Khói thuốc lá: môi trường của các bệnh mãn tính

06 Tháng Mười 201511:43 CH(Xem: 6310)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 07 OCT 2015

Báo Văn Hóa phỏng vấn về REACH:

Khói thuốc lá: môi trường của bệnh mãn tính

image035

Hòa Phạm, điều hợp viên cua REACH.

Quận Cam (VH) 25.9.15 – Gần đây, tại Quận Cam xuất hiện một chương trình để khuyến  khích  một môi trường lành mạnh không khói thuốc và giảm bớt các bệnh mãn tính trong cộng đồng người Mỹ gốc với sự điều phối của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Chương trình này gọi là REACH, dịch ra tiếng Việt gọi là "Chương trình cách Tiếp cận các Sắc dân về Sức khỏe Cộng đồng).

Thật ra, từ lâu, các cơ quan y tế của chính phủ và các tổ chức thiện nguyện cũng đã lưu tâm tới môi trường đời sống trong cộng đồng, nhưng, REACH là một đề án chứa đựng các kế hoặch làm việc cụ thể, có nhiều nhân viên phụ trách, và có mạng lưới nối kết với nhiều tổ chức y tế khác để tầm hoạt động hiệu quả hơn.

Để phổ biến về REACH, ông Hòa Phạm, một nhân viên hoạt động trong cơ quan BPSOS-CA đã đến thăm tòa soạn báo Văn Hóa và có nhã ý trình bày thêm vể chương trình này.

 

Hòa Phạm cho biết: "Vào sáng thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2015, một cuộc họp báo đã được tổ chức

tại Trung Tâm Y Tế Kaiser Permanente Garden Grove , với sự có mặt của các thành viên phối hợp từ các trung tâm y tế khác như Asian American Business Women Association, CalOptima, Kaizer Permanente, Nhân Hòa Comprehensive Health Agency, Orange County Health Care Agency, Vietnamese Cancer Foundation, Vietnamese Community of OC., dưới sự điều phối của ArrowGTP".

 

Hòa Phạm nói thêm: "Trong cuộc họp báo vừa qua, các thành viên phối hợp đã nói lên chức năng trọng tâm của REACH. Tuy nhiên, tôi muốn chia sẽ thêm để mỗi người có thể hiểu rõ hơn về REACH, REACH là gì? Công việc chính của REACH làm gì trong cộng đồng? Tại sao có sự ra đời của REACH?

 

Ta cứ đi thử một vòng các trung tâm thương mại của người Việt, ở một cơ sở kinh doanh hay một nhà hàng, siêu thị, rạp hát, ... một hình ảnh đập ngay vào mắt chúng ta là hầu như chỗ nào cũng có khói thuốc."

 

"Thật ra hút thuốc là một thói quen và đôi khi cũng là thú tiêu khiển, giải quyết nỗi u sầu, hay bộc lộ tình cảm theo tập tục văn hóa á đông, nhưng, những người hút thuốc ít khi nào nghĩ tới bệnh tật nó đang ẩn dấu trong khói thuốc, những bệnh mãn tính nó đang từ từ gặm nhấm đe dọa sức khỏe đến tuổi thọ, cũng như đời sống chung quanh không được lành mạnh lạc quan." Hòa Phạm bày tỏ.

 

Trả lời câu hỏi, đã biết như vậy, tại sao REACH phải đi vào cộng đồng để làm gì?

 

Hòa phạm chia sẻ: "Đúng, với nếp sống văn hóa của một người Á Đông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và tâm trạng của người hút thuốc, nghiện thuốc; nhưng bổn phận của chúng tôi là những thành viên hoạt động trong REACH có trách nhiệm phổ biến rộng rãi, và tìm cách nâng cao đời sống trong tập thể xã hội cộng đồng.

 

Trước mắt chúng tôi thấy có rất nhiều người bị mắc bệnh hen suyễn do từ đường thông quản, từ phổi, bệnh thấp khớp, bệng lãng trí dù tuổi chưa cao, v,v... đa phần xuất phát từ khói thuốc. Vậy chính thuốc lá là một trong những thủ phạm của bệnh tật. Vậy chúng ta có trách nhiệm là giảm bớt đi làn khói u sầu này!"

 

Hiệu quả của REACH sẽ mang lại những gì?

 

Hòa Phạm cho biết: "Khói thuốc là một trong những nguyên nhân của bệnh mãn tính và sự hao hụt tài chính; cách hay nhất là tìm cách giảm bớt khói thuốc từ chính người hút thuốc. Đây là một công việc khó khăn và rất tế nhị.

 

Tuy nhiên với sự trợ giúp của chính phủ khuyến khích một môi trường không khói thuốc và làm giảm bớt các bệnh mãn tính trong tập thể cộng đồng, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng nối kết với các trung tâm y tế, với các chủ nhân các cơ sở trung tâm thương mại, các nơi công cộng để phổ biến chương trình REACH này; và để trực tiếp cho quý vị quan tâm đến sức khỏe của chính mình, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở số:

- (714) 897.2214

- contact@reachbpsos.org

- http://reachbpsos.org/

- 9842 Bolsa Ave., # 205 Westminster, CA 92683  

 

  image036
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8146)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7696)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7307)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7038)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7113)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7137)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7301)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8887)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 13653)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 7629)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 7408)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 7254)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 7386)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 7133)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.