Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn bắt đầu đợt trùng tu kéo dài 2 năm

07 Tháng Bảy 201712:52 SA(Xem: 3215)

VĂN HÓA ONLINE - TÔN GIÁO  - THỨ  SÁU 07 JULY  2017


Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn bắt đầu đợt trùng tu kéo dài 2 năm


04/07/2017


Sáng 4/7, nhà thờ Đức Bà ở quận 1, TP.HCM bắt đầu được dựng rào chắn và hạn chế du khách tham quan để phục vụ việc trùng tu. Công trình sẽ kéo dài trong 2 năm.


image006


Nhà thờ Đức Bà được xây vào năm 1877, sau nhiều năm đã bị xuống cấp. Được sự phê duyệt của UBND TP.HCM, sáng 4/7, công trình lịch sử này bắt đầu được trùng tu.

image009

Theo linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Giáo phận Sài Gòn, Trưởng ban trùng tu, việc trùng tu dự kiến kéo dài khoảng 2 năm với các hạng mục lớn, tốn nhiều thời gian như lợp mái ngói, tu sửa 2 tháp chuông...

image011

Sở Giao thông Vận tải đồng ý phương án dựng rào chắn phục vụ thi công trước nhà thờ đoạn giáp Bưu điện thành phố.


image013


Những vạch kẻ trắng được vẽ trên mặt đường để đánh dấu vị trí sẽ dựng hàng rào công trường.


image015


Dải cờ màu được giăng tạm để cảnh báo du khách không tham quan, nhằm bảo đảm an toàn.


image017


Những người bán hàng rong cuối cùng sẽ phải rời đi trong vài ngày tới.


image019


Anh Ivan (người Nga) xin người bảo vệ cho vào tham quan ít phút vì anh từ xa đến nhưng không được chấp nhận.


image021


Một nữ tu ở Hàm Tân (Phan Thiết) ghi lại những hình ảnh của công trình biểu tượng Sài Gòn trước khi trùng tu.


image023


Giới trẻ sẽ phải đợi rất lâu để được quay lại chụp ảnh với phong cảnh xung quanh nhà thờ


image025


Việc trùng tu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc tháng 6/2020. Trong thời gian thi công, các thánh lễ vẫn diễn ra bình thường hàng tuần nhưng khách không được vào tham quan.


image027


Kinh phí sửa chữa được chủ đầu tư là Tòa tổng giám mục Sài Gòn vận động từ nhiều nguồn xã hội hóa.


image029


Sau khi trùng tu, những hình ảnh xấu xí này sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó là một diện mạo mới xứng tầm với công trình cổ kính có ý nghĩa lịch sử quan trọng của TP.HCM.


image031


Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn không chỉ là nơi có ý nghĩa quan trọng với người dân thành phố mà còn là điểm du lịch của du khách quốc tế khi đến với TP.HCM.


Hải An
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 5671)
Câu chuyện thế này, khoảng tháng 5 năm 2005 khi cố đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác về chùa Tam Bảo trong dịp lễ Phật đản. Một buổi khuya nọ, HT nằm trong phòng ngủ nghe đàn Ngỗng trời kêu rối rít trong không gian vườn chùa. Sáng ra, Ngài bảo sao nghe tiếng ngỗng kêu nhiều quá, chúng vui mừng chăng? Tôi trả lời vì sau vườn chùa có hồ nước rộng trên đất của người Ấn Độ nên đàn ngỗng thường về làm tổ và dạo chơi. Ngài dạy tôi nên mua thêm miếng đất đó để sau này xây tượng đài Quán Âm trong vườn chùa mới có ý nghĩa lớn.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 7331)
Cứ mỗi độ tháng Tư Âm Lịch, Tăng Ni Phật tử cùng với những người con Phật trên khắp thế giới hân hoan kỷ niệm Ngày Khánh Đản của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngày mà nhân loại đón mừng ánh sáng giác ngộ và những lời giáo huấn của Ngài để kiến tập một thế giới an bình, tự tại cho chư thiên và chúng sinh
23 Tháng Năm 2013(Xem: 4359)
Thứ bảy và chủ nhật vừa qua, Thượng tọa Thích Viên Dung, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, đã làm lễ khánh thành chùa Bảo Phước vừa lạc thành tại thành phố San Jose, miền Bắc California.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 5336)
Đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam có nguy cơ bị tha hóa và lũng đoạn mạnh vì tính vụ lợi trong số người giàu, quan chức, được tiếp tay bởi một số tu sỹ và cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.
15 Tháng Năm 2013(Xem: 5477)
Xin cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc, bình an và giải thoát. Tác giả mang ơn sâu đối với Thiền Sư Thích Thanh Từ và Giáo Sư Tiến Sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát vì các công trình nghiên cứu và dịch thuật của hai thầy mà tác phẩm này đã dựa vào để tham khảo; và đối với bổn sư tác giả là Thiền Sư Thích Tịch Chiếu. Tác phẩm này được đặc biệt dâng tặng tới các thế hệ trẻ, và phổ quát dâng tặng cho tất cả chúng sinh.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4622)
WESTMINSTER, California – Sau 3 ngày sinh hoạt, làm lễ, thuyết giảng và vui chơi, Đại Lễ Phật Đản PL 2554 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất-Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HK) tổ chức tại khu thương xá Westminster Mall đã bế mạc bằng một đại lễ với hơn 300 chư tôn đức tăng ni và hàng ngàn đồng hương tham dự.