Nobel văn chương 2020: Nữ thi sĩ Mỹ - Louise Glück

08 Tháng Mười 20208:08 SA(Xem: 3172)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT SỰ KIỆN - THỨ NĂM 08 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nobel văn chương 2020: Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück thắng giải


08/10/2020


TTO - Nobel văn chương 2020 thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück . Ủy ban Nobel vinh danh Louise Glück vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”.


image005Nobel văn chương 2020 thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück


Louise Glück, sinh năm 1943, từng giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ bao gồm Huy chương nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, giải Sách quốc gia, giải Phê bình sách quốc gia và giải Bollingen.


Các năm 2003 và 2004, bà được vinh danh là Thi sĩ Hoa Kỳ, tức nhà thơ chính thức đại diện cho nước Mỹ và nền thi ca Mỹ.


Thi ca của Louise Glück thường được mô tả là mang tính tự truyện; tác phẩm của bà đậm đặc cảm xúc và thường xuyên dựa vào những huyền tích, lịch sử hay tự nhiên để truyền tải những trải nghiệm cá nhân và đời sống hiện đại.


Thơ của Louise Glück còn mô tả những khía cạnh của sang chấn, khát khao và bản thể, với đặc trưng là cách biểu đạt thẳng thắng nỗi buồn và sự cô độc. Giới phê bình cũng nói nhiều về việc xây dựng “nhân cách thơ” và mối quan hệ giữa tiểu sử cá nhân và huyền tích cổ điển trong thi ca của Louise Glück.


Louise Glück sinh ở thành phố New York và từng mắc chứng chán ăn bệnh lý khi học cấp ba, dù sau này đã khỏi bệnh. Hiện bà là giáo sư ở Đại học Yale và sống ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ.


Lựa chọn này của Ủy ban Nobel có lẽ như một lời nhắc nhở rằng giữa thời đại đầy bối rối và hoang mang của dịch bệnh, mạng xã hội, sự chia rẽ và phân cực có lẽ chưa từng thấy khắp thế giới hiện giờ, thi ca không chỉ vẫn có chỗ đứng mà có thể sẽ là hi vọng cứu rỗi - thậm chí là hi vọng duy nhất - cho nhân sinh, dù mong manh thế nào.


Hôn nhân


Một bài thơ của Louise Glück - Vũ Hoàng Linh dịch


Cả tuần, họ lại ra biển


và âm thanh của biển phủ màu lên mọi vật.


Bầu trời xanh lấp tràn khung cửa sổ.


Nhưng tiếng động duy nhất là tiếng sóng vỗ bờ-


giận dữ. Giận dữ vì gì đó. Vì điều gì đó


khiến anh ngoảnh mặt đi. Giận dữ, dù anh không bao giờ đánh nàng,


và có thể chưa bao giờ anh nói đến.


Và nàng phải tự tìm câu trả lời theo một cách khác,


từ biển, có thể, hoặc từ những đám mây xám bất chợt


hiện bên trên. Mùi của biển ở trong chăn đệm,


mùi của nắng và gió, mùi khách sạn, dịu ngọt và tươi mới


bởi họ thay chúng mỗi ngày.


Không bao giờ anh nói. Từ ngữ, với anh, là để thỏa thuận, để làm ăn.


Không bao giờ cho giận dữ, không bao giờ cho trìu mến.


Nàng vuốt ve lưng anh. Nàng vùi mặt mình lên đấy,


như thể đang vùi mặt mình lên một bức tường.


Và im lặng giữa họ cổ xưa: nó nói


có những biên giới.


Anh không ngủ, cũng không vờ đang ngủ.


Hơi thở anh không đều đặn: anh hít vào lưỡng lự;


anh không muốn cam kết mình với cuộc sống.


Và anh thở ra nhanh, như vị vua xua đuổi tên hầu.


Ở phía dưới im lặng, tiếng biển,


sự dữ dội của biển lan đi khắp nơi, không kết thúc, không kết thúc,


hơi thở của anh đẩy đi những ngọn sóng-


Nhưng nàng biết nàng là ai và nàng biết điều mình muốn.


