Khói thuốc lá: môi trường của các bệnh mãn tính

06 Tháng Mười 201511:43 CH(Xem: 6636)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 07 OCT 2015

Báo Văn Hóa phỏng vấn về REACH:

Khói thuốc lá: môi trường của bệnh mãn tính

image035

Hòa Phạm, điều hợp viên cua REACH.

Quận Cam (VH) 25.9.15 – Gần đây, tại Quận Cam xuất hiện một chương trình để khuyến  khích  một môi trường lành mạnh không khói thuốc và giảm bớt các bệnh mãn tính trong cộng đồng người Mỹ gốc với sự điều phối của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Chương trình này gọi là REACH, dịch ra tiếng Việt gọi là "Chương trình cách Tiếp cận các Sắc dân về Sức khỏe Cộng đồng).

Thật ra, từ lâu, các cơ quan y tế của chính phủ và các tổ chức thiện nguyện cũng đã lưu tâm tới môi trường đời sống trong cộng đồng, nhưng, REACH là một đề án chứa đựng các kế hoặch làm việc cụ thể, có nhiều nhân viên phụ trách, và có mạng lưới nối kết với nhiều tổ chức y tế khác để tầm hoạt động hiệu quả hơn.

Để phổ biến về REACH, ông Hòa Phạm, một nhân viên hoạt động trong cơ quan BPSOS-CA đã đến thăm tòa soạn báo Văn Hóa và có nhã ý trình bày thêm vể chương trình này.

 

Hòa Phạm cho biết: "Vào sáng thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2015, một cuộc họp báo đã được tổ chức

tại Trung Tâm Y Tế Kaiser Permanente Garden Grove , với sự có mặt của các thành viên phối hợp từ các trung tâm y tế khác như Asian American Business Women Association, CalOptima, Kaizer Permanente, Nhân Hòa Comprehensive Health Agency, Orange County Health Care Agency, Vietnamese Cancer Foundation, Vietnamese Community of OC., dưới sự điều phối của ArrowGTP".

 

Hòa Phạm nói thêm: "Trong cuộc họp báo vừa qua, các thành viên phối hợp đã nói lên chức năng trọng tâm của REACH. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẽ thêm để mỗi người có thể hiểu rõ hơn về REACH, REACH là gì? Công việc chính của REACH làm gì trong cộng đồng? Tại sao có sự ra đời của REACH?

 

Ta cứ đi thử một vòng các trung tâm thương mại của người Việt, ở một cơ sở kinh doanh hay một nhà hàng, siêu thị, rạp hát, ... một hình ảnh đập ngay vào mắt chúng ta là hầu như chỗ nào cũng có khói thuốc."

 

"Thật ra hút thuốc là một thói quen và đôi khi cũng là thú tiêu khiển, giải quyết nỗi u sầu, hay bộc lộ tình cảm theo tập tục văn hóa á đông, nhưng, những người hút thuốc ít khi nào nghĩ tới bệnh tật nó đang ẩn dấu trong khói thuốc, những bệnh mãn tính nó đang từ từ gặm nhấm đe dọa sức khỏe đến tuổi thọ, cũng như đời sống chung quanh không được lành mạnh lạc quan." Hòa Phạm bày tỏ.

 

Trả lời câu hỏi, đã biết như vậy, tại sao REACH phải đi vào cộng đồng để làm gì?

 

Hòa phạm chia sẻ: "Đúng, với nếp sống văn hóa của một người Á Đông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và tâm trạng của người hút thuốc, nghiện thuốc; nhưng bổn phận của chúng tôi là những thành viên hoạt động trong REACH có trách nhiệm phổ biến rộng rãi, và tìm cách nâng cao đời sống trong tập thể xã hội cộng đồng.

 

Trước mắt chúng tôi thấy có rất nhiều người bị mắc bệnh hen suyễn do từ đường thông quản, từ phổi, bệnh thấp khớp, bệng lãng trí dù tuổi chưa cao, v,v... đa phần xuất phát từ khói thuốc. Vậy chính thuốc lá là một trong những thủ phạm của bệnh tật. Vậy chúng ta có trách nhiệm là giảm bớt đi làn khói u sầu này!"

 

Hiệu quả của REACH sẽ mang lại những gì?

 

Hòa Phạm cho biết: "Khói thuốc là một trong những nguyên nhân của bệnh mãn tính và sự hao hụt tài chính; cách hay nhất là tìm cách giảm bớt khói thuốc từ chính người hút thuốc. Đây là một công việc khó khăn và rất tế nhị.

 

Tuy nhiên với sự trợ giúp của chính phủ khuyến khích một môi trường không khói thuốc và làm giảm bớt các bệnh mãn tính trong tập thể cộng đồng, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng nối kết với các trung tâm y tế, với các chủ nhân các cơ sở trung tâm thương mại, các nơi công cộng để phổ biến chương trình REACH này; và để trực tiếp cho quý vị quan tâm đến sức khỏe của chính mình, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở số:

- (714) 897.2214

- contact@reachbpsos.org

- http://reachbpsos.org/

- 9842 Bolsa Ave., # 205 Westminster, CA 92683  

 

  image036
21 Tháng Tám 2015(Xem: 7913)
Xe Quan tai HT Giac Nhien ve tham lân cuoi To dinh Minh Dang Quang
10 Tháng Tám 2015(Xem: 6356)
TT - Sau khi các cơ quan chức năng và báo chí lên tiếng, tình hình buôn bán chất tạo nạc cấm tại Đồng Nai đã im ắng hơn trước. Nhưng khách hàng quen biết muốn mua bao nhiêu cũng có.