Đức Giáo Hoàng ra lệnh điều tra giám mục

13 Tháng Chín 20187:10 CH(Xem: 2330)

VĂN HÓA ONLINE - TÔN GIÁO - THỨ SÁU 14 SEP 2018


Đức Giáo Hoàng ra lệnh điều tra giám mục giữa cuộc khủng hoảng xâm hại tình dục


image016

Đức Giáo Hoàng Phanxicô (trái) gặp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ tại Vatican vào ngày 13/9/2018.


Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa ra lệnh cho điều tra một giám mục Mỹ bị tố cáo là có hành vi sai trái về tình dục với người lớn, và chấp nhận cho giám mục liên hệ từ chức, Reuters dẫn nguồn tin từ Vatican và các giới chức Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ cho biết hôm 13/9.


Loan báo đó được đưa ra giữa lúc Đức Giáo Hoàng đang gặp gỡ các lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ để thảo luận về hậu quả của vụ bê bối liên quan đến một cựu Hồng y Mỹ, và yêu cầu của một Tổng giám mục đòi Giáo hoàng từ chức.


Vị giám mục từ chức là Michael J. Bransfield, 75 tuổi, thuộc giáo phận Wheeling-Charleston, West Virginia. Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Tổng Giám mục William Lori của Baltimore để điều hành giáo phận cho tới khi một giám mục mới được bổ nhiệm.


Cả Vatican lẫn Tổng Giáo Phận Baltimore đều không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về các cáo buộc cụ thể chống lại Giám mục Bransfield.


Reuters không liên lạc được với ông Bransfield kể cả đại diện pháp lý của ông để yêu cầu bình luận.


Trang web của Tổng giáo phận Baltimore cho biết Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Tổng Giám mục Lori tiến hành điều tra về cáo buộc Giám mục Bransfield quấy rối tình dục một số người trưởng thành.


“Mối quan tâm chính của tôi là chăm sóc và hỗ trợ cho các linh mục và giáo dân Giáo phận Wheeling-Charleston vào thời điểm khó khăn này”, Tổng giám mục Lori nói trong một tuyên bố.


“Tôi cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm ra sự thật về những cáo buộc chống lại Đức Giám mục Bransfield, và sẽ làm việc chặt chẽ với các giáo sĩ, lãnh đạo tôn giáo của giáo phận cho đến khi một giám mục mới được bổ nhiệm”.


Giáo hội Công giáo toàn cầu đang chao đảo vì cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các linh mục và giám mục. Vụ khủng hoảng này đã làm tổn hại sâu sắc lòng tin vào Giáo hội ở Mỹ, Chile, Úc và Ireland – những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất – và những nơi khác.


Chỉ tính riêng ở Mỹ, Giáo hội đã bỏ ra 4 tỷ đô la để bồi thường cũng như những chi phí khác có liên quan trong khoảng thời gian từ năm 1950 cho đến 2015.


Tổ chức vận động BishopAccountability.org dẫn số liệu của Giáo hội cho thấy có 6.721 giáo sỹ bị cáo buộc ‘một cách có cơ sở’ là đã lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên ở Mỹ từ năm 1950 đến năm 2016 và con số nạn nhân là khoảng 18.500 người.


Ở Đức, một khảo sát của Giáo hội được đăng trên một tạp chí hôm 12/9 cho thấy 1.670 giáo sỹ và linh mục đã lạm dụng tình dục 3.677 trẻ vị thành niên trong khoảng thời gian từ năm 1946 cho đến 2014.


Thông báo từ chức của linh mục Bransfield được đưa ra vào lúc Đức Giáo hoàng đang gặp gỡ một phái đoàn gồm giới chức cao cấp của Giáo hội Mỹ, trong đó có Hồng y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội nghị các Giám mục Công giáo Mỹ, Hồng y Sean O’Malley ở Boston và Tổng giám mục José Horacio Gómez của Los Angeles.


