Lộ diện tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

10 Tháng Hai 20214:22 CH(Xem: 2752)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN - NHÂN VẬT - THỨ TƯ 10 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Lộ diện tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam


VOA 09/02/2021


image007Ảnh chụp màn hình về tiểu sử ông Marc Knapper trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, 8/2/2021.


Chính quyền của Tổng thống Biden sắp đề cử một nhà ngoại giao tài giỏi mới ngoài 50 tuổi, từng làm việc ở Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm về châu Á, làm đại sứ Mỹ ở Việt Nam, các nguồn tin am hiểu ngành ngoại giao Mỹ mới cho VOA biết.


Ông Marc Knapper, hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Hàn Quốc và Nhật Bản, được đội ngũ của ông Biden nhắm cho chức đại sứ Mỹ ở Hà Nội từ cách đây nửa năm, khi ông Biden còn đang trong giai đoạn tranh cử, các nguồn tin không muốn nêu danh tính nói với VOA.


Để chính thức trở thành người đứng đầu phái bộ ngoại giao của Mỹ ở Việt Nam, ông Marc Knapper còn phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và tùy thuộc vào kết quả bỏ phiếu chuẩn thuận. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng ông Knapper sẽ dễ dàng vượt qua quá trình này.


Theo tìm hiểu của VOA, nhà ngoại giao này làm việc tổng cộng 3 năm ở Hà Nội, từ 2004 đến 2007, nắm cương vị Tham tán Chính trị. Từ 2007 đến 2010, ông là Phó Trưởng phòng Chính trị của đại sứ quán Mỹ ở Tokyo.


Hai cựu nhân viên người Việt làm việc gần 20 năm cho đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, nay sinh sống ở ngoại ô thủ đô Washington, chia sẻ với VOA rằng ông Knapper là người có kiến thức uyên thâm, tư duy sắc sảo, có quan điểm cân bằng, không định kiến về Việt Nam.


VOA được biết nhà ngoại giao này có thể nói được 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Nhật.


Sau nhiệm kỳ ở Tokyo, ông Knapper làm tham tán chính trị tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, trong một năm, rồi trở về Bộ Ngoại giao Mỹ lần lượt làm trưởng phòng Nhật Bản và Ấn Độ trong gần 4 năm.


Tiểu sử của ông Knapper được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm từ năm 2015-2016, ông là Phó Đại sứ Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và là Đại biện Lâm thời cũng ở đó từ năm 2017-2018.


Kể từ đó đến nay, nhà ngoại giao có con đường thăng tiến nhanh này giữ chức Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Hàn Quốc và Nhật Bản.


image006Ông Marc Knapper khi còn là Đại biện Lâm thời Mỹ ở Hàn Quốc, 2017.


Vẫn theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Marc Knapper từng được bộ trao Giải thưởng về Phụng sự Xuất sắc, giải thưởng cao nhất trong ngành ngoại giao Mỹ, bên cạnh một số giải thưởng khác của bộ.


Về học vấn, ông Knapper tốt nghiệp với bằng xuất sắc của Đại học Princeton. Bên cạnh đó, ông cũng học tập tại Đại học Tokyo, học chương trình chuyên sâu về Nhật Bản của Cao đẳng Middleburry, và một chương trình của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dành cho các nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai trong giới làm về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Mỹ.


Theo quan sát của VOA, chỉ mới cách đây hơn 2 tháng, trong một cuộc hội thảo qua mạng, với tư cách Phó Trợ lý Ngoại trưởng, ông Marc Knapper kêu gọi các đồng minh của Mỹ trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản lên án những hành vi xấu của Trung Quốc.


Ông nói: “Chúng tôi công nhận rằng cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều có quan hệ phức tạp và tế nhị với Trung Quốc, về thương mại và các mặt khác. Chắc chắn là chúng tôi không đề nghị việc kiềm chế Trung Quốc hay cắt đứt quan hệ với họ. Mà mục đích của chúng tôi là các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước có chung giá trị và các nguyên tắc dân chủ với Mỹ, cần đứng lên bảo vệ, duy trì các giá trị và các nguyên tắc này”.


Các nguồn thạo tin dự báo với VOA rằng khi ông Marc Knapper nhận nhiệm sở ở Việt Nam, nước vẫn thường bị Mỹ chỉ trích về nhân quyền và là nước có chung ý thức hệ với Trung Quốc, sự tương tác của ông Knapper với chính quyền Việt Nam sẽ có nhiều diễn biến đáng quan tâm và không thiếu những sự căng thẳng, quyết liệt.

07 Tháng Tám 2014(Xem: 6654)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6834)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6498)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6508)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 6029)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 6809)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7127)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 6761)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.