Báu vật khảo cổ Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Đức

09 Tháng Tư 20179:54 CH(Xem: 2831)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  APRIL  2017


Báu vật khảo cổ Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Đức


Thứ Bảy, 01/04/2017 06:25


Sau thành công của Triển lãm tại Viện bảo tàng khảo cổ LWL ở thành phố Herne, bang Nordrhein-Westfalen, các báu vật khảo cổ của Việt Nam lại tiếp tục đến với công chúng Đức tại Bảo tàng Khảo cổ thành phố Chemnitz, bang Sachsen.


image101

Trưng bày Ấn triện vàng của Hoàng đế Minh Mạng tại Triển lãm. Ảnh: Phạm Văn Thắng - P/v TTXVN tại Đức


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, triển lãm "Báu vật khảo cổ Việt Nam" đã chính thức khai mạc vào chiều tối ngày 30/3 (giờ địa phương) tại Bảo tàng khảo cổ thành phố Chemnitz, bang Sachsen và sẽ mở cửa đón khách bắt đầu từ ngày 31/3 cho đến ngày 20/8. Tới dự lễ khai mạc triển lãm có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Sachsen, Tiến sĩ Eva Maria Stange, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn, Đại diện Viện Goethe Hà Nội, bà Trần Thị Hòa Bình, cùng hơn 500 khách tham quan.

Trong diễn văn khai mạc, Giám đốc Bảo tàng khảo cổ thành phố Chemnitz, Tiến sĩ Sabine Wolfram bày tỏ niềm tự hào khi bảo tàng lần đầu tiên được đón nhận và tổ chức trưng bày những báu vật khảo cổ của Việt Nam, đồng thời xem đây là một cơ hội quý giá để người Đức cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sống tại Đức được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật giá trị, qua đó hiểu thêm về truyền thống lịch sử - văn hóa của Việt Nam.

Theo bà Wolfram, Bảo tàng khảo cổ thành phố Chemnitz đã chuẩn bị cho triển lãm này suốt 10 năm qua. Việc vận chuyển và bảo quản các báu vật khảo cổ gặp rất nhiều khó khăn, và chỉ nhờ sự tin tưởng, giúp đỡ tận tình từ giới khoa học khảo cổ của hai nước, triển lãm mới có thể diễn ra. Đánh giá cao những giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của Việt Nam thông qua các báu vật khảo cổ, bà Wolfram tin tưởng rằng triển lãm lần này sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của triển lãm, đồng thời giới thiệu với khách tham quan nước ngoài  dự lễ khai mạc những ý nghĩa, giá trị văn hóa, lịch sử ngàn năm văn hiến, quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng tái khẳng định tình hữu nghị, quan hệ truyền thống Việt Nam - Đức, đồng thời nhấn mạnh Triển lãm báu vật khảo cổ Việt Nam là sự kiện triển lãm lần đầu tiên được sự ủng hộ từ Chính phủ hai nước.

Bảo tàng khảo cổ thành phố Chemnitz đã dành nguyên tầng 4, nơi tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt, để trưng bày báu vật khảo cổ của Việt Nam. Trên diện tích 1.000 m2, 400 cổ vật khảo cổ Việt Nam được trưng bày theo ba chủ đề gồm Thời Tiền sử, Thánh địa Mỹ Sơn và Hoàng thành Thăng Long. Trong ngày khai mạc, hơn 500 khách tham quan đã bị thu hút trước sự hấp dẫn của các báu vật khảo cổ Việt Nam, từ trống đồng Đông Sơn, văn hóa Chăm-pa đến mộ thuyền Việt Khê.

Trước khi đến Chemnitz, các báu vật khảo cổ Việt Nam đã được trưng bày tại Viện bảo tàng khảo cổ LWL ở thành phố Herne, thu hút hơn 50.000 khách tham quan trong khoảng thời gian từ 7/10/2016 đến 26/2/2017. Sau Chemnitz, các báu vật khảo cổ Việt Nam sẽ tiếp tục đến với công chúng ở bang Baden-Württemberg từ 16/9/2017 đến 7/1/2018, điểm dừng chân cuối cùng trên đất Đức. Triển lãm Báu vật khảo cổ Việt Nam tại Đức nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, được Bộ trưởng Ngoại giao Đức, nay là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bảo trợ.


TTXVN/Tin Tức

25 Tháng Bảy 2014(Xem: 4788)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 4468)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 4450)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 3997)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 4472)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4569)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 4652)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.