Tuấn Khanh: “Hai câu chuyện về ngôi miếu trên đồi Charlie”

09 Tháng Hai 20236:05 SA(Xem: 1527)

VĂN HÓA ONLINE – SỰ KIỆN NĂM XƯA – THỨ NĂM FEB 09, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tuấn Khanh: “Hai câu chuyện về ngôi miếu trên đồi Charlie”


https://www.youtube.com/watch?v=e7uBG4AFGYA

image011

Dinh Nguyen

1 day ago


Chào chú Tám Tình Tang, sau hồi ký trên YouTube mang tên " Charlie hát cho người nằm lại " của cựu quân nhân, cựu tù chính trị Nguyễn Thanh Khiết và bài phóng sự về chuyến hành hương lên căn cứ Charlie của nhạc sĩ Tuấn Khanh cùng các bạn trẻ thì ngày càng có nhiều người dân Việt Nam biết đến và tìm đường hành hương lên căn cứ Charlie để tưởng niệm cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù và các chiến hữu của cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo đã hy sinh cùng ông. Tuy nhiên có nhiều người đã đến nhầm nơi mà cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo đã nằm xuống. Đề nghị chú liên lạc với trung tá Lê Văn Mễ để có một Video Clip với bản đồ, hình ảnh xác nhận vị trí, tọa độ của căn cứ Charlie (nơi cố Đại tá Nguyễn Đình Bảo đã nằm lại vĩnh viễn) để các thế hệ người Việt khắp nơi tìm về tưởng niệm.


1,282,405 views Aug 6, 2022


Đồi Sạc Ly (Đồi Charlie - Cao điểm 1015) là một địa danh nằm tiếp giáp giữa ba huyện: Sa Thầy, Đăk Tô và Ngọc Hồi, thuộc tỉnh Kon Tum. Nơi này nổi tiếng với nhiều trận giao chiến khốc liệt giữa Quân lực Việt Nam Cộng hòa và Quân đội Hoa Kỳ với Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây cũng là nơi từng được biết đến với nồng độ đi-ô-xin rất cao do ảnh hưởng của chất khai hoang mà quân đội Hoa Kỳ từng rải xuống. Vào mùa hè đỏ lửa tháng 4-1972, trận đánh diễn ra tại đồi Sạc Ly giữa trung đoàn 64- Sư đoàn 320 quân đội nhân dân Việt Nam và Tiểu đoàn 11- Lữ đoàn 2 Nhẩy dù quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã để lại nhiều đau thương mất mát. Mặc dù đánh bật quân Nhẩy dù Việt Nam Cộng Hòa khỏi cứ điểm nhưng quân giải phóng phải một chịu tổn thất rất lớn với hơn 300 người lính Sư đoàn 320 đã ngã xuống. Về phía VNCH, người tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 11 Nhẩy dù là trung tá Nguyễn Đình Bảo tử trận do 1 quả đạn pháo 130mm rơi trúng hầm chỉ huy, sau đó Mỹ đã dùng máy bay B52 ném bom rải thảm nhằm xóa sổ chiến trường ngay khi quân Dù vùa rút khỏi Sạc Ly mà không thể mang thi thể người tiểu đoàn trưởng của họ theo. Và vì thế, trung tá Bảo đã vĩnh viễn nằm lại đỉnh đồi Sạc Ly. Từ câu chuyện này, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác ca khúc “Người ở lại Sạc Ly” để nói về sự kiện trên. (theo https://www.youtube.com/watch?v=4zazoUnRtIU)


image013Ông Nguyễn Thanh Sơn (mũi tên đỏ), Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam dẫn phái đoàn Trường Sa đi thăm Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa ngày 27 tháng Tư năm 2014. Tại đây, ông đã tỏ lòng xúc động khi đến thăm từng ngôi mộ sơ sài chôn cất người lính VNCH. Nhà văn Tuấn Khanh đã viết khi người Lính nằm xuống trong cuộc chiến tàn khốc này thì họ không còn là cộng sản hay quốc gia nữa mà là người Việt Nam. Ảnh tài liệu của LKT 2014.

 

XEM THÊM:


Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn: “Hòa giải Hòa hợp đại đoàn kết dân tộc là mục đích tối cao sau cuộc chiến tương tàn”