Bao giờ tro cốt của cố Đại tá Bùi Tín 'được về Việt Nam'?

03 Tháng Giêng 20207:05 SA(Xem: 5453)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT - THỨ BẨY 04 JAN 2020


Buổi phỏng vấn cuối cùng với Nhà báo Bùi Tín tại Quận Cam-Nam California


Bao giờ tro cốt của cố Đại tá Bùi Tín 'được về Việt Nam'?


BBC 03/1/2020


image003

Tường An, nhà báo độc lập ở hải ngoại.


Nhà báo Tường An mong tro cốt của ông Bùi Tín được về nơi chôn nhau cắt rốn


Gần một năm rưỡi sau khi từ trần, tro cốt của cựu Đại tá Bùi Tín, qua đời ở Paris, "vẫn chưa thể trở về Việt Nam theo nguyện vọng của gia đình" một nhà báo ở Pháp cho hay.


"Nhà nước Việt Nam rất lo sợ đám tang của ông Hoàng Minh Chính, của tướng Trần Độ, của ông Nguyễn Trọng Vĩnh, của ông Nguyễn Thanh Giang...những người đấu tranh, những người dám lên tiếng như vậy, thì họ rất sợ một đám táng sẽ gây lên những phản ứng mà nhà nước không ngờ và sẽ không đối phó kịp," bà Tường An - Ca Dao nói với Bàn Tròn Thứ Năm.


"Nhưng mà vừa qua thấy rằng đám tang của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã có được những bước mà chúng ta tạm gọi là nhân nhượng của nhà nước...qua đó, tôi mong rằng tro của nhà báo Bùi Tín còn ở Paris đây, thì trong năm nay sẽ được trở về nơi chôn nhau cắt rốn của ông."


Bà Tường An - Ca Dao nêu ra vấn đề ngày khi trả lời phóng viên Quốc Phương của BBC News Tiếng Việt hôm 02/1/2020 nhân chuyện nhà nước Việt Nam tổ chức đám tang trọng thể cho cựu đại sứ, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh tại Hà Nội.


"Bởi vì đó là nguyện vọng cuối cùng của nhà báo Bùi Tín và nguyện vọng của gia đình, để có một đám tang đàng hoàng cho nhà báo Bùi Tín.... để tro cốt của ông được đưa về Việt Nam, mà từ năm ngoái đến nay nhà nước Việt Nam vẫn còn cấm," bà Tường An nói.


Bản quyền hình ảnh Catherine Karnow/Standard Image caption Ông Bùi Tín lúc sinh thời trong một lần đến thăm Bức tường tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam 'Vietnam Memorial' ở Washington, Hoa Kỳ


Ông Bùi Tín mang hàm đại tá cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhưng sau trở thành người bất đồng chính kiến và lúc sinh thời đã bị một số đài báo chính thống ở Việt Nam phê phán.


'Chưa ra cáo phó chính thức'


Khi được hỏi về căn cứ nào để nhận định là có chuyện 'cấm' như vậy, bà Tường An nói với BBC:


"Trong đám tang của nhà báo Bùi Tín thì con gái của nhà báo Bùi Tín có qua tham dự và chúng tôi đã qua một số thủ tục để mà đem tro của ông Bùi Tín về.


Họ muốn rằng là đem tro của nhà báo Bùi Tín về nhà, xong rồi ở nhà mới đưa ra một cáo phó chính thức và sẽ làm tang lễ ở tại Việt Nam, tại Hà Nội.Nhà báo Tường An - Cao Dao


"Những thủ tục bên đây (bên Pháp) thì không có gì khó cả.


"Nhưng mà ở gia đình thì cho biết rằng là ở Việt Nam, người ta không muốn đem tro của ông Bùi Tín về.


"Cho nên, cho tới bây giờ chúng ta thấy là ở Paris có một đám tang lễ của ông Bùi Tín.


"Nhưng mà bên gia đình vẫn chưa ra một cáo phó chính thức.


