Tính nhân đạo của chế độ VNCH. Tù cải tạo. Phán quyết của tòa án LHQ về Israel

27 Tháng Năm 20247:27 SA(Xem: 279)

VĂN HÓA ONLINE - SỰ KIỆN XƯA & NAY - THỨ HAI 27 MAY 2024


Tính nhân đạo của chế độ VNCH. Tù cải tạo. Phán quyết của tòa án LHQ về Israel


VĂN HÓA ONLINE

27/5/2024


Chế độ VNCH đối đãi với tù binh VC ở nhà tù Phú Quốc năm 1970


hinhanhlichsu.org


https://youtube.com/shorts/HOfGNupk9Bs?si=C2uNRHoimTIlchoC

image003

Phóng viên Mỹ chụp hình tù cải tạo

image005

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Phán quyết của tòa án Liên Hợp Quốc: Israel phải dừng tấn công Rafah và mở biên giới để viện trợ


By THE ASSOCIATED PRESS


  • Updated 5:29 PM PDT, May 24, 2024


image007Một nữ quân nhân Israel ngồi trên xe tăng ở khu vực dàn dựng gần biên giới Gaza ở miền nam Israel, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Tsafrir Abayov)


image008Những người phụ nữ Palestine khóc thương những người thân yêu, một ngày sau khi họ thiệt mạng trong vụ ném bom của Israel, trong đám tang của họ tại Bệnh viện Al Aqsa ở Deir al Balah, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Abdel Kareem Hana)


image009Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Hà Lan, Vusimuzi Madonsela, đợi các thẩm phán bước vào Tòa án Công lý Quốc tế, hoặc Tòa án Thế giới, tại The Hague, Hà Lan, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024, nơi có tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc phán quyết về lời kêu gọi khẩn cấp của Nam Phi đối với các thẩm phán ra lệnh cho Israel dừng các hoạt động quân sự ở Gaza và rút khỏi vùng đất này. (Ảnh AP/Peter Dejong)


image010Các tòa nhà bị phá hủy ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Tsafrir Abayov)


image011Một người đàn ông nhìn vào tấm áp phích của Oryon Hernandez Radoux, 30 tuổi, thứ hai bên trái, người đã bị giết vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, bên cạnh những tấm áp phích về các con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza, trung tâm Jerusalem, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. Quân đội Israel cho biết thi thể của Michel Nisenbaum, 59 tuổi, Hanan Yablonka, 42 tuổi và Oryon Hernandez Radoux, ba con tin thiệt mạng hôm 7/10, đã được trục vớt trong đêm từ Gaza, quân đội Israel cho biết hôm thứ Sáu ngày 24 tháng 5. (Ảnh AP/Mahmoud Illean)


image012Những người đưa tang cầu nguyện bên thi thể của những người Palestine, một ngày sau khi họ thiệt mạng do vụ ném bom của Israel, trong đám tang của họ tại Bệnh viện Al Aqsa ở Deir al Balah, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Abdel Kareem Hana)


image013Một người biểu tình đơn độc vẫy cờ Palestine bên ngoài Cung điện Hòa bình, phía sau, nơi đặt Tòa án Công lý Quốc tế, hoặc Tòa án Thế giới, ở The Hague, Hà Lan, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. Tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc phải ra phán quyết về một yêu cầu khẩn cấp của Nam Phi để các thẩm phán ra lệnh cho Israel ngừng các hoạt động quân sự ở Gaza và rút khỏi vùng đất này. (Ảnh AP/Peter Dejong)


image014Một người lính Israel làm việc trên một chiếc xe tăng gần biên giới Gaza ở miền nam Israel, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Tsafrir Abayov)


image015Các nhà hoạt động Israel và Mỹ chặn lối vào tòa nhà Lãnh sự quán Hoa Kỳ, nơi đặt Đơn vị các vấn đề Palestine, kêu gọi Hoa Kỳ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza, ở Jerusalem, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (AP) Ảnh/Maya Alleruzzo)


image016Hàng trăm người Palestine tuần hành kêu gọi các quốc gia Ả Rập can thiệp để cứu Dải Gaza, trong một cuộc biểu tình do đảng Hizb ut-Tahrir tổ chức ở thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. Cuộc tuần hành diễn ra như một phản ứng đối với cuộc chiến tranh đang diễn ra của Israel ở Dải Gaza, gây thương vong đáng kể cho dân thường. (Ảnh AP/Mahmoud Illean)


image017Các xe quân sự của Israel di chuyển trên Dải Gaza nhìn từ miền nam Israel, Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024. (Ảnh AP / Tsafrir Abayov)


By THE ASSOCIATED PRESS

Updated 5:29 PM PDT, May 24, 2024


Tòa án Công lý Quốc tế hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho Israel chấm dứt cuộc tấn công quân sự ở thành phố Rafah ở phía nam Gaza và mở cửa khẩu biên giới gần đó để thực hiện viện trợ nhân đạo quan trọng.


Tòa án hàng đầu của Liên hợp quốc cũng yêu cầu Israel phải cho phép các nhà điều tra tội ác chiến tranh tiếp cận Gaza.


