Lời kêu gọi của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu

14 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 7777)

Lời ku gọi của Trưởng-lão Hòa-Thượng Thích-Tâm-Châu

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO VIỆT-NAM TRÊN THẾ GIỚI

WORLD VIETNAMESE BUDDHIST ORDER

 

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO VIỆT-NAM TRÊN THẾ GIỚI

WORLD VIETNAMESE BUDDHIST ORDER

TỔ ĐÌNH TỪ QUANG

TU-QUANG BUDDHIST ORDER / ORDRE BOUDDHIQUE TU-QUANG

2176 Rue Ontario Est, Montréal, QC. H2K-1V6, Canada

1978 Rue Parthenais, Montréal, QC H2K-3S3, Canada

Tél : (514) 525-8122

 

LỜI KÊU GỌI

Văn thư số 1782/VP/TT – Ngày 12.05.2014

Của Trưởng-lão Hòa-Thượng Thích-Tâm-Châu

Thượng-Thủ Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Trên Thế-Giới


Kính gửi : Chư tôn Hòa-Thượng, chư Thượng-Tọa,

Đại-Đức Tăng, Ni cùng chư Đạo-hữu, Phật-tử.

NAM MÔ BỔN-SƯ THÍCH-CA MƯU-NI PHẬT

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa Quý vị,

 

Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5 năm 2014, tại Tổ-Đình Từ-Quang, thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, nước Canada, đã tổ-chức đại-lễ kỷ-niệm Phật-đản năm thứ 2638, Phật-lịch 2558. Trước Phật-điện, chư Tôn-đức Tăng, Ni cùng đại chúng Phật-tử và chúng tôi, nhất tâm truy niệm công ơn hóa độ của đức Từ-Phụ Thích-Ca Mưu-Ni Phật, cầu nguyện cho thế-giới hòa-bình, chúng-sinh an-lạc và đặc-biệt cầu nguyện cho đất nước Việt-Nam sớm thoát khỏi chế độ độc-tài Cộng-sản, để cho

nhân dân có tự do, dân-chủ, dân-quyền, có tinh-thần đoàn kết, cương quyết chống đối những dã-tâmhãm hại và xâm chiếm đất liền, biển cả của Việt-Nam bởi những người lãnh-đạo Cộng-sản Trung- Hoa.

Sự xâm chiếm đất liền, biển cả và mưu lược hãm hại nhân dân Việt-Nam bằng những vậtdụng tẩm thuốc độc, ai cũng biết và cả thế-giới đều biết. Năm 1974, Trung-cộng giết hại chiến-binh Việt-Nam Cộng-Hòa, xâm-chiếm đảo Hoàng-Sa. Mang danh nghĩa dạy cho các đồng-chí Cộng-sản Việt-Nam một bài học năm 1979, Trung-cộng chiếm bao nhiêu cây số vuông đất liền và biển cả và khai thác bao nhiêu hầm mỏ khoáng-sản và rừng già.. Thời-gian thập kỷ 1980, Trung-cộng xâmchiếm

đảo Trường-sa, tạo thành quận Tam-Sa, thuộc Hải-Nam, ký mật ước sát nhập đất nước Việt- Nam vào đất nước Trung-Cộng và Việt-Nam sẽ trở thành một tỉnh của Trung-quốc, mang tên là tỉnh Âu-Lạc. Ngày nay, Trung-Cộng dạy thêm cho các đồng-chí Cộng-sản Việt-Nam bài học thứ hai, là bất thình lình, đầu tháng 5 dương-lịch 2014, Trung-cộng điều động nhiều loại máy bay, tàu chiến và dàn khoan khổng lồ chiếm cứ ngoài khơi đảo Lý-Sơn, thuộc tỉnh Quảng-Ngãi, Việt-Nam, bất chấp sự

phản-đối của Việt-Nam và Quốc-tế.

Sự thật hiển nhiên, giờ đây, những người có dòng máu Việt-Nam yêu nước, không kể chính kiến, giới-tính, đạo-giáo, chúng ta nghĩ gì ? Chắc chắn chư vị lãnh-đạo các tôn-giáo, các đoàn-thể quốc gia Việt-Nam, đã có sẵn những sách-lược, để tùy cơ thực-hiện, chúng tôi không dám lạm bàn!

Nay, đứng về Phật-giáo, chúng tôi xin ngỏ lời khẩn-thiết kêu gọi chư tôn-đức Tăng, Ni cùng chư nam, nữ Phật-tử Phật-giáo Việt-Nam trong và ngoài nước : - “Nước mất, đạo tan. Cùng dòng máu Việt”! Tất cả Tăng, Ni, Phật-tử, chúng ta phải :

1.- Muôn người như một, một lòng một dạ cùng với tất cả mọi người – không phân biệt – cương quyết cứu nguy đất nước.

 

2.- Tại các tự-viện, sớm hôm, tụng kinh, trì chú, cầu nguyện cho nhà cầm quyền Cộng-sản Việt-Nam tỉnh thức, hiểu rõ chính, tà, dứt khoát bỏ chủ nghĩa Cộng-sản, đoạn-tuyệt tình đồng-chí giả dối của Trung-cộng, hướng hăn về chủ nghĩa quốc-gia, dân-tộc, cương quyết đưa vấn-đề xâm lược của Trung-Cộng ra tòa án quốc-tế và kêu gọi Liên-Hiệp-Quốc, các cường-quốc Mỹ, Anh, Pháp, các

nước tự-do trên thế-giới thực tâm ủng-hộ Việt-Nam chống ngoại-xâm và đem lại tự do, dân-chủ, nhân-quyền ấm no, hạnh-phúc thực sự cho người dân.

