Tỷ phú Ross Perot từ trần, thọ 89 tuổi

09 Tháng Bảy 201911:25 CH(Xem: 2905)
VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ TƯ 11 JULY 2019

Tỷ phú Ross Perot từ trần, thọ 89 tuổi

VOA 10/07/2019
 
Tỉ phú Ross Perot
Tỉ phú Ross Perot

Tỉ phú Mỹ Ross Perot, người 2 lần ứng cử Tổng thống bất thành trong những năm 1990, từ trần hôm 9/7, thọ 89 tuổi, ông James Fuller, phát ngôn viên của gia đình xác nhận với CNN.

Ông Fuller nói ông Perot qua đời sau 5 tháng chống chọi với bệnh ung thư máu.

Trở thành tỉ phú ở giữa độ tuổi 50 sau khi ông bán tiền lời trong ngành xử lý dữ liệu mà ông thành lập cho hãng General Motors với giá 2,5 tỉ đô la. Việc ông Perot dấn thân vào cuộc bầu cử Tổng thống khiến ông trở thành một trong những khuôn mặt chính trị hào nhoáng trong những năm 1990.

Với căn bản dân túy Texas, ông chống lại Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, ông được nhiều người biết đến và chiến dịch vận động tranh cử năm 1992 giúp ông chiếm được gần 19% số phiếu đứng hàng thứ 3 sau Bill Clinton và đương kim Tổng thống lúc bấy giờ là George H.W. Bush và trở thành một trong những ứng cử viên thuộc đảng thứ ba thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong nhiều năm, ông Bush đổ lỗi cho Perot gây nên dự thất bại của ông. Trong một phim tài liệu năm 2012 của HBO, ông Bush tin ông Perot làm ông thất cử. Tuy nhiên các chuyên gia và học giả thách thức giả thuyết này. Tờ New York Times cho rằng ảnh hưởng của ông Perot đối với cuộc bầu cử Tổng thống “dường như rất ít,” và tờ Washington Post nói rằng ông Clinton có thể đã thắng với đa số áp đảo nếu ông Perot không ra tranh cử.

Vào năm 1995, ông Perot thành lập Đảng Cải cách, năm sau đó ông là ứng cử viên của đảng này và được 8% phiếu bầu.

Sau cuộc tranh cử lần hai và là lần cuối cùng, ông Perot giữ chức Chủ tịch và CEO của tập đoàn Perot Systems Corporation mà ông sáng lập năm 1988. Ông đứng đầu công ty này cho đến năm 2000 và trao lại cho con trai Ross Perot Jr. Chín năm sau đó, công ty Dell mua lại Perot System với giá 3,9 tỉ đô la. Gia đình Perot thu lợi khoảng 400 triệu đô la trong vụ mua bán này.

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh và chính trị, ông Perot cũng được cả nước Mỹ chú ý vì những nỗ lực của ông trong Chiến tranh Việt Nam bằng cách tạo điều kiện tốt hơn cho tù binh Mỹ. Ông đến Lào, gặp Đại sứ Nga và Bắc Việt và được Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng Huân chương Phục vụ Công Xuất sắc vào năm 1974 do những nỗ lực của ông. Vào năm 1979, khi hai nhân viên EDS bị bắt làm con tin trong cuộc cách mạng Iran, ông tổ chức và đài thọ cho một sứ mạng tư nhân có tên là Operarion Hotfoot để cứu và mang những người này về nhà.

“Trong kinh doanh và trong cuộc sống, ông Ross là một người chính trực và hành động. Một người Mỹ ái quốc chân chính và một người có tầm nhìn hiếm hoi, rất nguyên tắc và có lòng trắc ẩn sâu sắc, ông đã ảnh hưởng đến cuộc đời của vô số người bằng sự ủng hộ không lay chuyển đối với quân đội và cựu chiến binh qua những tổ chức từ thiện,” ông Fuller nói trong một tuyên bố. “Ông Ross Perot sẽ được những người yêu mến ông nhớ mãi. Ông đã sống một đời sống lâu dài và được tôn trọng.”

Henry Ray Perot-sau này đổi tên thành Ross Perot, sanh ngày 27/6/1930 tại Texarkana, Texas nơi cha ông có một nhà máy bông.

Năm lên 7, ông Perot đã cưỡi ngựa thành thạo và thể hiện có tài kinh doanh. Cha ông huấn luyện ông kiếm tiền bằng cách mua và bán dây cương ngựa, ông Perot nói.

Sau khi tốt nghiện Học viện Hải quân Mỹ vào năm 1953, ông đi biển trong 4 năm. Rời hải quân, ông trở thành người bán hàng cho IBM trước khi thành lập công ty Electronic Data Systems vào năm 1962 với 1.200 đô la vay của vợ, là bà Margot. Công ty tăng trưởng nhanh chóng và khi công ty gia nhập thị trường chứng khoán vào năm 1968, tạp chí Forbes đăng hình ông Perot trên trang bìa và gọi ông là “cư dân Texas giàu nhanh nhất.”

Sau đó ông bán tiền lời trong EDS cho General Motors và trở thành tỉ phú và là người có cổ phần lớn nhất trong GM kiêm vị trí làm giám đốc. Ông rời khỏi GM vào năm 1986.

(Nguồn CNN)

25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5720)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 5415)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 5432)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 4951)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5592)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5691)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 5778)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.