"Không gian tâm linh" Việt ở Nga

04 Tháng Giêng 20163:46 SA(Xem: 4335)

Sứ quán VN ở Nga có 'không gian tâm linh'

image057

Image caption Tượng ông Hồ Chí Minh trong không gian tâm linh của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Thanh Sơn, nói rằng các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đều có và cố gắng tạo “không gian tâm linh”.

Trả lời Phố Bolsa TV, một kênh truyền hình trên Youtube ở Little Saigon, ông Sơn nói “Một số người nói là hiện nay ở trong nước không có tự do tôn giáo, tín ngưỡng và chính phủ không tôn trọng cái đó.

“Thực tế là ở cơ quan đại diện ngoại giao mà có không gian tâm linh thế này tức là chúng ta rất tôn trọng tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng.”

Ông Nguyễn Thanh Sơn, một thứ trưởng của Bộ Ngoại giao đã giới thiệu về “không gian tâm linh” trong tòa nhà Đại sứ quán như sau:

“Trên đỉnh cao nhất của ban thờ là Đức Phật. Lý do có sự hiện diện của Đức Phật vì có những thời kỳ nước ta đạo Phật là quốc đạo như thời kỳ Lý Trần.

“Bên dưới tượng Đức Phật là biểu tượng thờ Vua Hùng. Đây là biểu tượng thờ 18 đời vua Hùng.

“Bên dưới vua Hùng có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc thời đại ngày nay để chúng ta có một cái truyền thống kéo dài từ cội nguồn cho đến thời đại ngày nay," ông Nguyễn Thanh Sơn, nhà ngoại giao hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, giải thích.

'Lấn át tôn giáo chính thống'

image059

Image caption Toàn cảnh ban thờ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Cũng như đền thờ của ông Đại sứ Sơn giới thiệu, tại Việt Nam, niềm tin tôn giáo của người dân được thể hiện rõ trong những đợt mừng năm mới, lễ, Tết. Báo chí Việt Nam từng mô tả những ngày đầu năm xin ấn, xin xăm khiến hàng ngàn người chen lấn, mong cầu nguyện được “lộc” từ các đình, chùa.

Ông Trần Phước Thuận – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại tỉnh Bạc Liêu – nói với BBC Tiếng Việt: “Hiện tình của tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam rất lớn mạnh và lấn át cả các tôn giáo chính thống. Sức truyền bá của tín ngưỡng dân gian rất ghê gớm, không cần lý luận, không cần học thuyết gì, người ta xúm lại thờ cúng một nhân vật nào đó họ cho là linh thiêng. Sức lan tỏa của loại tín ngưỡng này cực kỳ lớn như các lễ hội hát chầu, cúng bái, xin ấn tại đình chùa”.

Ông Thuận mô tả một chuyến viếng thăm đền mẫu Âu Cơ: “Tôi thấy người ta quỳ lạy, xin xỏ. Cách xin xỏ cũng lạ lắm, người ta đập đầu xuống nền, vái lạy cả tiếng đồng hồ, xin xăm ngay trong đền. Trong khi đây là tôn giáo dân tộc, làm sao có hoạt động xin xỏ này được”.

image062

Image caption Hình ảnh Đức Phật trên cao nhất của ban thờ này

Tại Việt Nam, hiện nay trên một bàn thờ, người ta có thể đặt rất nhiều vị thần cạnh nhau, như Quan Công cạnh đức Phật, vua Hùng cạnh Bác Hồ, xin xăm ngay cả trong đền thờ Trần Hưng Đạo hay lên đồng, lên bóng ngay trong sảnh chính của một ngôi chùa nào đó.

Đới sống tâm linh thể hiện khá rõ trong người dân và đặc biệt là giới quan chức Việt Nam.

Nhiều công ty du lịch bán các “Tour tâm linh” đi viếng mộ Võ Thị Sáu tại Côn Đảo giữa đêm khuya, hoặc các chuyến đi hàng chục ngôi chùa trong nhiều ngày dài./

BBC 31/12/15 9 giờ trước

24 Tháng Hai 2015(Xem: 4848)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 4836)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 5318)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5297)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5908)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5539)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6134)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 5252)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7780)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7025)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5811)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5900)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6430)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5626)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5412)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5587)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5685)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…