Thần đèn dời núi Đức Mẹ

26 Tháng Tư 201511:44 CH(Xem: 3337)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 APRIL 2015

Thần đèn dời núi Đức Mẹ
24/04/2015 07:03

Sáng sớm hôm qua (23.4), rất đông giáo dân đến xem “thần đèn” Nguyễn Văn Cư dời ngọn núi nặng hơn 420 tấn ở Giáo xứ Phước Thành, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến vị trí mới cách xa 9 m.
blank
Rất đông giáo dân đến chứng kiến việc di dời núi đá Đức Mẹ nặng 420 tấn - Ảnh: Quang Thuần

Mời “thần đèn” ra tay

Giáo xứ Phước Thành nằm sát con đường 30/4, trục đường chính nối từ QL51 vào trung tâm TP.Vũng Tàu. Từ lúc UBND TP.Vũng Tàu triển khai dự án mở rộng đường 30/4 , giáo xứ phải giải tỏa một phần, lùi vào trong hơn 5 m để chuẩn bị mặt bằng cho việc mở rộng đường. Tuy nhiên, tại đây lại đang có một tòa núi đá Đức Mẹ cao 9 m, diện tích gần 60 m2, nếu giải tỏa thì phải đập bỏ hoặc di dời. Linh mục Antôn Nguyễn Minh Trí, Chánh xứ Phước Thành, bộc bạch: “Tôi không biết tòa núi này chính xác có độ tuổi bao nhiêu, nhưng những giáo dân cao tuổi ở đây kể lại rằng, sau khi giáo xứ được xây dựng vào năm 1955 thì chỉ vài năm sau linh mục thời đó đã cho xây tòa núi này, nghĩa là đã có hơn 50 năm tuổi. Về mặt mỹ thuật, tòa núi ở giáo xứ Phước Thành được mô phỏng đúng theo ngọn núi Lộ Đức (Lourdes) ở Pháp, nơi được nhiều người trên thế giới biết đến với sự kiện hiện ra của Đức Mẹ Chúa Trời cùng một em nhỏ cách đây 150 năm. Về mặt tình cảm, ngọn núi là nơi giáo dân trải qua tuổi thơ của mình, là nơi trút mọi nỗi buồn, chia sẻ niềm vui. Những người ở hải ngoại về nước, trước khi đi xa cũng đến ngọn núi này để cầu nguyện. Do đó, nếu phải đập bỏ tòa núi này thì hết sức đáng tiếc. Nhưng để giữ lại thì tôi trăn trở nhiều đêm vẫn chưa có giải pháp gì”.

Cho đến trước Tết Ất Mùi vừa qua, tình cờ linh mục Antôn Nguyễn Minh Trí xem được thông tin về “thần đèn” Nguyễn Văn Cư, nên lóe lên ý tưởng mời ông này về dời núi. “Phương án di dời được bà con giáo dân hết sức đồng tình vì họ không muốn phá bỏ một hình tượng tâm linh đã in sâu trong ký ức. Việc thương lượng với thần đèn Nguyễn Văn Cư nhanh chóng hoàn tất. Đến hôm nay, tôi và toàn thể giáo dân hết sức vui mừng chứng kiến ngọn núi đã được dời đi theo đúng ý định”, vị linh mục nói.

Thử thách tột độ

Với các giáo dân, việc di dời ngọn núi Đức Mẹ là một niềm hân hoan, còn với thần đèn Nguyễn Văn Cư, đó là một cảm giác “thử thách tột độ với sự nguy hiểm muôn phần”. “Tôi đã từng nâng tòa khách sạn, tòa nhà liên kế hàng ngàn tấn ở Campuchia, TP.HCM... Khi nhận lời di dời ngọn núi ở Giáo xứ Phước Thành, tôi nghĩ là một công trình đơn giản, nhưng bắt tay vào công việc tôi mới đâm sợ. Đây là một công trình lạ lẫm trong lịch sử di dời, trước giờ chưa có ai làm. Ngọn núi nặng 420 tấn, nhưng khi đào xuống thì ở dưới toàn cát, không có móng, như vậy rất khó để dịch chuyển”, ông Cư kể và cho biết sau nhiều đêm suy nghĩ phương án đã quyết định cho công nhân lòn vào bên dưới, cấy sắt vào đá để đổ đà bằng bê tông. “Đây chính là công đoạn nguy hiểm nhất, vì chỉ cần ngọn núi lún xuống vài phân là đè công nhân nguy hiểm tính mạng. Kết cấu ngọn núi toàn là khối đá hết sức rắn chắc nên việc khoan, cấy sắt vào cũng hết sức vất vả, nhiều mũi khoan không xuyên nổi, bị cháy, gãy liên tục. Chính vì mức độ nguy hiểm quá cao như vậy nên hầu như tôi phải có mặt thường xuyên ở công trường để chỉ đạo. Ngày nào giáo dân cũng tập trung rất đông để mục kích công việc chuẩn bị, càng làm tôi thêm áp lực”, “thần đèn” kể lại.

Cũng theo ông Cư, đêm trước khi chính thức di dời tòa núi, ông đã cẩn thận cho công nhân kéo thử, nhưng tòa núi nặng quá, vài con ốc chịu không nổi, gãy lìa. “Rất may, tôi đã chuẩn bị phương án gia cố và ngay trong buổi sáng 23.4, đúng hẹn với cha xứ và các giáo dân, tôi đã dịch chuyển thành công ngọn núi vào vị trí cách đó 9 m, đồng thời nâng cao ngọn núi lên 40 cm, vài ngày nữa sẽ chính thức hoàn chỉnh, trả lại ngọn núi nguyên vẹn cho giáo xứ”.

Một số công trình “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư nâng, di dời

- Năm 2007: Nâng tòa nhà 6 căn, 3 tấm nặng gần 3.000 tấn lên cao 1 m
- Năm 2009: Nâng khách sạn 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu nặng 4.000 tấn

ở Campuchia lên cao 50 cm
- Năm 2011, chỉnh ngay tòa siêu thị cao 5 tầng, nặng gần 2.000 tấn ở thị trấn Liên Nghĩa, H.Đức Trọng (Lâm Đồng)
- Năm 2012, nâng ngôi miếu cổ 300 năm tuổi ở H.Châu Thành (Tiền Giang) lên cao 1,5 m
- Năm 2013, chỉnh ngay khách sạn 7 tầng, nặng 1.500 tấn bị nghiêng lún ở Đà Nẵng
- Năm 2014, di dời cổng tam quan chùa Pháp Liên, H.Hóc Môn (TP.HCM) 5 m, đồng thời nâng cao lên 40 cm và xoay chỉnh 90 độ
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3849)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4023)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3778)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3502)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3354)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3502)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3491)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5028)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 7542)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 3628)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 4137)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 3841)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 3656)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 3619)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.