"Bởi vì họ muốn rằng là đem tro của nhà báo Bùi Tín về nhà (Việt Nam), xong rồi ở nhà mới đưa ra một cáo phó chính thức và sẽ làm tang lễ ở tại Việt Nam, tại Hà Nội.


"Tuy nhiên, vì Hà Nội vẫn chưa cho đem tro về, cho nên sau đó bà Bùi Bạch Liên đã phải trở về Việt Nam tay không.


"Nhưng mà gia đình vẫn rất mong muốn một ngày nào đó thì tro của ông Bùi Tín được đem về Việt Nam.


"Hiện giờ, tro của nhà báo Bùi Tín vẫn đang được thờ ở Chùa Khánh Anh, ở Evry," ký giả Tường An - Ca Dao, người từng ở trong Ban Tổ chức tang lễ tại Paris cho nhà báo Bùi Tín kể lại.


Ông Bùi Tín qua đời ngày 11/8/2018 tại bệnh viện André Grégoire ở Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp, hưởng thọ 91 tuổi.


Là cựu Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân, ông có một con trai hiện sinh sống ở Canada và một con gái ở Việt Nam./


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Đảng CSVN mời nhà báo Bùi Tín về nước với điều kiện ...


20 Tháng Sáu 201711:13 CH(Xem: 18145)


VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  NĂM  22 JUNE  2017


Văn Hóa Online-California phỏng vấn nhà báo Bùi Tín


Đảng CSVN mời nhà báo Bùi Tín về nước với điều kiện ...


image007

Nhà báo Bùi Tín (T) và bổn báo Lý Kiến Trúc đang thực hiện cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai  19/6/2017 tại Little Saigon. Ảnh VH/BT


LTS: Nhà báo Bùi Tín, 92 tuổi, từ Pháp qua nam California tham dự "Hội nghị họp mặt  Dân chủ 2017" tổ chức tại một phòng hội trong khuôn viên đại học Cal State Long Beach Long Beach từ ngày 15-18-2017.


Họp mặt Dân chủ 2017 chủ trì là Gs Đoàn Viết Hoạt và ông Lâm Đăng Châu trưởng ban phối hợp. Có hai chính khách lão thành tham dự là cựu Đại sứ Bùi Diễm và cựu Đại tá Bùi Tín Quân Đội Nhân Dân, nguyên Phó tổng biên tập báo Nhân Dân; Gs Lê Xuân Khoa được mời nhưng do sức khỏe không cho phép nên ông chỉ gởi thư góp ý.


Nhà báo Bùi Tín trong cuộc gỡ với thân hữu xưa-nay, báo Văn Hóa vinh hạnh được đón tiếp ông ghé thăm. Thật cảm động đối với một niên trưởng "ngoại hạng" đến từ nước Pháp xa xôi.


Những năm trước, báo Văn Hóa có dịp phỏng vấn nhà báo Bùi Tín ba lần; lần này, trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa ông cho biết, đảng CSVN đã mời ông về nước với điều kiện...


Cuộc phỏng vấn trực tiếp được chia làm 5 phần, được tải dưới dạng Youtube.


Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn:  


image009


Part 1: https://www.youtube.com/watch?v=yvGNIa3RmEo&feature=youtu.be


Part 2: https://youtu.be/zUYgwuTsgpE


Part 3: https://youtu.be/mbCBIDxcv0Y


Part 4: https://youtu.be/QaR34sI748A


Part 5: https://youtu.be/v8U59wIt0mg


image010


Một buổi tao ngộ bất ngờ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí trên đại lộ Bolsa Tp. Westminster năm 2008 nhân dịp nhà báo Bùi Tín từ Paris qua thăm Quận Cam. Ảnh từ phải: Nhà báo Bùi Tín, Nha sĩ Phạm Đình Tuân, nhà văn Phan Nhật Nam, đạo hữu Tâm Phú và chủ nhiệm Lý Kiến Trúc đang cầm số báo Văn Hóa Magazine in hình Bùi Tín trang bìa.
27 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4449)
12 Tháng Hai 2019(Xem: 5466)