Hình ảnh Nữ quân nhân Mỹ ngày nay

06 Tháng Mười Hai 20157:47 CH(Xem: 6100)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 07 DEC 2015

 

Nữ quân nhân Mỹ tham chiến mọi vị trí

image047

Image copyright AFP

Hoa Kỳ vừa xóa hạn chế để cho phép nữ quân nhân tham gia tác chiến ở mọi vị trí.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tuyên bố rằng mọi vị trí tác chiến trong quân đội Mỹ nay mở ra cho phụ nữ.

Cho tới năm 2013 luật Mỹ chỉ cho phép nữ quân nhân đóng các vai trò trong đơn vị hậu cần, thông tin tình báo, an ninh, hoặc cận vệ ở tuyến sau.

Họ có thể lái phi cơ nhưng không được trực tiếp tham gia chiến đấu ở các vị trí giáp mặt với quân địch.

Nay, ông Carter nói 'quân lực Hoa Kỳ của tương lai cần mọi tài năng".

Sau thay đổi mới nhất này, nữ quân nhân Mỹ sẽ có thể lái xe tăng, bắn súng cối, chỉ huy các đơn vị bộ binh xung kích vào đất địch.

Theo CNN, phản đối mạnh nhất trước ý định để nữ chiến đấu như nam giới đến từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (US Marine Corps).

image048

Image copyright Reuters Image caption Nữ quân nhân Mỹ đã có mặt tại nhiều chiến trường

Một số tư lệnh của Thủy quân Lục chiến tìm cách thuyết phục Bộ Quốc phòng rằng nữ quân nhân không thể tham gia các chuyến trinh sát, điều khiển súng máy hoặc dẫn binh sỹ xung phong, đổ bộ.

Nhưng Ngũ Giác Đài bác bỏ những đề nghị đó và còn cho rằng các đợt huấn luyện cho thấy khi có đồng đội nữ, lính thủy quân lục chiến Mỹ gặp ít chấn thương và phối hợp tác chiến hiệu quả hơn.

Chừng 220 nghìn vị trí trong quân đội Mỹ sẽ mở ra cho cả nam và nữ một cách bình đẳng.

Hồi tháng 8, Hoa Kỳ cũng đã có hai nữ quân nhân tốt nghiệp khóa huấn luyện cho lực lượng biệt kích (Rangers).

Nữ quân nhân Mỹ đã phục vụ trong các đơn vị nội địa và ở cả Afghanistan và Iraq.

Tại chính Afghanistan, cùng sự có mặt của quân đội nước ngoài, phụ nữ nước chủ nhà cũng vào quân đội (xem hình bên) trong một bước ngoặt khỏi truyền thống bộ lạc và Hồi giáo bản địa.

image049

Image caption Quân nhân là nữ trong lực lượng của Afghanistan

Cho đến Thế Chiến I, các nước châu Âu và Hoa Kỳ nhìn chung không để phụ nữ tham gia chiến đấu mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ hậu cần hoặc hành chính.

Nhưng hai cuộc thế chiến đã thay đổi vai trò của nữ.

Hồi tháng 7/2014, bà Michelle Howard trở thành phụ nữ đầu tiên nhận quân hàm đô đốc 4 sao của Hải quân Hoa Kỳ, phá vỡ 'bức tường vô hình' ngăn cản phụ nữ thăng tiến trong binh chủng này ở Mỹ.

image051

Năm 2008, bà Ann E. Dunwoody cũng làm nên lịch sử khi nhận quân hàm tướng 4 sao của lục quân Mỹ.

BBC 4 tháng 12 2015

 image052image053image055image056

24 Tháng Hai 2015(Xem: 5059)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 5045)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 5600)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5534)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 6121)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5761)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6358)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 5472)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 8138)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7260)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6003)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6152)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6654)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5828)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5613)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5781)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5925)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…