Giới thiệu tuần báo Đen Trắng

08 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 5442)
  • Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
  • Văn Hóa Magazine chúc mừng Đạo diễn Trần Nhật Phong tiến xa hơn nữa trong nghề. Chúc Đen Trắng thành công.
  • Dưới đây là Lá thư Chủ nhiệm số ra mắt. Văn Hóa trân trọng giới thiệu cùng bạn dọc. (lkt)

image015

Tuần báo Đen Trắng số 7 ngày 3/9/2014

Lá thư Chủ nhiệm

Bạn đọc thân mến.

Trong xã hội, trong cuộc sống mọi người luôn nhìn sự kiện, sự vật bằng những góc nhìn khác nhau mà ngạn ngữ Việt Nam có câu “ đồng tiền có hai mặt”, cho thấy khi chúng ta đứng ở góc nhìn của nhau, thì sự thông cảm sẽ nhiều hơn.

Trước năm 1975, miền nam có Nhật Báo Trắng Đen do tiền bối Việt Định Phương sáng lập, nhiều năm sau đó trưởng tử của ông là cố nhà báo Thế Phương cũng đã cố gắng gìn giử hai chứ “Trắng Đen” ở Hải Ngoại.

Tuy nhiên về sau do nhiều yếu tố mà “Trắng Đen” đã không còn đến với người đọc, gia đình của tiền bối Việt Định Phương sau khi ông bà qua đời và trưởng tử Thế Phương cũng không còn, không ai theo nghề báo chí nữa.

Trước đây ABNC cũng đã gọi cho gia đinh của cố nhà báo Việt Định Phương, đề nghị cho phép ABNC được tái dùng tên ‘Trắng Đen”, tiếc là gia đình không đồng ý, vì muốn giữ huyền thoại cho “Nhật Báo Trắng Đen” trong lòng những người thế hệ cũ.

Sau nhiều lần suy tính, cuối cùng ABNC không chọn những tên khác cho tờ báo mới ra đời này, mà chọn chử “Đen Trắng” tức là đảo ngược chữ, vì tâm đắc ý nghĩa của hai chữ nói trên.

Đương nhiên về tình thì ABNC chưa đúng hẳn, nhưng nghĩ rằng miễn chủ trương của tờ báo không đi ngược lại với ý nghĩa của “Đen Trắng” hay “Trắng Đen”, ngược lại chúng tôi càng muốn phát huy tính triết lý của hai chữ trên, hy vọng cố nhà báo tiền bối Việt Định Phương cũng sẽ không trách cũng như gia đình không phiền lòng.

Từ nay tuần báo “Đen Trắng” sẽ cùng chia sẽ với độc giả những góc nhìn về xã hội, về cuộc sống, phản ảnh những tiêu cực, bất toàn trong xã hội, giúp mọi người có cái nhìn hoàn thiện hơn, thông cảm hơn.

Mong rằng độc giả cũng sẽ đóng góp quan điểm của quí vị với tờ báo, hầu tạo nhiều ý kiến phong phú hơn cho cộng đồng, cho xã hội, để loại trừ bớt đi những tiêu cực hay bi kịch vẫn diễn ra hàng ngày.

Tuần báo Đen Trắng là một sản phẩm nằm trong hệ thống sản xuất các sản phẩm truyền thông của ABNC, hy vọng sẽ đóng góp thêm cho tiềm năng của cộng đồng chúng ta./

 

12 Tháng Tám 2014(Xem: 3621)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 3400)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 3787)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 3408)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 3465)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 2982)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 3505)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 3580)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 3639)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.