Chừng nào điều đó đúng, một cái gì tự nhiên như vậy không thể khiến nàng đau.


image006Ngày 27-11-1895, Alfred Nobel ký bản chúc thư cuối cùng của ông dành phần lớn tài sản thừa kế của ông để trao giải Nobel.


Trong chúc thư, Nobel Văn chương được quy định sẽ trao cho "người sản sinh ra trong lĩnh vực văn chương tác phẩm xuất chúng nhất hướng về những lý tưởng cao đẹp".


Tính từ lần đầu là năm 1901 tới nay, Nobel văn chương đã được trao 112 lần cho 116 tác giả. Có 6 năm giải không được trao vì các cuộc Thế chiến: 1914, 1918, 1940, 1941, 1942, và 1943. Giải cũng không được trao năm 1935, nhưng lý do chính thức không bao giờ được công bố.


Một lời giải thích là năm đó, Ủy ban Nobel đã cân nhắc trao giải cho tiểu thuyết gia người Pháp Roger Martin du Gard, nhưng ông này đang viết tập bảy một trường thiên tiểu thuyết và ủy ban đã hoãn chưa quyết định vội.


Tác phẩm cuối cùng in vào tháng 11-1936 và đến 1937, Du Gard mới được trao Nobel văn chương danh giá.


Cũng có 4 lần giải Nobel được chia sẻ cho hai cá nhân.


Cụ thể là vào các năm:


- 1904: Frédéric Mistral (người Pháp) và José Echegaray (Tây Ban Nha)


- 1917: Karl Gjellerup và Henrik Pontoppidan (đều Đan Mạch)


- 1966: Shmuel Agnon (Israel) và Nelly Sachs (Đức - Thụy Điển)


- 1974: Eyvind Johnson và Harry Martinson (đều Thụy Điển).


1974 cũng là lần cuối cùng Nobel văn chương được trao cho hai người. Lý do khiến giải này hiếm khi được chia sẻ hơn hẳn so với các giải Nobel khác "có lẽ là vì bản chất của văn chương.


Các giải khoa học thường được trao chung, vì thành tựu là chung, hay cho những người có các nghiên cứu gần gũi với nhau", trang web của giải Nobel giải thích.


Tác giả trẻ nhất từng được trao giải là nhà thơ - nhà văn người Anh Rudyard Kipling (nổi tiếng nhất với truyện The Jungle Book). Ông nhận giải vào năm 1907 khi mới 41 tuổi.


Người cao tuổi nhất là Doris Lessing, tác giả người Anh - Zimbabwe, 88 tuổi khi nhận giải năm 2007.


Có 15 phụ nữ đã nhận Nobel văn chương, người đầu tiên là nhà văn Thụy Điển Selma Lagerlöf năm 1909 (5 năm sau, chính Lagerlöf được bầu vào Viện hàn lâm Thụy Điển). Nữ tác giả gần nhất được trao giải là Olga Tokarczuk, người Ba Lan, năm 2018.


Cũng đã có hai nhà văn từng từ chối giải Nobel, Boris Pasternak vào năm 1958, người lúc đầu "đã nhận giải, nhưng sau đó bị chính quyền nước ông ép phải từ chối".


Tiểu thuyết gia hiện sinh người Pháp Jean Paul Sartre từ chối Nobel Văn chương 1964 vì "lập trường nhất quán của tôi là từ chối mọi sự tôn vinh chính thức" (dù có nguồn tin nói Sartre vẫn hỏi xem ông vẫn nhận tiền thưởng thì có được không).


Lần duy nhất giải Nobel được trao cho tác giả đã qua đời là năm 1931, cho nhà thơ Thụy Điển Erik Axel Karlfeldt. Karlfeldt mất tháng 4-1931, 6 tháng trước khi giải được công bố. Từ năm 1974, Quỹ Nobel chính thức quy định giải sẽ không thể trao cho người đã khuất.


Trong quá khứ, một vấn đề gai góc với quá trình đề cử và lựa chọn giải là các ứng viên đồng thời là viện sĩ Viện hàn lâm, tức "vừa đá bóng, vừa thổi còi". Cả sáu tác giả người Thụy Điển từng nhận giải Nobel đều là thành viên Viện hàn lâm.