 

3.- Nam, nữ Phật-tử tùy theo hoàn cảnh, khả năng tích-cực tham-gia cùng các đoàn thể quốcgia, thực sự chống Cộng, thực sự chống xâm-lăng, trong tinh-thần cứu nguy đất nước.

Ngưỡng nguyện Tam Bảo, hồn thiêng sông núi, chư vị linh thần, thiện-thần Việt-Nam phù-trì cho đất nước Việt-Nam được thoát nạn cộng-sản, xâm-lăng, bảo toàn lãnh thổ, lãnh-hải, an-định, phú cường và nhân dân có tự-do, dân-chủ, nhân-quyền, ấm no, hạnh-phúc.

Tâm thành kêu gọi,

 Trưởng-lão Hòa-Thượng Thích-Tâm-Châu

 

 

26 Tháng Hai 2015(Xem: 7082)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7139)
Vào đầu tháng này, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7282)
Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican. Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v...
25 Tháng Chín 2014(Xem: 7756)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyệt vời. Tôi có nhiều cơ duyên với ngài... ngay cả từ thời rất là thơ trẻ, khi còn ở trong nước và khi chỉ mới đọc các bài báo sơ sài về ngài. Đất nước Tây Tạng và vị lãnh đạo này là một thế giới kỳ bí, không chỉ vì xa xôi cách biệt nhưng cũng vì niềm tin của dân tộc này rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 11571)
Chùa Phước Thành, Huế 17.08.2014 - Hội đồng Liên tôn (Hòa thượng Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi đại diện) đã phối hợp với Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN Thừa Thiên Huế (Hòa thượng Thích Chí Thắng và Hòa thượng Thích Chơn Niệm đại diện) vừa tổ chức một cuộc gặp gỡ hơn 60 thương binh . . .
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6599)
Kể từ khi vị tiền nhiệm của Ngài, ông Abdelfattah Amor đến thăm Việt Nam vào năm 1998 với không mấy tiếng vang, nay đất nước chúng tôi lại được đón tiếp Ngài -với tất cả sự quan tâm của công luận- trong tư cách Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.
01 Tháng Tám 2014(Xem: 6864)
Sáng nay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên một tờ báo Công Giáo nước ngoài, người phóng viên muốn trao đổi với tôi về lòng sùng kính Mẹ Maria của người tín hữu Việt Nam, câu hỏi được đặt ra là: “Văn hóa Việt Nam có vai trò nào trong lòng sùng kính Đức Mẹ ?” Một câu hỏi thú vị và gợi mở nhiều vấn đề.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 7574)
Giáo hoàng thừa nhận ấu dâm tồn tại trong hàng ngũ giáo sỹ, nhưng nói sẽ tìm ra giải pháp. Giáo hoàng Francis nói dữ liệu tin cậy cho thấy "khoảng 2%" trong hàng giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo là những người ấu dâm.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 8472)
QUẬN CAM (VB) -- Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 75 ngày Đức Thầy khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức long trọng tại Hội Quán số 12432 đường Euclid hôm Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014. Buôi lễ có tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang và là một viên chức của GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ), cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Michael Võ (Thị Trưởng Fountain Valley), Chris Phan (Nghị viên Garden Grove), và nhiều nhà hoạt động nôi tiếng như Trần Văn Chi, Trần Văn Ân, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Hữu Chánh, Vũ Hoàng Hải (Bạch Đằng Giang), ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Đạo Tràng Pháp Hoa...
05 Tháng Hai 2014(Xem: 8324)
Dưới đây là ba bài tham luận của ngài Ian Green, Chủ nhân Linh tượng Phật Ngọc Hòa Bình, Ts Trần Quang Thuận và Nhà báo Lý Kiến Trúc.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 8677)
HT Thích Minh Tuyên tổ chức Hội thảo: “Phật Giáo và Hòa Bình Thế Giới” LỄ HỘI PHẬT NGỌC HÒA BÌNH THẾ GIỚI
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10947)
PARIS (VB) -- Một bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PGG Quốc Tế ở Paris gửi khắp thế giới ngày 9-12-2013 qua các diễn đàn tiếng Việt, cho biết rằng Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã “ra Giáo chỉ 10/VTT/GC/TT” trong đó “chấm dứt chức vụ Viện trưởng Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Định và Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Lý.”
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6874)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Lễ Tạ Ơn đã được tổ chức bởi Đạo Tràng Hạnh Duyên tại nhà hàng Seafood World hôm Chủ Nhật 17-11-2013 để bày tỏ lòng biết ơn đối với tứ trọng ân – và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn thiền đức đã hỗ trợ cho đạo tràng thành lập và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình và sôi nổi, với tài điều khiển khéo léo của MC là Sư Cô Trung Châu, trong khi văn nghệ tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng đã thấy xuất hiện nhiều gịong ca xuất sắc bất ngờ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8141)
Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 6908)
Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị lần thứ 12. Trước ngày kết thúc hội nghị, một thư chung cũng được gửi cho chừng 8 triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 12853)
Vì nghiệp-vận của Quốc-gia và Phật-giáo, Hòa-Thượng và tôi, anh em chúng ta bị xa cách nhau 39 năm rồi. Năm nay, Hòa-Thượng đã 86 tuổi và tôi đã 93 tuổi. Trong nước Hòa-Thượng bị tù đày, ngoài nước, tôi coi như kẻ lưu đày.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13007)
Santa Ana (Bình Sa)- Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8419)
Đại lễ Phật Đản 2557-2013 đã cử hành trọng thể ở khắp mọi nơi. Đặc biệt năm nay còn là lễ Tưởng Niệm Tri Ân 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại Sài Gòn ngày 11/06/1963.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 12874)
Nhân dịp Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 năm Pháp nạn (Tưởng niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ngày 11 tháng 6 năm 1963 tại ngã tư Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng Quận 3 Saigon.