Obama nghe rap và nói về tự do biểu đạt

25 Tháng Năm 20165:33 CH(Xem: 6728)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  NĂM  26  MAY  2016

Obama nghe rap và nói về tự do biểu đạt

image003

Tổng thống Obama trong khi trò chuyện với giới trẻ Việt Nam trong chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á ở thành phố Hồ Chí Minh, đã nghe Suboi hát rap và nhân đó nói về tự do biểu đạt.

Dường như đây là món quà khi chia tay của Tổng thống Barrack Obama trước khi rời Việt Nam đó là: "Hãy để mọi người được tự thể hiện mình".

Trong chuyến đi thăm ba ngày của mình ông Obama đã có những phát biểu về nhân quyền và tự do ngôn luận. Tại buổi gặp gỡ với hàng trăm thanh niên Việt Nam, ông lại một lần nữa nhắc khéo tới đề tài này khi trả lời câu hỏi của nữ rapper Suboi./

BBC 25/5/16

+++++++++++++++++++++++++++++++

Tổng thống Obama khích lệ giới trẻ Việt Nam theo đuổi đam mê

image004

Tổng thống Obama tham gia buổi nói chuyện với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TPHCM, ngày 25/5/2016.

 

An Tôn


SÀI GÒN—

Tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện ông rất chú trọng đến thế hệ trẻ, những người sẽ nắm tương lai của Việt Nam cũng như quan hệ Mỹ-Việt, khi ông có cuộc gặp gỡ, nói chuyện thứ hai hôm 25/5 với những người trẻ tuổi ở TPHCM trong thời gian thăm Việt Nam. Phóng viên đài VOA An Tôn tường trình tại chỗ cho hay ông Obama khuyên những người trẻ tuổi hãy theo đuổi đam mê, góp phần thay đổi cộng đồng, điều đó có thể đưa họ trở thành các lãnh đạo. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về hiệp định Xuyên Thái Bình Dương và các tác động của nó.
 
Cử tọa khoảng 700 người, đại đa số là sinh viên và học sinh tham gia các hoạt động của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), đã hò reo vang dội chào mừng sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Obama và nhiều lần vỗ tay nồng nhiệt trong suốt cuộc đối thoại với ông ở TPHCM hôm 25/5, ngày cuối trong chuyến thăm Việt Nam dài 3 ngày của ông.
 
Tổng thống Mỹ trong trang phục thoải mái, di chuyển liên tục trong một sân khấu vuông, bao quanh là cử tọa, để đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ.

“Điều mà em ấn tượng ở Obama là Obama truyền đến một thông điệp là bạn là ai thì bạn hãy làm những điều mà bạn muốn. Em thích câu trả lời về phải cân bằng giữa việc đánh đổi giữa thương mại và ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững trong tương lai”.

Sinh viên Lê Minh, Đại học Ngân hàng tpHCM, nói.

Tổng thống Obama nói trong các chuyến công du nước ngoài, ông rất thích gặp gỡ những người trẻ tuổi vì điều đó mang lại cho ông niềm lạc quan về tương lai. Ông nêu ra thực tế là ở Việt Nam những người trẻ tuổi sinh sau năm 1975 chiếm đến hai phần ba dân số. Họ có những cái nhìn mới mẻ, không bị ràng buộc bởi những khái niệm, thói quen của các thế hệ trước. Điều đó giúp họ có tầm nhìn và sức mạnh để giúp thúc đẩy tăng trưởng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.
 
Khi một nam thanh niên xin lời khuyên làm thế nào để trở thành lãnh đạo như ông, Tổng thống Obama nói không có một con đường chung cho tất cả mọi người, nhưng ông cho rằng cần phải có một niềm đam mê và hãy theo đuổi niềm đam mê đó.
 
Ông nói lời khuyên quan trọng nhất của ông là “hãy tìm điều gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc đến, điều gì đó làm bạn phấn khích, và hãy dành hết nhiệt tình cho điều đó”. Ông nói thêm “Hầu hết những người thành công trong lĩnh vực của họ là những người yêu thích công việc của mình. Hãy quyết định điều mà bạn quan tâm đến một cách sâu sắc, và dồn tất cả vào thực hiện việc đó. Hãy tập trung vào điều đó. Nếu bạn làm tốt, một cách tự nhiên, kết cục bạn sẽ thành nhà lãnh đạo”.


image006

Tổng thống Obama đối thoại thân thiện, cởi mở và hài hước với các bạn trẻ tại TPHCM.

