Nguyễn “Đại Nam Nhất Thống Chí, quyển 6, tỉnh Quảng Ngãi” , soạn xong năm 1882 cũng còn viết: “Đội Bắc Hải ra đảo Côn Lôn tìm lấy hải vật cũng do đội Hoàng Sa kiêm quản”.
 
Từ năm 1816, Vua Gia Long lại dùng thủy quân cùng hợp tác với đội dân Binh Hoàng Sa kiêm quản đội Bắc Hải đi kiểm soát các các đảo ở Biển Đông nhất là đi cắm cờ , dựng bia, cắm cột mốc chủ quyền theo cố vấn của những chuyên gia hải quân Phương Tây như Dayot, Chaigneau… Chính vì vậy mà rất nhiều tài liệu của Phương Tây như Guzlaff, Chaigneau hay các tác phẩm dịa lý, tự điển bách khoa,  các tài liệu giảng dạy môn địa lý của Phương Tây thế kỷ XIX đều ghi Vua Gia Long cắm cờ chủ quyền tại  Paracel nói chung bao gồm cả các hải đảo Phía Nam sau này được tách ra gọi là Spratleys đã  thuộc về xứ Cochin China  tức Xứ Đàng Trong hay của Nhà Nguyễn sau này tức  Việt Nam được Trung Quốc công nhận từ năm  1802 hay dúng hơn năm 1801 với sứ bộ của Việt nam sang Nhà Thanh cầu phong. Ngay các bản đồ cổ của Phương Tây như “An Nam Đại Quốc Hoạ Đồ” in  năm 1838 trong cuốn Tự Điển  An Nam – Latinh đã ghi rất rõ Paracel seu Cát Vàng. Seu tiếng La tinh  có nghĩa  là “hay là” ; Cát Vàng là Hoàng Sa ở tọa độ hiện nay, trong khi các học giả , Chính quyền Trung Quốc xuyên tạc Hoàng Sa là ở ven bờ.

 Sự thật rõ ràng là như thế! Ngày 14/ 3 năm nay, tôi rất xúc dộng xem đài VTC nói về sự kiện 14/3/1988 và việc lập đài tưởng nhớ tới các liệt sĩ hy sinh ở Gác Ma năm 1988 tại Cam Ranh- Khánh Hòa. Cũng như tôi cũng rất xúc dộng không cầm được nước mắt khi tại Melbourne nói chuyện về Chủ quyền của Việt nam tại Hoàng Sa & Trường Sa khi xem Đài Đồng Nai nói về về sự kiện ngày 19/1/ 1974, Trung Quốc dùng võ lực chiếm Hoàng Sa với sự hy sinh của hạm trưởng Ngụy Văn Thà và bao chiến sĩ hải quân VNCH.

 Là một nhà sử học rất khách quan tìm ra sự thật lịch sử , song còn là một công dân Việt Nam khi biết  rõ sự thật lịch sử , tôi  không ngăn được những cảm xúc . Tôi cũng mong các nhà sử học Việt Nam cũng như các nhà sử học trên thế giới, kể cả các nhà sử học chân chính Trung Quốc chia sẻ với tôi: “Cái gì của César hãy trả lại cho César”./
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5625)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5594)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5459)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5019)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4944)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5162)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5123)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6759)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 10312)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5646)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 5708)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 5413)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 5322)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 5236)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.