Liên quân Mỹ, Nhật, Úc tập trận lần thứ 5 tại South China Sea

22 Tháng Mười 20207:57 SA(Xem: 5417)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ NĂM 22 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Liên quân Chiến hạm Mỹ, Nhật, Úc tập trận lần thứ 5 tại South China Sea


Vi Trân


20/10/2020  Thanh Niên Online


Các chiến hạm Mỹ, Nhật Bản và Úc đã có cuộc tập trận chung trên Biển Đông ngày 19.10.2020, lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận chung ở tây Thái Bình Dương chỉ trong năm 2020.


image010Từ trên xuống: tàu USS John S. McCain, tàu JS Kirisame và tàu HMAS Arunta. Hải quân Mỹ


Hạm đội 7 của hải quân Mỹ thông báo khu trục hạm USS John S. McCain, khu trục hạm JS Kirisame (Nhật Bản) và khu trục hạm HMAS Arunta (Úc) đã tập trận chung trên Biển Đông ngày 19.10. 2020


Theo thông báo của Hạm đội 7, các lực lượng tham gia huấn luyện và hoạt động chung nhằm gia tăng năng lực tập thể của các nước đồng minh, nhằm duy trì an ninh biển và tính sẵn sàng phản ứng trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.


image011Liên quân Chiến hạm 3 nước Mỹ, Nhật Bản, Úc tập trận tại Biển Đông ngày 19.10.2020 Hải quân Mỹ.


Chỉ huy Yokota Kazushi trên chiến hạm Kirisame nói cuộc tập trận là nỗ lực nhằm duy trì và phát triển khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. “Mối liên kết bền chặt với các đối tác là nền tảng của chúng tôi. Mặc dù Covid-19 đang lây lan, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh, đối tác”, ông Kazushi nhấn mạnh.


Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang thăm Việt Nam, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo từ khi nhậm chức hồi tháng 9.


image012Đây là lần thứ 5 chiến hạm 3 nước tập trận ở tây Thái Bình Dương trong năm 2020. Hải quân Mỹ


Chỉ huy khu trục hạm USS John S. McCain, ông Ryan Easterday nói rằng hoạt động tập chung tại Biển Đông lần này thúc đẩy sự minh bạch, luật pháp, tự do đi lại và toàn bộ những nguyên tắc làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng cho Indo-Pacific.

image013image014image015image016image017image018

Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc tập trận chung tại tây Thái Bình Dương trong năm 2020. Hôm 15.10, tàu McCain cũng tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông. Đó là lần thứ 3 tàu Reagan hoạt động tại Biển Đông trong năm nay.


Mỹ-Nhật-Úc tập trận chung lần thứ năm trong năm nay


RFI 20/10/2020


Tú Anh


Hải quân Mỹ, Nhật và Úc đã tiến hành một cuộc tập trận tại biển Đông. Đây là cuộc thao dượt chung lần thứ năm trong năm nay giữa ba nước đồng minh tại vùng hoạt động của Hạm đội 7 để chuẩn bị đối phó với mọi tình huống, theo thông cáo của Hải quân Mỹ.


Cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật-Úc diễn ra trong ngày 19/10/2020. Trong số các chiến hạm tham gia có khu trục hạm Mỹ USS John S. McCain, Kirisame của Nhật và HMAS Arunta của hải quân Úc.


Theo thông báo của bộ chỉ huy Hạm đội 7, các chiến hạm của ba nước đồng minh diễn tập hành quân chung nhằm gia tăng khả năng tập thể duy trì an ninh và tự do hàng hải cũng như để đối phó với mọi tình huống bất trắc trong khu vực Biển Đông. Cụ thể, cuộc tập trận chung, lần thứ năm kể từ tháng Hai năm nay, gồm phòng thủ trên mặt biển, chống tàu ngầm và phòng không cũng như nhiều bài tập huấn khác để phát huy khả năng bảo vệ ổn định và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình dương.


Hạm trưởng Úc và Nhật cũng đưa ra những lời tuyên bố tương tự, xem đây là cơ hội để hải quân ba nước nỗ lực chung vì hoà bình và tự do hàng hải.


Khu trục hạm USS John S. McCain tham gia tập trận ngay sau khi hàng không mẫu hạm Ronald Reagan cùng với hải đội tác chiến quay trở lại Biển Đông trong khuôn khổ yểm trợ cho chiến dịch tự do hàng hải.


Publicité


Úc tái hội nhập « Malabar » cùng bộ tứ « Quad »


Cũng trong ngày thứ Hai, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Linda Reynolds loan báo hải quân Úc sẽ tham gia cuộc tập trận « Malabar » vào tháng 11 tới đây, trong vùng biển Ấn Độ Dương. Đây là lần đầu tiên từ năm 2007, Úc quay trở lại tập cùng với Mỹ, Ấn, Nhật tổ chức một cuộc tập trận qui mô, mà theo AFP, sẽ làm Trung Quốc tức giận.


Cuộc tập trận của bộ tứ « Quad » diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và căng thẳng quân sự Ấn–Trung.

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6325)