Tuy nhiên, các thẩm phán đã dừng việc ra lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên toàn bộ lãnh thổ Palestine và Israel khó có thể tuân thủ phán quyết của tòa án.


Nam Phi cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng chống lại người Palestine trong cuộc chiến ở Gaza, điều mà Israel kịch liệt phủ nhận.


Trong hai tuần qua, hơn một triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi Rafah khi lực lượng Israel tiến sâu hơn vào thành phố. Liên Hợp Quốc cho biết những người phải di dời do chiến tranh thiếu nơi ở, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác để sinh tồn.


Israel cho biết họ cần tấn công Rafah để phá hủy thành trì cuối cùng của phiến quân Hamas.


Egypt said Friday it agreed to send U.N. humanitarian aid trucks through the Kerem Shalom border crossing, Israel’s main entry point into southern Gaza. But it remains unclear if the trucks will be able to enter because fighting still rages in Rafah.


Ai Cập hôm thứ Sáu cho biết họ đã đồng ý gửi các xe tải viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đi qua cửa khẩu biên giới Kerem Shalom, cửa khẩu chính của Israel vào miền nam Gaza. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những chiếc xe tải này có thể vào được hay không vì giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt ở Rafah.


image018Xe cứu trợ bắt đầu vào Gaza theo thỏa thuận với Ai Cập để vượt qua Rafah


image019Đụng độ nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình đòi trả lại con tin Israel vẫn bị giam giữ ở Gaza


image020Thông điệp của Biden gửi tới sinh viên tốt nghiệp West Point: Bạn đang được yêu cầu giải quyết các mối đe dọa ‘chưa từng có trước đây’


Theo Bộ Y tế, các cuộc bắn phá và tấn công trên bộ của Israel đã giết chết hơn 35.000 người Palestine, không phân biệt giữa chiến binh và dân thường.


Israel phát động cuộc chiến ở Gaza sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó các chiến binh xông vào miền nam Israel, giết chết khoảng 1.200 người - chủ yếu là dân thường - và bắt cóc khoảng 250 người.


Israel cho biết khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của các nạn nhân. khoảng 30 nữa.


UN NÓI HOẠT ĐỘNG ĐỂ CUNG CẤP VIỆN TRỢ GAZA TỪ Pier do Mỹ xây dựng đã ổn định


LIÊN HIỆP QUỐC – Liên Hợp Quốc cho biết sau “một khởi đầu khó khăn”, hoạt động cung cấp viện trợ đến từ một bến tàu do Hoa Kỳ xây dựng đã ổn định và 97 xe tải đã đến được kho của Chương trình Lương thực Thế giới mặc dù một số đã bị cướp phá. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng vụ cướp bóc – mà ông gọi là những người đói tự phân phát viện trợ – đã diễn ra trong hai ngày đầu tiên.


Đồ sơ cứu được vận chuyển bằng đường biển sử dụng ụ nổi của Mỹ đã đến nơi vào thứ Sáu. Nhưng vào thứ Bảy, 11 trong số 16 xe tải trong một đoàn xe viện trợ đã bị tước lương thực và các mặt hàng nhân đạo khác trên đường đến nhà kho của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ở Deir Al-Balah.


Hoạt động đã bị tạm dừng vào Chủ nhật và thứ Hai nhưng đã tiếp tục trở lại vào thứ Ba và Dujarric cho biết WFP đã tìm ra nhiều tuyến đường khác để đến nhà kho, nơi có 97 xe tải đã đến. Ông nhấn mạnh không có xe tải nào bị mất. Ông cho biết, từ nhà kho, WFP đã thông báo cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các cơ quan không thuộc Liên Hợp Quốc. các cơ quan và tổ chức nhân đạo quốc tế rằng hàng hóa có thể được nhận để giao cho những người Palestine đang gặp khó khăn. Ông cho biết một số thực phẩm cũng đã được gửi đến các bếp ăn lớn.


Dujarric nói: “Tôi nghĩ hoạt động đã ổn định rất nhiều. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc vận chuyển qua ụ nổi của Mỹ, tuy hữu ích nhưng không thể thay thế những gì Liên Hợp Quốc muốn thấy - viện trợ khổng lồ đến Gaza thông qua các tuyến đường bộ.


Cửa khẩu Rafah từ Ai Cập đến miền nam Gaza, vốn là điểm trung chuyển quan trọng cung cấp nhiên liệu và thực phẩm cho lãnh thổ, đã bị đóng cửa kể từ khi Israel bắt đầu một chiến dịch quân sự ở thành phố phía nam này, và Dujarric cho biết chỉ có viện trợ hạn chế đi qua các cửa khẩu khác.


 Theo các nhóm viện trợ, sau bảy tháng chiến tranh, tất cả 2,3 triệu người dân Gaza đang phải vật lộn để có lương thực, trong khi những người đứng đầu WFP và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết nạn đói đã bắt đầu ở phía bắc Gaza.