Một chủ đề mà Tổng thống Obama đã dành khá nhiều thời gian để nói đến là lợi ích của hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP, khi một nữ doanh nhân trẻ hỏi ông về các cơ hội kinh doanh với Mỹ. Ông nói TPP sẽ giảm thuế quan, làm cho các nước có thể bán hàng hóa cho nhau dễ dàng hơn, đó là cơ hội cho không chỉ các công ty lớn mà cả các công ty nhỏ của những chủ nhân trẻ. Mục tiêu đặt ra là thông qua TPP trước cuối năm nay, ông cho hay. Theo ông, nhờ hiệp định, sẽ có nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của các bạn trẻ.
 
Tuy nhiên, hiện nay, trong Quốc hội và chính giới Mỹ đang có nhiều tiếng nói chống lại TPP.
 
Trước mối băn khoăn của một nam thanh niên về nạn chảy máu chất xám, Tổng thống Mỹ nói để ngăn nạn chảy máu chất xám, cần phải có một số điều kiện bao gồm người tài phải đươc đãi ngộ xứng đáng, phải có nền pháp quyền vững mạnh, một hệ thống giáo dục tốt, khởi sự kinh doanh phải dễ dàng, và các chính sách công phải tốt.

Chảy máu chất xám, đó là một chủ đề rất là hay, rất nóng bỏng hiện nay. Đó là một thực trạng ở Việt Nam. Rất là nhiều bạn trẻ, em không biết là có phải là không được trọng dụng ở Việt Nam hay không, mà các bạn muốn đi ra nước ngoài lập sự nghiệp riêng. Thì em nghĩ nếu mà nhà nước mình có thể nỗ lực tạo điều kiện để các bạn có thể phát triển ở Việt Nam thì sẽ tốt hơn, sẽ hạn chế tình trạng này.

Sinh viên Đỗ Trần Trúc Thảo, Đại học Sư phạm, nói.

Ông Obama nói người ta thường chỉ rời bỏ quê hương khi họ thấy bế tắc. Ông cũng không quên nhắc đến TPP như một giải pháp, cho rằng hiệp định sẽ làm các nước như Việt Nam thực hiện các cải cách nghiêm túc, nhờ đó mọi người và các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội.
 
Với thực tế là ông sẽ mãn nhiệm sau vài tháng nữa, nhiều bạn trẻ quan tâm đến tương lai của cá nhân ông Obama và tình hình chính trị Mỹ ra sao sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Ông nói ông vẫn còn tương đối trẻ và sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề chính sách công.
 
Về nền chính trị Mỹ, ông nói ông vẫn lạc quan và có cái nhìn tích cực. Theo ông , cử tri Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn và nền dân chủ Mỹ hoạt động hiệu quả, mặc dù ông giải thích một cách chi tiết. Ông nói đôi khi nước Mỹ mắc sai lầm nhưng luôn có khả năng tự chỉnh sửa.
 
Nhân trả lời một câu hỏi của nữ rapper Suboi nổi tiếng Việt Nam, Tổng thống Obama đã gián tiếp nhắc đến tự do biểu đạt. Ông nói nghệ thuật, trong đó âm nhac, thơ ca có tầm quan trọng đối với việc thể hiện quan điểm, nói về đời sống và truyền cảm hứng. Nhưng ông nói thêm nghệ thuật cũng “nguy hiểm”, và một số chính phủ “lo lắng”, họ cố gắng bóp nghẹt nghệ thuật và điều đó cũng bóp nghẹt mơ ước và khát vọng. Tổng thống nói nước Mỹ vĩ đại ở Mỹ người dân có quyền biểu đạt rộng rãi hơn. Nhờ đó, nhạc rap – vốn là một cách bày tỏ quan điểm của những người Mỹ gốc Phi nghèo – đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới./

VOA 25.05.2016

24 Tháng Hai 2015(Xem: 7083)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 7236)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7534)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 7448)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7999)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 7738)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8580)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 7477)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10579)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9397)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7903)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7820)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8720)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7671)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7519)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7743)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8221)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…