Alfred Nobel ngay từ đầu đã có tầm nhìn quốc tế trong di chúc của ông, nêu rõ vấn đề quốc tịch của người được trao giải không quan trọng: giải thưởng sẽ được trao cho người xứng đáng nhất, "dù có phải người Scandinavia hay không".


Dẫu vậy, Nobel Văn chương cho tới giờ đã được trao cho 29 tác giả viết bằng tiếng Anh, 15 bằng tiếng Pháp, và 14 bằng tiếng Đức - cũng là ba ngôn ngữ dẫn đầu trong danh sách trao giải.


Một trong những sự thật thú vị về Nobel văn chương nữa là trong khi nhiều người vẫn nghĩ cố Thủ tướng Anh Winston Churchill được trao Nobel hòa bình, thật ra ông nhận giải Nobel văn chương vào năm 1953.


Giai đoạn 1945-1953, Churchill được đề cử 21 lần cho Nobel văn chương, nhưng chỉ 2 lần cho Nobel hòa bình.


Trong khi Nobel văn chương trao cho tác giả, có 9 lần Viện hàn lâm đã nêu đích danh tác phẩm khi trao giải, cụ thể là:


Mikhail Sholokhov (Nga, 1965) - Sông Đông êm đềm (tiểu thuyết)


Ernest Hemingway (Mỹ, 1954) - Ông già và biển cả (tiểu thuyết)


Roger Martin Du Gard (Pháp, 1937) - Gia đình Thibault (tiểu thuyết)


John Galsworthy (Anh, 1932) - Truyện gia đình Forsyte (tiểu thuyết)


Thomas Mann (Đức, 1929) - Gia đình Buddenbrooks (tiểu thuyết)


Wladyslaw Reymont (Ba Lan, 1924) - Nông dân (tiểu thuyết)


Knut Hamsun (Na Uy, 1920) - Phúc lành của đất (tiểu thuyết)


Carl Spitteler (Thụy Sĩ, 1919) - Mùa xuân Olympia (trường ca)


Theodor Mommsen (Đức, 1902) - Lịch sử La Mã (tổng tập lịch sử)


HẢI MINH


++++++++++++++++++++++++++++++++


Nobel Văn học 2020 vinh danh nhà thơ Mỹ - Louise Glück


8/10/2020


image007Nhà thơ Mỹ Louise Glück đoạt giải Nobel Văn học.


(PLO)- Giải Nobel Văn học năm 2020 được trao cho nữ nhà thơ Mỹ Louise Glück với giọng thơ đặc trưng chứa đựng triết lý nhân sinh.


Hôm 8-10, giải Nobel văn học năm 2020 đã được trao cho nhà thơ Mỹ Louise Glück vì giọng thơ đặc trưng chứa đựng triết lý nhân sinh mang tầm phổ quát, hãng Reuters đưa tin.


image007Nhà thơ Mỹ Louise Glück. Ảnh: MINT


Nữ nhà thơ Glück được vinh danh với giọng thơ độc đáo, không thể nhầm lẫn, và đặc biệt nét đẹp của sự thống khổ trong thơ của nữ nhà thơ này "khiến cho sự hiện hữu của mỗi cá nhân trở nên phổ quát".


Thơ của nữ nhà thơ Glück là những trải nghiệm của chính cá nhân bà ở nhiều lĩnh vực như thiên nhiên, cuộc sống, lịch sử.


Nữ nhà thơ Glück năm nay 77 tuổi. Trước đó, nữ nhà thơ này đã giành được nhiều giải thưởng văn học danh giá như giải thưởng Sách Quốc gia Mỹ, giải thưởng Pulitzer, giải thưởng Bollingen,…


Nữ nhà thơ Glück là tác gia nữ thứ 16 được vinh danh giải Nobel Văn học, vàsẽ nhận được 10 triệu crown Thụy Điển (hơn 26 tỉ đồng). ĐỨC HIỀN

02 Tháng Chín 2014(Xem: 7420)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 8112)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6956)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6834)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 7017)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6698)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6694)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6194)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 7017)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7302)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 6942)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.