Những bí mật thú vị của Tổng thống Obama

16 Tháng Năm 201612:12 SA(Xem: 2988)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  16  MAY  2016

Những bí mật thú vị của Tổng thống Obama

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016, 15:00

Chỉ còn ít ngày nữa, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam. Người đứng đầu quốc gia siêu cường này có những bí mật thú vị, không phải ai cũng biết, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã bật mí điều này.

image125

Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 25.5.

Trên trang facebook cá nhân của Đại sứ Ted Osius trong những ngày qua thường xuyên có những câu đố thú vị về những sở thích, điều ít biết của Tổng thống Obama.

Là Tổng thống Mỹ thứ mấy thuận tay trái?

Tổng thống Obama thực ra là Tổng thống thứ 6 thuận tay trái, cùng với những cựu Tổng thống Bill Clinton, George H.W. Bush, Gerald Ford, Herbert Hoover, và James Garfield. Cựu Tổng thống Truman và Reagon thuận cả hai tay, nghĩa là họ có thể viết bằng cả hai tay, điều đó có lẽ đã giúp cho việc làm Tổng thống dễ dàng hơn một chút, Đại sứ Ted Osius cho biết.

Vì sao Tổng thống Obama có biệt danh là O’Bomber?

Khi ở trung học, Tổng thống Obama có biệt danh là ‘O’Bomber’ bởi tài năng của ông trong môn thể thao bóng rổ. Cuối những năm 1970, Trường Punahou ở Hawaii đã có một trong những đội bóng trung học xuất sắc nhất cả nước và vào năm cuối cấp, Tổng thống Obama đã lọt vào Đội Tuyển AA đại diện cho trường. Hiện vẫn là một người hâm mộ của môn thể thao này, Tổng thống đã sửa sân tennis ở Nhà Trắng để sân này phù hợp cho cả tennis và bóng rổ. Khoảng sân này đã là nơi tổ chức trận đấu bóng rổ giữa Vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ với tất cả mọi người, từ các nguyên thủ quốc gia đến những thương binh trong chiến tranh.

Tên của Tổng thống Obama có nghĩa là…

Tên của Tổng thống Obama có nghĩa là “người được ban phước lành” trong ngôn ngữ nào? Bạn có biết rằng Tổng thống Obama được gọi là Barry cho đến khi vào Đại học? Đó là lúc ông quyết định dùng tên đầy đủ, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili.

Tổng thống Obama là fan hâm mộ truyện tranh

Bạn có biết rằng Tổng thống Obama là một fan hâm mộ truyện tranh? Thực tế thì ông đã thu thập được hai bộ truyện của Marvel. Tổng thống Obama không chỉ sưu tầm truyện tranh Người Nhện và Chiến binh Conan, mà ông thậm chí còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện. Năm 2009, hình của Tổng thống được in trên tờ bìa số 583 của tập truyện tranh Người nhện siêu đẳng cho truyện “Người nhện gặp Tổng thống!” do Zeb Wells viết. Tập truyện được yêu thích đến nỗi mọi người mua hết sạch trong nháy mắt và ngày hôm sau, một tờ đã được bán lại trên eBay với giá hơn 300 USD. “Tôi nghĩ ngay cả Người nhện cũng phải thấy ấn tượng!”, Đại sứ Ted Osius viết.

image127

Công việc đầu tiên ông Obama khi còn là thiếu niên

Ngay cả Tổng Thống cũng phải bắt đầu từ một nơi nào đó! Tổng thống Obama đã có công việc đầu tiên tại một cửa hàng kem. Khi còn trẻ, ông múc kem tại Baskin Robbins, chuỗi các cửa hàng kem này cũng đang xuất hiện trên toàn Hà Nội.

Ngoài Nobel Hoà Bình, ông Obama được trao giải thưởng danh giá nào?

Tôi nghĩ rằng chúng ta đều biết Tổng thống Obama đã giành giải Nobel Hòa Bình vào năm 2009, nhưng bạn có biết giải thưởng danh giá nào khác ông đã được trao không? 

Giải Grammy là một giải thưởng được tổ chức bởi Viện Thu âm Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ dành cho những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp thu âm. Tất nhiên Tổng thống Obama không phải là ca sỹ, nhưng ông vẫn giành được giải thưởng này không chỉ một, mà là hai lần.

Lần đầu tiên là vào năm 2006 cho tác phẩm sách nói "Những Giấc mơ từ Cha tôi", và giải Grammy thứ hai được trao cho ông vào năm 2008 cho tác phẩm “Hy vọng táo bạo - Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ.” 

Lần đầu tiên ông Obama gặp vợ mình ở đâu?

 Tổng thống Obama đã gặp phu nhân tương lai của mình, bà Michelle LaVaughn Robinson lần đầu tiên tại một công ty luật ở Chicago. Mặc dùng cả Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân đều học tại Havard, họ chưa từng gặp nhau ở đó. Ở tuổi 25, Đệ nhất Phu nhân tương lai làm trợ lý tại công ty luật Sidley & Austin và khi bà làm ở công ty đó được một năm thì được giao hướng dẫn một thực tập sinh tên là Barack Obama, và phần còn lại, như họ nói, là lịch sử.

Mặc dù cha của Tổng thống Obama là người Kenya và mẹ ông đến từ Kansas, Barack Obama được sinh ra ở Honolulu, Hawaii ngày 4.8.1961. Tổng thống Obama là vị tổng thống thứ 44 của Mỹ. Dù ông đã giữ chức Tổng thống hai nhiệm kỳ sau khi tái đắc cử, thứ tự vẫn giữ nguyên. Chỉ có đúng một trường hợp ngoại lệ là ông Grover Cleveland, đã giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ không liên tiếp giữa những năm 1885 - 1897, và điều này đưa ông trở thành vị Tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ.


H.A (tổng hợp) Dân Việt

 

24 Tháng Hai 2015(Xem: 4129)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 4151)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 4611)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4600)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5244)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 4896)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 5434)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 4616)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 6794)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6226)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5143)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5214)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5569)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4889)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4750)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4865)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4923)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…