Nữ cố vấn 5 đời TT Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân

22 Tháng Năm 20197:24 CH(Xem: 5454)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ NĂM 23 MAY 2019


Nữ cố vấn 5 đời tổng thống Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân


image019

Bảo Vinh


22/05/2019  Thanh Niên Online


Bà Barbara Barrett là cựu Chủ tịch Tập đoàn Hàng không vũ trụ do chính phủ Mỹ tài trợ và từng giữ nhiều vị trí cao trong ngành hàng không nước này.


image018

Bà Barbara Barrett đã được đề cử làm Bộ trưởng không quân Mỹ. Reuters


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21.5 đề cử bà Barbara Barrett (69 tuổi) sống ở bang Arizona làm Bộ trưởng không quân mới. “Bà ấy sẽ là bộ trưởng lỗi lạc”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.


Nếu được thượng viện thông qua, bà Barrett sẽ ngồi vào vị trí của bà Heather Wilson, người từ chức hồi tháng 3 để làm Chủ tịch đại học Texas ở thành phố El Paso, bang Texas, theo Reuters. Bà Wilson đã đăng lời ủng hộ bà Barrett trên Twitter, nói rằng đây là sự lựa chọn xuất sắc của Tổng thống Trump.


Thượng nghị sĩ bang Arizona, bà Martha McSally cho biết bà là người đã vận động Tổng thống Trump chọn bà Barrett vì “kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo và kiến thức để dẫn dắt không quân Mỹ trong bối cảnh các mối đe dọa toàn cầu ngày càng tăng”.


image020

Bà Barbara Barrett trong quá trình đào tạo tại Nga năm 2009 . Reuters


Tập đoàn Hàng không vũ trụ mà bà Barrett từng điều hành là trung tâm nghiên cứu và phát triển do chính phủ Mỹ tài trợ với ngân sách ước tính 1 tỉ USD (23.370 tỉ đồng), chuyên về lĩnh vực quân sự không gian và an ninh quốc gia.


Bà Barrett cũng từng làm cố vấn về chính sách quốc phòng và thương mại cho 5 đời tổng thống Mỹ. Hồi năm 2003, bà được Tổng thống George W. Bush đề cử chức Bộ trưởng không quân nhưng cuối cùng rút lui ngay trước khi việc phê chuẩn diễn ra. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Phần Lan (2008-2009) và là Phó chủ tịch Cục Hàng không liên bang (FAA).


Bà Barrett là một phi công và từng huấn luyện tại Trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin ở Nga và được cấp giấy phép để du hành vũ trụ. Bà là nữ phi công dân sự đầu tiên lái tiêm kích F/A-18 hạ cánh trên một tàu sân bay Mỹ, theo Air Force Times. Chồng bà là cựu Chủ tịch tập đoàn Intel, ông Craig Barrett.
27 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4448)
12 Tháng Hai 2019(Xem: 5466)