Trong thông báo sau cuộc gặp, Hồng y Daniel DiNardo cho biết phái đoàn Mỹ đã trình bày với Đức Giáo hoàng về ‘tình hình của chúng tôi ở Mỹ - làm sao mà Thân mình của Chúa Ki-tô bị con ác quỷ lạm dụng tình dục cứa nhiều nhát’. Ông ấy mô tả cuộc hội kiến với Đức Giáo hoàng là ‘kéo dài, đem lại kết quả và trao đổi tích cực’.


Hồng y DiNardo đã đề xuất có cuộc gặp này sau khi Tổng giám mục Carlo Maria Vigano, cựu khâm sứ của Tòa thánh Vatican ở Washington, các buộc Giáo hoàng Franxicô là đã biết được từ rất lâu việc Hồng y Theodore McCarrick ở Washington lạm dụng tình dục các chủng sinh nhưng lại không làm gì hết.


Ông DiNardo đã kêu gọi Vatican mở một cuộc điều tra về việc làm sao mà ông McCarrick lại có thể thăng tiến đều đặn trong hàng ngũ của Giáo hội Mỹ mặc dù nhiều người đã biết trong nhiều năm rằng ông này đã có hành vi sai trái về tình dục với các chủng sinh nam./(VOA 14/09/2018)
11 Tháng Tám 2017(Xem: 2946)
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4454)
- Vì sao Chùa 850,000 đô ở Santa Ana rộng 22,000Sq ft mà lại đi mua Chùa 1 triệu 3 đô ở Huntington Beach rộng 11, 000Sq ft? - HT Trí Lãng: Con xin thưa lên quý Ngài hãy cho con rút lui vì 4 lý do...; còn lý do Tt Giác Đẳng nêu lên là: Ht Trí Lãng muốn Đạo Tràng Pháp Hoa đứng tên chùa Phật Quang có đúng không? - Vì sao từ Ht Viên Lý cho đến Tt Giác Đẳng lọt được vào "mắt xanh" của Ht Đệ ngũ Tăng Thống Quảng Độ mà không là Ht Trí Lãng? - Vì sao Ht Viên Lý, Viện chủ chùa Diệu Pháp & chùa Điều Ngự bị cách chức Chủ tịch VPII có y như lời buộc tội của Giáo Chỉ ký ngày 9/12/2013? - Vì sao ông Võ Văn Ái ngăn cản "ý" của Ht Quảng Độ ý muốn "di dời" VP II VHĐ ra hải ngoại? - Bao nhiêu tiền gây quỹ tập Thơ Tù của Ht Quảng Độ có trả về cho GHPGVNTN không? - Những ai liên quan đến các buổi ra mắt gây quỹ Thơ Tù? Để làm sáng tỏ những câu hỏi bấy lâu nay đồng bào Phật tử thắc mắc nêu trên, tòa soạn báo Văn Hóa kính gởi đến quý Thầy, quý thân hữu, quý huynh trưởng Gia đình Phật tử, có th
14 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10657)
Sau khi trình các hồ sơ liên quan, nhà báo Lý Kiến Trúc đã đưa ra các câu hỏi dưới đây trong cuộc họp báo do TT Thích Giác Đẳng và Hội UBCV tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Little Saigon, Quận Cam hôm Chủ nhật 13 tháng 12 năm 2015
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4737)
21 Tháng Tám 2015(Xem: 5611)
Xe Quan tai HT Giac Nhien ve tham lân cuoi To dinh Minh Dang Quang
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4812)
Trang Văn Hóa và Ý tưởng của Le Monde (08/08/2015) có bài viết về đạo Phật ở Châu Á mang dòng tựa đáng chú ý : « Sự hận thù mang màu áo vàng cà sa ». Tờ báo đề cập đến những sự kiện liên quan đến thái độ, quan điểm của một số nhà sư Phật giáo ở các nước, từ Srilanka đến Miến Điện và qua Thái Lan đang làm méo mó đi hình ảnh của Đạo Phật, vốn vẫn được coi là một tôn giáo tránh né mọi hình thái bạo lực.
29 Tháng Sáu 2015(Xem: 5579)