Khói thuốc lá: môi trường của các bệnh mãn tính

06 Tháng Mười 201511:43 CH(Xem: 6472)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 07 OCT 2015

Báo Văn Hóa phỏng vấn về REACH:

Khói thuốc lá: môi trường của bệnh mãn tính

image035

Hòa Phạm, điều hợp viên cua REACH.

Quận Cam (VH) 25.9.15 – Gần đây, tại Quận Cam xuất hiện một chương trình để khuyến  khích  một môi trường lành mạnh không khói thuốc và giảm bớt các bệnh mãn tính trong cộng đồng người Mỹ gốc với sự điều phối của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Chương trình này gọi là REACH, dịch ra tiếng Việt gọi là "Chương trình cách Tiếp cận các Sắc dân về Sức khỏe Cộng đồng).

Thật ra, từ lâu, các cơ quan y tế của chính phủ và các tổ chức thiện nguyện cũng đã lưu tâm tới môi trường đời sống trong cộng đồng, nhưng, REACH là một đề án chứa đựng các kế hoặch làm việc cụ thể, có nhiều nhân viên phụ trách, và có mạng lưới nối kết với nhiều tổ chức y tế khác để tầm hoạt động hiệu quả hơn.

Để phổ biến về REACH, ông Hòa Phạm, một nhân viên hoạt động trong cơ quan BPSOS-CA đã đến thăm tòa soạn báo Văn Hóa và có nhã ý trình bày thêm vể chương trình này.

 

Hòa Phạm cho biết: "Vào sáng thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2015, một cuộc họp báo đã được tổ chức

tại Trung Tâm Y Tế Kaiser Permanente Garden Grove , với sự có mặt của các thành viên phối hợp từ các trung tâm y tế khác như Asian American Business Women Association, CalOptima, Kaizer Permanente, Nhân Hòa Comprehensive Health Agency, Orange County Health Care Agency, Vietnamese Cancer Foundation, Vietnamese Community of OC., dưới sự điều phối của ArrowGTP".

 

Hòa Phạm nói thêm: "Trong cuộc họp báo vừa qua, các thành viên phối hợp đã nói lên chức năng trọng tâm của REACH. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẽ thêm để mỗi người có thể hiểu rõ hơn về REACH, REACH là gì? Công việc chính của REACH làm gì trong cộng đồng? Tại sao có sự ra đời của REACH?

 

Ta cứ đi thử một vòng các trung tâm thương mại của người Việt, ở một cơ sở kinh doanh hay một nhà hàng, siêu thị, rạp hát, ... một hình ảnh đập ngay vào mắt chúng ta là hầu như chỗ nào cũng có khói thuốc."

 

"Thật ra hút thuốc là một thói quen và đôi khi cũng là thú tiêu khiển, giải quyết nỗi u sầu, hay bộc lộ tình cảm theo tập tục văn hóa á đông, nhưng, những người hút thuốc ít khi nào nghĩ tới bệnh tật nó đang ẩn dấu trong khói thuốc, những bệnh mãn tính nó đang từ từ gặm nhấm đe dọa sức khỏe đến tuổi thọ, cũng như đời sống chung quanh không được lành mạnh lạc quan." Hòa Phạm bày tỏ.

 

Trả lời câu hỏi, đã biết như vậy, tại sao REACH phải đi vào cộng đồng để làm gì?

 

Hòa phạm chia sẻ: "Đúng, với nếp sống văn hóa của một người Á Đông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và tâm trạng của người hút thuốc, nghiện thuốc; nhưng bổn phận của chúng tôi là những thành viên hoạt động trong REACH có trách nhiệm phổ biến rộng rãi, và tìm cách nâng cao đời sống trong tập thể xã hội cộng đồng.

 

Trước mắt chúng tôi thấy có rất nhiều người bị mắc bệnh hen suyễn do từ đường thông quản, từ phổi, bệnh thấp khớp, bệng lãng trí dù tuổi chưa cao, v,v... đa phần xuất phát từ khói thuốc. Vậy chính thuốc lá là một trong những thủ phạm của bệnh tật. Vậy chúng ta có trách nhiệm là giảm bớt đi làn khói u sầu này!"

 

Hiệu quả của REACH sẽ mang lại những gì?

 

Hòa Phạm cho biết: "Khói thuốc là một trong những nguyên nhân của bệnh mãn tính và sự hao hụt tài chính; cách hay nhất là tìm cách giảm bớt khói thuốc từ chính người hút thuốc. Đây là một công việc khó khăn và rất tế nhị.

 

Tuy nhiên với sự trợ giúp của chính phủ khuyến khích một môi trường không khói thuốc và làm giảm bớt các bệnh mãn tính trong tập thể cộng đồng, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng nối kết với các trung tâm y tế, với các chủ nhân các cơ sở trung tâm thương mại, các nơi công cộng để phổ biến chương trình REACH này; và để trực tiếp cho quý vị quan tâm đến sức khỏe của chính mình, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở số:

- (714) 897.2214

- contact@reachbpsos.org

- http://reachbpsos.org/

- 9842 Bolsa Ave., # 205 Westminster, CA 92683  

 

  image036
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7122)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 7283)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7572)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7492)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8036)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7775)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8621)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 7510)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10627)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9438)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7939)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7857)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8756)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7708)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7554)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7778)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8264)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…